Tại quận Phú Nhuận, bà Bùi Thị Xuân Huệ, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty CP May da xuất khẩu 30-4, là một trong những cán bộ CĐ cơ sở kỳ cựu với 18 năm kinh nghiệm. Cùng với khoảng thời gian 25 năm làm việc cật lực, có thể nói bà Huệ đã cống hiến cả cuộc đời mình cho công việc và công nhân (CN). Ai từng đến thăm công ty chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi thấy người phụ nữ ấy được cả tập thể CN và ban giám đốc quý mến.

Chăm sóc CN như người thân

Bà Huệ vào làm việc tại Công ty CP May da xuất khẩu 30-4 trong giai đoạn công ty khó khăn nhất và đã đảm nhiệm nhiều vị trí từ CN đến trưởng phòng kế hoạch rồi chuyển sang phụ trách tuyển dụng lao động. Dù làm bất kỳ công việc nào, bà cũng đặt vào đó tất cả tâm huyết và đã vinh dự được nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng III.

Hết lòng vì công nhân nên bà Bùi Thị Xuân Huệ, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP May da xuất khẩu 30-4, luôn được công nhân quý mến
Hết lòng vì công nhân nên bà Bùi Thị Xuân Huệ, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP May da xuất khẩu 30-4, luôn được công nhân quý mến

Thành công trong công việc nhưng bà lại rất “mê” hoạt động CĐ, ngược xuôi lo lắng cho CN. Với vai trò chủ tịch CĐ, bà luôn ưu tiên chăm lo cho CN. Điều ấy được thể hiện rất rõ qua chất lượng cuộc sống của họ. Ngoài thu nhập ổn định, CN còn được hưởng nhiều phúc lợi khác như có chỗ ở miễn phí với các loại tiện ích như ti vi, máy giặt... Doanh nghiệp (DN) cũng xây dựng trường mầm non và ưu tiên cho con CN học với mức học phí thấp, đồng thời giữ thêm ngoài giờ và cuối tuần để cha mẹ các cháu yên tâm sản xuất… Khi gặp đơn hàng khó khiến năng suất của CN bị giảm, CĐ luôn chủ động đề xuất tăng đơn giá tiền lương để hỗ trợ CN.

Quan tấm đến cuộc sống của CN từng li, từng tí, bà Huệ không ngại phiền hà mà luôn “chủ xị” nhiều hoạt động chăm lo hữu ích. Suốt thời gian dài, được sự hỗ trợ kinh phí của DN, bà Huệ và các cán bộ CĐ phân công nhau làm bữa ăn sáng cho CN, khi gói xôi, lúc ổ bánh mì, tô bún… Về sau, bữa ăn sáng không còn được hỗ trợ thì CĐ và DN lại chú trọng đến chất lượng bữa ăn giữa ca. Ngoài suất ăn có giá 17.000 đồng, CĐ tự tay chuẩn bị thêm món tráng miệng cho CN như chè, trái cây hoặc sữa tươi giúp anh em CN có sức khỏe để làm việc. Suốt mùa nắng nóng vừa qua, ngày nào CĐ cũng pha nước chanh cho CN giải khát. Đặc biệt, đối với những CN nữ phải tăng ca đêm, CĐ đề nghị bảo vệ đưa các chị về tận khu lưu trú.

Tất cả những việc làm dù nhỏ nhưng chứa đựng cả tấm lòng của các cán bộ CĐ ấy đã thu phục được CN. “Không lo lắng về nơi ăn, chỗ ở, đó là điều khiến em yên tâm nhất khi về với ngôi nhà chung 30-4 này” - CN Hồ Thị Trúc Vy bày tỏ. Dày dạn kinh nghiệm trong hoạt động CĐ như thế nhưng khi biết mình được chọn để trao Giải thưởng 28-7, bà vẫn thấy bất ngờ. “Trở thành cán bộ CĐ, tôi không mong gì hơn việc CN của mình mỗi ngày đều được ăn ngon, ngủ khỏe và có cuộc sống hạnh phúc” - bà Huệ tâm sự. Là một trong số ít những CN biết bà Huệ đạt giải thưởng uy tín dành cho thủ lĩnh CĐ cơ sở, nữ CN Hà Thị Cẩm Thu, người đã từng đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng, tự hào nói: “Chị ấy xứng đáng được tôn vinh”.

Gánh vác cùng DN

Tích cực trong hoạt động CĐ, bà Huệ cũng không quên hoàn thành trách nhiệm của mình. Thời điểm DN mở rộng sản xuất dẫn đến thiếu hụt lao động, bà không chỉ tham mưu chế độ chính sách để giúp DN thu hút lao động mà còn không ngại về tận những vùng xa xôi của tỉnh Cà Mau để tuyển dụng. Không kêu gọi suông, bà Huệ đến từng nhà gặp gỡ động viên gia đình, thậm chí bảo lãnh gia đình lên thăm xưởng sản xuất và khu lưu trú của công ty để họ yên tâm cho con cái mình vào làm việc. “Đồng hành cùng CN từ những bước chân đầu tiên khi họ vào làm việc tại DN, đó cũng chính là lý do giúp tôi nhớ kỹ hoàn cảnh cụ thể của từng người để kịp thời giúp đỡ họ khi có khó khăn” - bà Huệ nói.

Giải quyết được vấn đề lao động, bà tự mình hoặc phân công CN cũ hướng dẫn, kèm cặp để CN mới vững tay nghề và có thu nhập ổn định, gắn bó lâu dài với DN. Hội thi “Bàn tay vàng ngành may” được CĐ tổ chức hằng năm cũng không ngoài mục đích ấy bởi song song với việc tổ chức thi, bà Huệ còn đề xuất nâng lương trước niên hạn cho CN đạt giải cao và hỗ trợ 200.000 đồng hằng tháng. Chính sách ấy đã trở thành động lực cho tất cả CN nâng cao tay nghề.

Mặt khác, CĐ cũng tích cực cùng với ban giám đốc vận động CN xây dựng văn hóa DN. Điển hình như vừa qua, CĐ đã tổ chức chương trình “Ngày chủ nhật xanh” vận động toàn thể CN vệ sinh máy móc, nhà xưởng, nơi làm việc, xử lý và khử mùi nhằm làm sạch môi trường xung quanh; phát động phong trào trồng cây xanh, tái tạo mảng xanh trong khuôn viên và nhà xưởng. Trân trọng sự nỗ lực và đóng góp của CĐ, bà Lê Thị Bích Việt, tổng giám đốc công ty, nhận định: “Chúng tôi luôn mong muốn CN có cuộc sống tốt và thông qua hoạt động sáng tạo và hiệu quả của các cán bộ CĐ, trong đó có bà Huệ, DN đã làm được điều đó”.

Bài và ảnh: THANH NGA