Chương trình "Ngày hội của em" do LĐLĐ quận 6, TP HCM phối hợp với Trung tâm Văn hóa và Quận đoàn tổ chức dành cho con CNVC-LĐ diễn ra sáng 1-6. Tuy thời lượng không dài nhưng chương trình đã mang lại nhiều niềm vui bất ngờ, thú vị cho các em, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày hội của tuổi thơ

Hơn 7 giờ sáng, hội trường Nhà Văn hóa Lao động quận 6, TP HCM đã rộn rã tiếng nói cười của hơn 100 thiếu nhi (từ 10-15 tuổi). Trên gương mặt các em là sự háo hức và chờ đợi. Đến tham dự, các em và phụ huynh được ban tổ chức đón tiếp tận tình, trao tận tay những phần ăn sáng, nước uống… 7 giờ 30 phút, đội lân - sư - rồng bước lên sân khấu biểu diễn trong tiếng hò reo, tiếng vỗ tay của các em. Tiếp đó, tiết mục ảo thuật lại khiến các em không thể nào rời mắt được, đôi lúc lại ồ lên vì những bất ngờ mà ảo thuật gia mang lại.

Lo cho con để cha mẹ yên lòng - Ảnh 1.

Ông Ngô Thanh Bắc - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 6, TP HCM - trao quà cho con CNVC-LĐ khó khăn

"Đây là tiết mục em thích nhất trong ngày hôm nay" - Nguyễn Quốc Bình trả lời đầy phấn khích. Năm nay Bình 12 tuổi, đang là học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Lưu. Em đến dự chương trình cùng mẹ là chị Trương Hồ Trinh Thắm (Công nhân Công ty TNHH May thêu Đăng Nguyên). Hoàn cảnh gia đình em Bình rất khó khăn, cha mất sớm, một mình mẹ đi làm nuôi cả gia đình. Để tranh thủ đưa con đến tham dự, chị Thắm đã phải hy sinh giấc ngủ quý giá của mình. "Tuần này tôi làm ca đêm, hôm nay đến hơn 6 giờ sáng mới về đến nhà rồi lại lật đật sửa soạn đưa bé đến đây. Dù có mệt mỏi nhưng những cơ hội cho con vui cùng bạn bè như thế này không nhiều nên tôi cũng ráng" - chị Thắm chia sẻ.

Tại ngày hội, bên cạnh tiết mục múa lân, ảo thuật, các trò chơi hoạt náo có thưởng, các em còn được thử sức với phần thi kiến thức về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - người chiến sĩ cộng sản trung kiên. Ngoài ra, để tạo thêm niềm vui cho các em, ban tổ chức còn trao cho mỗi em một phần quà nhỏ (gồm tập vở, cặp sách, phiếu bơi một tháng và vé xem phim 3D). Nhận được quà từ các cô chú cán bộ Công đoàn quận, em Nguyễn Thị Minh Châu (10 tuổi) vô cùng yêu thích, ôm khư khư và xem đi, xem lại chiếc cặp mới của mình. Đây là lần đầu tiên Châu đến tham gia chương trình nên em cảm thấy các hoạt động đều mới lạ. Khi được hỏi: "Em muốn có một cái Tết thiếu nhi như thế nào?", Châu vui vẻ trả lời: "Em thấy như hôm nay là đủ vui rồi".

Trang bị kỹ năng cho trẻ

Trước đó, chương trình ngày hội "Giấc mơ hồng" do LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM tổ chức cũng là sân chơi vô cùng ý nghĩa dành cho hơn 300 thiếu nhi là con CNVC-LĐ. Các em đã được thưởng thức chương trình ẩm thực với nhiều món ăn ngon; xem văn nghệ, ảo thuật... Ngoài ra, các em còn được nhận quà (gồm bánh kẹo và phiếu bơi miễn phí).

Đặc biệt, trong khuôn khổ ngày hội, các em còn được nghe truyền thông về kỹ năng phòng vệ khi bị xâm hại. Báo cáo viên Nguyễn Văn Tính, Phó trưởng Phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP), đã đưa ra nhiều tình huống cụ thể từng xảy ra trong thực tế, qua đó hướng dẫn các em cách phòng ngừa hoặc cách chống trả, xử lý khi rơi vào trường hợp bị xâm hại. Ông Tính chia sẻ: "Thời gian qua, vấn đề xâm hại tình dục trẻ em đã được báo động rất nhiều. Do đó, nhà trường, gia đình cần dạy cho trẻ cách tự bảo vệ. Nhắc nhở con em mình không nên nhận đồ hoặc quà từ người lạ, luôn luôn ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ; hướng dẫn các em khái niệm các vùng cấm trên cơ thể để nhận biết khi bị người khác quấy rối. Đây là điều cần thiết để bảo vệ trẻ em".

Hướng về con CNVC-LĐ cũng là mục tiêu của LĐLĐ quận 11 và Nhà Văn hóa Lao động quận trong Tháng hành động vì trẻ em và dịp Quốc tế Thiếu nhi năm nay. Theo đó, trong tháng 6, Nhà Văn hóa Lao động quận sẽ tổ chức nhiều lớp năng khiếu miễn phí dành cho con đoàn viên Công đoàn (CĐ) như lớp nhảy hiện đại, lớp belly dance (múa bụng), nhảy Michael Jackson, lớp võ Vovinam… Qua đó, con em CNVC-LĐ sẽ được rèn luyện sức khỏe, giảm stress hiệu quả, tự tin trong giao tiếp, mạnh dạn trong các hoạt động và có một mùa hè thật thú vị, ý nghĩa. Các lớp học sẽ tổng khai giảng vào ngày 5 và 6-6, thời gian học vào chiều tối các ngày trong tuần. "Với nỗ lực trên, chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho con CNVC-LĐ một mùa hè năng động, vui tươi, thư giãn và thoải mái" - ông Dương Văn Nhân, Chủ tịch LĐLĐ quận 11, nhấn mạnh.

HUỲNH THỊ NGỌC LIÊN, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ TP HCM:

Hoạt động thường xuyên

Chỉ khi con cái được chăm lo tốt, cha mẹ mới yên tâm công tác. Vì vậy, những năm qua, việc chăm lo cho con CNVC-LĐ, nhất là những trường hợp khó khăn, đã trở thành một hoạt động thường xuyên của tổ chức CĐ. Không chỉ tập trung hỗ trợ về vật chất, các cấp CĐ còn nỗ lực nâng cao đời sống tinh thần và trang bị các kỹ năng ứng xử cho các em, giúp các em được phát triển tốt nhất.

Bài và ảnh: THANH NGA