Chương trình Ngày hội "Hoa vải trao tay - Thắm tình thân ái" do LĐLĐ quận Phú Nhuận, TP HCM tổ chức mới đây đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng CNVC-LĐ bởi đây không chỉ là sân chơi bổ ích cho người lao động (NLĐ) mà còn góp phần gây quỹ chăm lo Tết Kỷ Hợi cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Chăm lo thiết thực

Tuy đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức nhưng đã thu hút khá đông CNVC-LĐ tham gia. Đến với chương trình, CNVC-LĐ được giảng viên hướng dẫn kỹ thuật cắm hoa vải một cách tỉ mỉ để hoàn chỉnh được một tác phẩm "bình hoa tiểu cảnh". Sau khi thực hành, những sản phẩm hoàn chỉnh do chính CNVC-LĐ làm ra sẽ được đem bán đấu giá trực tiếp tại ngày hội để gây quỹ.

Công đoàn lo Tết sớm cho công nhân - Ảnh 1.

CNVC-LĐ đấu giá sản phẩm bình hoa tiểu cảnh tại ngày hội “Hoa vải trao tay - Thắm tình thân ái” do LĐLĐ quận Phú Nhuận, TP HCM tổ chức Ảnh: THANH NGA

Cùng chung tay với tổ chức Công đoàn (CĐ) quận chăm lo cho NLĐ khó khăn, Hội LHPN quận cũng vận động các cơ sở hội thực hiện và đóng góp 15 bình hoa tặng cho ban tổ chức để bán đấu giá trong dịp này. Những bình hoa nhỏ gọn, được trang trí lạ mắt, thích hợp để trưng bày trên bàn làm việc đều được NLĐ tham gia ngày hội đấu giá. Kết thúc chương trình, số tiền ban tổ chức huy động được hơn 34 triệu đồng. Các tác phẩm "bình hoa tiểu cảnh" chưa được mua tại phiên đấu giá và các sản phẩm hoa vải khác sẽ tiếp tục được trưng bày và bán tại Nhà Văn hóa Lao động quận đến ngày 25-1-2019 để gây quỹ thực hiện công trình chăm lo Tết cho CNVC-LĐ khó khăn hiệu quả hơn.

"Hơn 30 triệu đồng không phải số tiền quá lớn nhưng nó thể hiện tấm lòng và tinh thần nhường cơm sẻ áo của NLĐ. LĐLĐ quận sẽ đưa khoản đóng góp này đến tận tay những hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết sắp tới. Cùng với chương trình này, chúng tôi cũng đang nỗ lực vận động các nguồn lực và triển khai nhiều hoạt động chăm lo để mang đến một cái Tết trọn vẹn cho NLĐ" - bà Nguyễn Phạm Bích Ngân, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận, chia sẻ.

LĐLĐ quận Bình Thạnh cũng là một trong những đơn vị sớm khởi động chăm lo Tết cho CNVC-LĐ khi nhiều chương trình hoạt động được triển khai trước Tết gần 3 tháng. Điển hình là chương trình trợ giá nông sản chất lượng cao và chương trình "Đón Xuân quê nhà" tổ chức xe đưa công nhân (CN) về quê đón Tết. Nói về chương trình "Đón Xuân quê nhà", ông Phạm Văn Hoa, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận, cho biết từ khi chương trình được tổ chức lần đầu tiên cách đây 4 năm, đã tạo được sức hút với NLĐ và cả chủ doanh nghiệp nên CĐ quận quyết định duy trì thực hiện hằng năm. Năm nay, CĐ quận tiếp tục phối hợp với Ban Giám đốc Bến xe Miền Đông tổ chức 5 tuyến xe chất lượng cao đưa CN về Quảng Ngãi ăn Tết. Giá vé bán cho đoàn viên tham gia chương trình giảm ít nhất 21% và sẽ miễn phí cho CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các chuyến xe sẽ khởi hành vào ngày 31-1-2019 (tức 26 tháng chạp năm Mậu Tuất). Thời hạn để NLĐ đăng ký tham gia chuyến xe nghĩa tình này là trước ngày 10-12. Riêng với chương trình bán hàng giảm giá và trợ giá nông sản, LĐLĐ quận đang trợ giá và cho NLĐ đăng ký mua sản phẩm đầu tiên là tỏi VietGAP. "Với quan niệm mang lại lợi ích thiết thực cho CN thì làm nên CĐ sẽ duy trì những chương trình phù hợp, tiết kiệm nhất" - ông Hoa bày tỏ.

Tết vui cho CN ở trọ

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các CĐ cấp trên đã thống nhất và triển khai kế hoạch chăm lo Tết đến từng CĐ cơ sở, trong đó đối tượng được tập trung chăm lo là CN có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nguy cơ không có Tết. Bà Trương Thị Minh Dung - Chủ tịch LĐLĐ quận 1 - cho biết trong dịp Tết Kỷ Hợi, LĐLĐ quận tập trung chăm lo Tết cho đối tượng CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là đoàn viên các nghiệp đoàn xe ôm, xích lô, CN không có điều kiện về quê ăn Tết. "Để tạo nguồn lực chăm lo cho CNVC-LĐ trong dịp Tết, LĐLĐ quận phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa quận tổ chức chương trình văn nghệ "Hương sắc mùa Xuân". LĐLĐ quận tổ chức hội thi thiết kế cành mai, cành đào, trang trí mâm ngũ quả, làm bánh mứt ngày Tết để tạo không khí vui vẻ trong CNVC-LĐ và bán đấu giá gây quỹ chăm lo" - bà Dung cho hay.

Dự kiến trong dịp Tết Kỷ Hợi, LĐLĐ quận 1 sẽ tặng 300 phần quà cho CNVC-LĐ khó khăn (500.000 đồng tiền mặt và quà trị giá 300.000 đồng). Bên cạnh đó, LĐLĐ quận 1 cũng vận động các CĐ cơ sở tổ chức xe, hỗ trợ 300 vé tàu, xe cho NLĐ về quê ăn Tết. Riêng đối với các doanh nghiệp khó khăn, không có điều kiện hỗ trợ, căn cứ theo đề xuất của CĐ cơ sở, LĐLĐ quận xem xét hỗ trợ 100% kinh phí tiền vé tàu, xe từ nguồn hỗ trợ của các mạnh thường quân.

Với đặc điểm có nhiều CN ở trọ, LĐLĐ quận Thủ Đức đã triển khai kế hoạch chăm lo Tết Kỷ Hợi tập trung vào CN tại các khu nhà trọ tự quản. Bên cạnh các hoạt động chung do LĐLĐ TP triển khai, LĐLĐ quận Thủ Đức phối hợp các KCX-KCN TP tổ chức 2 bữa cơm cuối năm cho 700 CN đang sinh sống và làm việc tại quận Thủ Đức. "Ngoài ra, LĐLĐ quận còn vận động các chủ nhà trọ cùng chăm lo cho CN. Tại mỗi nhà trọ sẽ có tiệc liên hoan cuối năm kết hợp đố vui, rút thăm trúng thưởng, thi hát karaoke, tặng quà Tết. Các tổ CN tự quản sẽ tổ chức bữa cơm tất niên, tặng quà, lì xì cho những CN không có điều kiện về quê ăn Tết" - ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, nói. 

Phấn đấu hỗ trợ 35.000 vé tàu, xe cho công nhân

Để lo Tết cho NLĐ chu đáo và hiệu quả, LĐLĐ TP HCM cũng sớm công bố kế hoạch chăm lo Tết Kỷ Hợi cho CNVC-LĐ. Trong đó, đặc biệt nhất là chương trình "Tấm vé nghĩa tình". Năm nay, các cấp CĐ TP phấn đấu trao 35.000 vé tàu, xe cho CN có hoàn cảnh khó khăn 3 năm liền chưa có điều kiện về quê ăn Tết. Với chương trình này, LĐLĐ TP và các cấp CĐ sẽ vận động người sử dụng lao động hỗ trợ 70%, CĐ cấp trên cơ sở hoặc CĐ cơ sở sẽ hỗ trợ 30% giá vé.

THANH NGA - HỒNG ĐÀO