“Làm gì còn tuyển lao động sang Qatar! Việc cấp visa cho lao động đã tạm dừng. Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Qatar cũng đã giải tán…”. Một cán bộ của Cục Quản lý Lao động ngoài nước (DOLAB) khẳng định như vậy trước thông tin một số cá nhân, doanh nghiệp (DN) vẫn rao tuyển lao động sang làm việc tại Qatar.
Lao động của một doanh nghiệp được đào tạo nghề trước khi sang Qatar làm việc. Ảnh: NGUYỄN MAI

Công khai rao tuyển

Trên trang vatgia.com, một cá nhân tên hoangquocbao, ở Nghệ An, đăng tuyển 50 lao động sang Qatar làm công việc phục vụ bàn ở khách sạn, lương cơ bản 400-450 USD/tháng, thu nhập bình quân 600-900 USD/tháng (chưa kể tiền thưởng). Người này cho biết sẽ hướng dẫn người lao động (NLĐ) làm thủ tục ký hợp đồng đi làm việc có thời hạn tại hệ thống khách sạn 4 sao hoặc 5 sao như Millennium, Radisson, Marina Beach, Ritz Carlton, Coral Tntl, Sheraton, Hilton, Raflees… Ngoài thu nhập khá cao, NLĐ còn được chủ sử dụng cung cấp vé máy bay 2 chiều; lo bảo hiểm, ăn ở, phương tiện đi lại; tổng chi phí 2.000 USD/người.

Từ đầu tháng 11-2012,  Công ty CP Xây dựng và Cung ứng lao động quốc tế - NIBELC (huyện Gia Viễn - Ninh Bình; chi nhánh tại Hà Đông - Hà Nội) rao tuyển 40 lao động sang Qatar làm nghề ốp lát, thời hạn hợp đồng 2 năm, có thể kéo dài 3-5 năm; thu nhập 500-550 USD/tháng. Mới đây, Công ty Cổ phần SIMCO Sông Đà (SIMCO SDA) rao tuyển 1 đội trưởng  và 25 thợ nề dưới hình thức tạo nguồn lao động sang Qatar. NLĐ chỉ cần tải mẫu đăng ký trên mạng, điền thông tin và gửi kèm các giấy tờ liên quan về công ty. Có một sự trùng hợp là khi chúng tôi tìm hiểu thông tin về thị trường này thì nhân viên của cả NIBELC lẫn SIMCO SDA đều nói “đã hoàn tất tuyển dụng”.

Cơ quan chức năng: Không cho phép

Như đã nói ở trên, trước thông tin một số DN thời gian qua rao tuyển, tạo nguồn lao động để đưa sang Qatar,  DOLAB khẳng định Việt Nam đã tạm dừng đưa lao động sang nước này, đồng thời cho biết sẽ kiểm tra xem có đúng như vậy không.

Việt Nam bắt đầu đưa lao động sang Qatar làm việc từ năm 2005. Trong vòng 4 năm sau đó, 40 DN đã ồ ạt đưa khoảng 10.000 lao động sang nước này. Tuy nhiên, hơn phân nửa lao động đã bỏ trốn hoặc vi phạm pháp luật, nhất là nấu rượu lậu, trộm cắp, đánh nhau. Hậu quả là từ năm 2007 đến 2009, chính phủ Qatar đã 3 lần  ra quyết định dừng cấp visa cho lao động Việt Nam. Cũng vì lý do trên mà hơn 1 năm qua, Bộ LĐ-TB-XH đã giải tán Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Qatar. Do không còn cung ứng lao động sang Qatar nên hầu hết trong số 10.000 lao động ở thị trường này đã về nước,  đến nay chỉ còn hơn 100 người và dự kiến tới đây hết hạn hợp đồng phải về nước.

Về việc một số cá nhân, DN thời gian qua vẫn tiến hành tuyển chọn lao động sang Qatar, đại diện DOLAB nhấn mạnh cơ quan này không thẩm định bất kỳ đơn hàng nào của DN. Do vậy, mọi hoạt động tuyển chọn lao động sang Qatar nếu có của DN trong trường hợp không được DOLAB cho phép là trái quy định.

Thận trọng khi đăng ký

Theo khuyến cáo của DOLAB, trong thời điểm hiện tại, để tránh rủi ro, NLĐ có thể chọn sang một số thị trường khác ở Trung Đông hoặc Malaysia, Đài Loan... Trường hợp nếu biết cá nhân, tổ chức nào tuyển dụng lao động sang Qatar thì NLĐ cần tìm hiểu rõ thông tin về tính hợp pháp của đơn hàng. NLĐ cũng cần thận trọng trong trường hợp một số cá nhân tuyển dụng dưới danh nghĩa làm trung gian hỗ trợ thủ tục xin visa...

MAI NGUYỄN