icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lo nhà ở cho công nhân thu nhập thấp

Bài và ảnh: Hợp Phố

Với hơn 10.000 công nhân (CN) đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, các cấp Công đoàn (CĐ) tỉnh Bình Thuận đã và đang triển khai nhiều chương trình thiết thực nhằm giúp người lao động thu nhập thấp tiếp cận được nhà ở.

Bên cạnh Chương trình Mái ấm CĐ được LĐLĐ tỉnh triển khai hiệu quả trong nhiều năm qua, gần đây các khu nhà ở xã hội giá thấp với sự hỗ trợ về vốn của ngân hàng giúp CN có thêm điều kiện an cư. Ngày 20-6, dự án nhà ở xã hội tại KCN Hàm Kiệm I (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) chính thức đi vào hoạt động, mở ra nhiều cơ hội cho các CN tại đây.

Ông Trần Phước Viên, Tổng Giám đốc Công CP TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân Bình Thuận - chủ đầu tư dự án, cho biết công ty liên kết với 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước chỉ định thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội nhằm hỗ trợ để giúp các CN có điều kiện tiếp cận các căn hộ.

Dự án nhà ở xã hội tại KCN Hàm Kiệm I có vốn đầu tư hơn 900 tỉ đồng, bao gồm 955 căn nhà liền kề 1 trệt 1 lầu và hơn 200 căn hộ chung cư được xây dựng trên tổng diện tích đất 13,5 ha. "Đây là dự án nhà ở xã hội thứ 2 tại tỉnh Bình Thuận được đầu tư đồng bộ các tiện ích nội khu. Chúng tôi phấn đấu hoàn thành sớm các hạng mục với mục tiêu sớm ổn định đời sống cho hơn 4.000 lao động đang làm việc tại đây" - ông Viên nói.

Lo nhà ở cho công nhân thu nhập thấp - Ảnh 1.

Các căn nhà ở xã hội dành cho công nhân tại KCN Hàm Kiệm I được bố trí đầy đủ tiện nghi

Ngoài các KCN đang được đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, tại các doanh nghiệp ở Bình Thuận có đông CN đều đã đầu tư các khu nhà ở bao gồm những thiết chế khép kín cho CN. Anh Nguyễn Văn Nam, CN Công ty CP Tà Zon (huyện Hàm Thuận Bắc), người được bố trí tại khu nhà ở cùng với gần 200 CN, diện tích gần 36 m²/phòng cho hay: "Chúng tôi được công ty bố trí miễn phí nhà ở với các tiện nghi tương đối, ngoài ra còn có nơi giữ trẻ, luyện tập thể thao để giải trí và được hỗ trợ chi phí về điện nước nên rất an tâm làm việc".

Ông Nguyễn Xuân Phối, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Thuận, cho biết ngoài các dự án nhà ở xã hội đang được tư nhân đầu tư, LĐLĐ tỉnh cũng đang triển khai xây dựng khu thiết chế CĐ dành riêng cho CN tại KCN Hàm Kiệm II, có tổng diện tích gần 3,5 ha. Dự án là thiết chế khép kín gồm cả nhà ở cho CN, nhà trẻ mẫu giáo, các khu vui chơi, giải trí, siêu thị, trường học để giúp CN có được cuộc sống thực sự bình yên và ổn định.

"Trước đây Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao biểu trưng 310 tỉ đồng để xây dựng thiết chế CĐ tỉnh Bình Thuận, địa phương cũng đã bố trí được quỹ đất, tuy nhiên do vướng mắc về vốn đầu tư cũng như một số thủ tục nên dự án chưa triển khai. Sắp tới, chúng tôi sẽ cố gắng khởi động lại dự án này để góp phần chăm lo tốt hơn cho CN" - ông Phối cho biết.

Ngoài các dự án nhà ở xã hội nói trên, 13 năm qua Chương trình Mái ấm CĐ được LĐLĐ tỉnh Bình Thuận triển khai hiệu quả, góp phần mang lại nhiều mái ấm mơ ước cho CN nghèo. Trong năm 2019, Chương trình Mái ấm CĐ đã hỗ trợ xây mới 32 căn nhà cho đoàn viên, với tổng kinh phí 960 triệu đồng và sửa chữa 4 căn với kinh phí 80 triệu đồng.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, cũng đã hỗ trợ xây dựng 9 Mái ấm CĐ, tổng trị giá 360 triệu đồng cho đoàn viên, CN khó khăn về nhà ở.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo