"Tôi hy vọng khi nghiệp đoàn (NĐ) hình thành thì đời sống vật chất lẫn tinh thần của giáo viên sẽ được cải thiện, nâng cao. Khó khăn trước mắt là không nhỏ nhưng tôi tin với sự hỗ trợ của Công đoàn (CĐ) cấp trên, ban chấp hành NĐ sẽ hiện thực hóa được mục tiêu ấy" - bà Doãn Thị Oanh, giáo viên nhóm lớp Nai Ngọc 2, Chủ tịch NĐ Giáo viên Mầm non phường 16, quận 8, bày tỏ tại buổi lễ thành lập NĐ mới đây.

Mưa dầm thấm lâu

Đây cũng là NĐ giáo viên mầm non đầu tiên được thành lập trên địa bàn quận 8, TP HCM sau một thời gian dài khảo sát và vận động. Chứng kiến niềm vui của 23 giáo viên khi cầm trên tay tấm thẻ đoàn viên tại lễ ra mắt, nhiều cán bộ CĐ quận cũng vui lây.

Nói về quá trình thành lập NĐ, bà Trần Thanh Hà, Chủ tịch LĐLĐ quận 8, cho biết đặc thù quận 8 là lực lượng lao động nhập cư khá đông, nhu cầu gửi trẻ tại các nhóm trẻ tư thục rất lớn dẫn đến sự bùng phát của các nhóm trẻ mầm non tư thục. Từ đó, lực lượng lao động tại các nhóm trẻ cũng tăng dần nhưng họ lại thiếu thốn nhiều mặt. Hướng đến mục tiêu tập hợp lực lượng này vào CĐ để có thể bảo vệ quyền lợi cho họ, LĐLĐ quận đã chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận khảo sát hoạt động các nhóm trẻ nhằm chuẩn bị cho sự ra đời của NĐ.

Qua tiếp xúc, đội ngũ cán bộ chuyên trách CĐ quận nhận thấy đa số giáo viên tại các nhà trẻ tư thục chưa có điều kiện để tiếp nhận và tìm hiểu các thông tin về CĐ. Tuy nhiên, với sự kiên trì, các tổ công tác vẫn cố gắng tuyên truyền, quảng bá hình ảnh CĐ. Cách làm ấy đã giúp giáo viên hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của tổ chức CĐ và hơn 20 giáo viên tại 10 nhóm lớp mầm non ở phường 16 đã làm đơn gia nhập NĐ.

Tại lễ ra mắt, ngoài động viên, trao tặng những phần quà nghĩa tình cho giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, LĐLĐ quận còn hỗ trợ 3 triệu đồng cho NĐ làm kinh phí hoạt động ban đầu. "Sau khi thành lập, CĐ quận đang hỗ trợ ban chấp hành NĐ trong việc tổ chức hoạt động cho đoàn viên và thiết kế nhiều hoạt động cho đoàn viên NĐ trong dịp Tết cổ truyền sắp tới" - bà Hà cho biết thêm.

Lan tỏa hình ảnh đẹp Công đoàn - Ảnh 1.

LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM phối hợp với các Công đoàn cơ sở tại Cụm Công nghiệp Thạch Bình tổ chức sân chơi cho công nhân

Mang lợi ích đến đoàn viên

Hoạt động CĐ quận Gò Vấp những năm gần đây đã có sự đổi mới mạnh mẽ theo phương châm hướng về cơ sở. Thay vì đồng hành, hỗ trợ cơ sở trong tổ chức phong trào, CĐ quận chuyển sang phối hợp với cơ sở để tổ chức hoạt động tại doanh nghiệp (DN).

Theo ông Phạm Văn Tài, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận, khi quyết định thay đổi phương thức hoạt động, ban đầu CĐ quận chỉ chọn một số CĐ cơ sở lớn hoặc cụm công nghiệp để phối hợp như Công ty Huê Phong, Cụm Công nghiệp Thạch Bình... LĐLĐ quận xuống tận DN gặp gỡ, vận động và thương lượng với chủ DN tạo điều kiện để LĐLĐ quận và CĐ cơ sở chăm lo tốt hơn cho người lao động (NLĐ). Nội dung phối hợp được chọn lọc phù hợp với điều kiện của DN và đúng nhu cầu của NLĐ như tổ chức các sân chơi hay bồi dưỡng, rèn luyện tay nghề, chăm sóc sức khỏe cho NLĐ hay đưa hàng chất lượng cao đến với công nhân... Cách làm này được sự đồng tình của đa số cán bộ CĐ cơ sở vì CĐ cơ sở vốn mỏng lại kiêm nhiệm nên khó hoạt động, việc có CĐ cấp trên hỗ trợ sẽ giúp cơ sở bớt áp lực. "Sau quá trình thí điểm, thấy cách làm này có hiệu quả rõ rệt, không chỉ giúp ngày càng nhiều NLĐ hưởng lợi, đồng thời giúp CĐ cơ sở tích lũy kinh nghiệm và khiến chủ DN có cái nhìn toàn diện hơn về CĐ, CĐ quận đã biến sự phối hợp này trở thành nhiệm vụ thường xuyên của CĐ với quy mô hợp tác ngày càng lớn. Đầu mỗi năm, CĐ tiến hành ký kết chương trình phối hợp cả năm với các nhóm, cụm DN, đơn vị có cùng ngành nghề, lĩnh vực tạo thành nếp hoạt động mới trong hoạt động CĐ quận thời gian gần đây" - ông Tài chia sẻ.

Để hoạt động CĐ lan tỏa và mang lại lợi ích đến tất cả đoàn viên, CĐ quận Gò Vấp tiếp tục đổi mới hoạt động bằng cách phối hợp với các phường tập hợp các DN nhỏ, có ít đoàn viên để tổ chức hoạt động theo địa bàn phường. "Đây là mục tiêu chúng tôi đang ấp ủ trong năm tới. Hiện tại, việc khảo sát để tiến hành thí điểm đã hoàn tất tại một phường. CĐ quận đã nhận được sự đồng tình của Đảng ủy và các đoàn thể cũng như một số DN trên địa bàn phường. Dự kiến việc phối hợp sẽ bắt đầu vào đầu năm 2019. Bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, hy vọng với sự đổi mới này sẽ tạo được chuyển biến tích cực trong hoạt động CĐ và giúp hình ảnh CĐ ngày càng đẹp hơn trong mắt NLĐ khi chủ động đến và đồng hành cùng NLĐ.

“Hướng về cơ sở là phương châm hoạt động của tổ chức CĐ. Chỉ có như vậy, NLĐ mới được chăm lo nhiều hơn. Việc hướng đến thành lập CĐ cơ sở, nghiệp đoàn và tổ chức hoạt động CĐ tại các nhóm lao động hoặc nhóm DN sẽ giúp hình ảnh CĐ được quảng bá rộng rãi hơn” - bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, nhấn mạnh.

Bài và ảnh: THANH NGA