Lao động nhập cư ở Qatar bị đối xử “như súc vật”

Tin mới

19/11/2013 21:42

Tổng Thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International, gọi tắt là AI) Salil Shetty vừa công bố báo cáo: “Mặt tối của người nhập cư: tiêu điểm về xây dựng hạ tầng của Qatar chuẩn bị cho World Cup”. Báo cáo quy kết các công ty xây dựng ở nước này đối xử với lao động nhập cư như súc vật.

AI cho biết đã thực hiện một cuộc điều tra từ 210 lao động nhập cư tại Qatar trong thời gian từ tháng 10-2012 đến 3-2013. Theo báo cáo, lao động nhập cư tại Qatar, trong đó đa số là người châu Á làm việc trong ngành xây dựng, bị đối xử như súc vật, bị bóc lột và lạm dụng sức lao động. Họ phải làm việc 12 giờ/ngày suốt tuần; điều kiện làm việc khắc nghiệt, sinh hoạt khó khăn, nhà ở tồi tệ, không bảo đảm vệ sinh, an toàn.

 Lao động Việt Nam trong một đợt tuyển của Công ty Airseco trước giờ xuất cảnh sang Qatar làm việc
 
AI nhấn mạnh: “Điều kiện làm việc của những lao động nhập cư là vô cùng khốn khổ. Nhiều người không được trả lương, chỗ ở tồi tàn”. Trong quá trình điều tra, nhân viên của AI chứng kiến 11 công nhân phải ký vào giấy chứng nhận trả lương nhưng chỉ là giấy tờ giả mạo. “Một số vi phạm về sử dụng lao động đã lên đến mức độ cưỡng bức lao động” - AI khẳng định. Qatar được chọn tổ chức World Cup 2022 nên ông Salil Shetty khuyến cáo FIFA phải có trách nhiệm yêu cầu chính quyền Doha chấm dứt các hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nói trên.
Ngày 19-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết sẽ rà soát tình hình, đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động tăng cường quản lý, hạn chế rủi ro nếu có đối với người lao động. Từ năm 2005, hơn 40 DN Việt Nam đã đưa khoảng 10.000 lao động sang Qatar làm việc. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, từ năm 2007-2009, chính phủ Qatar đã 3 lần dừng cấp visa cho lao động Việt Nam.
 
Sau 3 năm gián đoạn, Việt Nam đưa lao động trở lại Qatar từ đầu năm 2013 với số lượng không nhiều. Gần đây nhất, từ ngày 20-7 đến 19-10, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã thẩm định cho phép 6 DN tuyển chọn gần 1.000 lao động đưa sang Qatar, chủ yếu cung ứng cho các công ty xây dựng với thu nhập bình quân 500-550 USD/người/tháng.
Nguyễn Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI