Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ- TB-XH) cho biết, tính đến đầu tháng 4-2018, số lao động Việt Nam phá vỡ hợp đồng, cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc vẫn lớn, lên đến gần 35%. Hiện Bộ LĐ-TB- XH và chính quyền địa phương đang nỗ lực để giảm tỉ lệ bỏ trốn, tuy nhiên tình trạng này đang ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển thị trường lớn này. Hiện Hàn Quốc đang tiếp nhận lao động từ 16 quốc gia phái cử lao động tới làm việc. Các nước này đều có lao động bỏ trốn, nhưng theo thống kê của Hàn Quốc tỉ lệ trung bình của các nước chỉ khoảng 8% đến 9%, nước nhiều nhất cũng chỉ chiếm 15% đến 16%.

Lao động Việt Nam phá vỡ hợp đồng ở Hàn Quốc vẫn còn cao - Ảnh 1.

Riêng Việt Nam tỉ lệ lao động bỏ trốn những năm qua lên tới 32%, thậm chí 40% tổng số lao động nước ngoài đang lao động và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Nhiều tỉnh, thành có số lao động bỏ trốn chiếm đến 85% lao động bất hợp pháp của Việt Nam tại Hàn Quốc, như: Nghệ An, Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa, Hải Phòng...

Mới đây, Bộ LĐ-TB-XH đã có thông báo tạm dừng tuyển chọn lao động theo chương trình EPS 2018 có 49 địa phương cấp quận, huyện, thành phố, thị xã trên cả nước sẽ không thể đưa người lao động tại địa phương mình đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc trong năm 2018. Đây là những địa phương có số người đi xuất khẩu lao động rồi bỏ trốn ở lại, mỗi nơi lên đến hơn 60 người. Do đó, phía Hàn Quốc phải thông báo ngừng tiếp nhận. Phía Hàn Quốc cũng cảnh báo, có đến 107 địa phương có người lao động bỏ trốn, nếu còn gia tăng sẽ tiếp tục ngừng tiếp nhận trong năm 2019.

K.An