SAMCO hiện có hơn 5.000 đoàn viên, đa dạng về đối tượng và lĩnh vực hoạt động. Do đó, Công đoàn SAMCO đã dồn sức chăm lo trực tiếp cho NLĐ tại doanh nghiệp (DN) thông qua những phong trào, hoạt động phong phú, đa dạng, gắn với từng đối tượng và phù hợp từng ngành nghề.

Chẳng hạn, chương trình "Ngày thứ bảy công nhân SAMCO" với các hoạt động: đồng diễn thể dục, thi gian hàng ẩm thực, tập huấn về kiến thức gia đình, kiến thức làm đẹp; chăm lo sức khỏe NLĐ thông qua hoạt động khám sức khỏe định kỳ hằng năm, nghỉ mát, nghỉ dưỡng cho CNVC-LĐ có bệnh nghề nghiệp; thăm hỏi, động viên NLĐ khó khăn, ốm đau, chi hỗ trợ NLĐ mắc bệnh hiểm nghèo.

Không chỉ NLĐ, các Công đoàn cơ sở trực thuộc còn huy động nhiều nguồn lực để chăm sóc thân nhân, con em họ với mục đích tiếp thêm động lực làm việc cho NLĐ. Từ đề xuất của Công đoàn, NLĐ tại các đơn vị, DN được tạo điều kiện theo học các chương trình đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ chuyên sâu, từ đó nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp và đóng góp nhiều hơn cho đơn vị, DN. Việc có thêm kiến thức cũng giúp NLĐ mở ra cơ hội thăng tiến.

Lấy việc chăm lo, bảo vệ đoàn viên làm thước đo hoạt động - Ảnh 1.

Đại diện Công đoàn Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn tặng túi an sinh cho người lao động trong đợt dịch COVID-19. Ảnh: HUYỀN TRƯƠNG

Hậu quả của đại dịch COVID-19, tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xu hướng chuyển đổi số và hội nhập quốc tế, việc cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, sự suy giảm tăng trưởng, thu hẹp thị trường và dấu hiệu suy thoái kinh tế ở một số quốc gia, khu vực đã ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế nước ta. Do đó, nhiều DN phải thu hẹp quy mô sản xuất, ảnh hưởng tới việc làm, thu nhập và đời sống của một bộ phận NLĐ.

Từ thực tiễn công tác chăm lo tại SAMCO, theo tôi, để thực hiện tốt chức năng đại diện, các cấp Công đoàn phải làm tốt việc dự báo nhằm có cái nhìn xác thực, toàn diện về tình hình đời sống của đoàn viên - lao động. Mỗi cán bộ Công đoàn phải thật sự thấu hiểu hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên - lao động; kịp thời thăm hỏi, động viên khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn. Nội dung chăm lo cần được bổ sung, điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với thực tế và hoàn cảnh từng đối tượng. Nhất thiết phải khu biệt quyền lợi giữa đoàn viên và NLĐ.

Các cấp Công đoàn cũng cần quan tâm, chủ động phối hợp với các lãnh đạo tập trung giải quyết những vấn đề liên quan quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ, nhất là ở các DN. Đối với các vấn đề liên quan đến lợi ích, Công đoàn cần làm tốt vai trò cầu nối giúp NLĐ và người sử dụng lao động hóa giải gút mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN.

Trương Thị Thanh Huyền (Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty SAMCO)