“Sau thành công của chương trình “Đón Xuân quê nhà” 2 năm qua, năm nay, LĐLĐ quận tiếp tục duy trì hoạt động này. Công đoàn (CĐ) quận đã triển khai kế hoạch xuống cơ sở để người lao động (NLĐ) biết và chủ động đặt vé. Dự kiến, khoảng 200 công nhân (CN) sẽ được hỗ trợ vé xe về quê trong dịp Tết Đinh Dậu năm nay”. Ông Phạm Văn Hoa - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM - cho biết như vậy về hoạt động chăm lo Tết cho người lao động (NLĐ).

Lo Tết trước 3 tháng

Trao đổi về chương trình “Đón Xuân quê nhà” nhằm chia sẻ khó khăn, lo toan của CN trong dịp Tết, ông Hoa cho biết chương trình khởi động từ dịp Tết 2015 với sự phối hợp chặt chẽ giữa tổ chức CĐ quận Bình Thạnh với Bến xe Miền Đông. “Năm đầu tiên tổ chức, dù chuẩn bị khá kỹ nhưng ban tổ chức cũng không thể lường trước những tình huống phát sinh. Do vậy, đến khi chuyến xe cuối cùng lăn bánh đưa 171 CN về quê vào sáng 26 Tết, chúng tôi mới thở phào” - ông Hoa nhớ lại.


Hội thi trang trí thiệp Xuân, một trong những sân chơi mà LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM tổ chức dành cho công nhân vào dịp Tết

Hội thi trang trí thiệp Xuân, một trong những sân chơi mà LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM tổ chức dành cho công nhân vào dịp Tết

Rút kinh nghiệm lần đầu, ban tổ chức đã có sự chuẩn bị chu đáo hơn. Nhờ vậy, gần 200 CN được tận hưởng niềm hạnh phúc trọn vẹn trên những chuyến xe sum họp. Năm nay, dù còn hơn 3 tháng nữa mới đến Tết nhưng để CN an tâm làm việc đến ngày cuối cùng, LĐLĐ quận Bình Thạnh đã sớm triển khai chương trình để họ biết và đăng ký. Đối tượng ưu tiên là CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 2 năm liền chưa về quê đón Tết. Để tạo thuận lợi cho CN, ngoài kéo dài thời hạn đăng ký (trước ngày 15-12), LĐLĐ quận còn hỗ trợ 10% vé xe, CĐ cơ sở và doanh nghiệp (DN) hỗ trợ 11%-15% giá vé. Với các trường hợp khó khăn, CĐ sẽ vận động DN hỗ trợ 100% giá vé.

Song song với “Đón Xuân quê nhà”, LĐLĐ quận Bình Thạnh còn triển khai nhiều chương trình chăm lo thiết thực khác. Trong đó, phải kể đến chương trình thăm và tặng quà cho CN ở nhà trọ không về quê đón Tết; họp mặt, tặng 150-200 phần quà (trị giá thấp nhất 500.000 đồng/phần) cho đoàn viên, CN bệnh hiểm nghèo, bị mất việc làm, thu nhập thấp… Đặc biệt, với chương trình “Ngày hội mua sắm Tết”, LĐLĐ quận sẽ kết nối với các DN hàng Việt Nam đưa sản phẩm tiêu dùng chất lượng với giá cả hợp lý đến tận tay CN.

“Với tất cả nỗ lực trên, chúng tôi luôn mong muốn đem đến cho NLĐ những ngày Tết thực sự vui vẻ, ý nghĩa và tiết kiệm” - ông Cao Hồng Hà, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, bày tỏ.

Nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa

Với phương châm “Không để bất kỳ CN nào không có Tết”, mới đây, LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM đã triển khai kế hoạch chăm lo Tết đến tất cả CĐ cơ sở với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Trong đó, nổi bật là chương trình “Tết sum vầy”, dự kiến sẽ tổ chức từ ngày 18 đến 21-1-2017 (nhằm 21 đến 24 tháng chạp) tại Cụm Công nghiệp Thạch Bình. Chương trình lồng ghép hoạt động chăm lo với các hoạt động vui chơi, giải trí sẽ là sân chơi hấp dẫn đối với hầu hết CN, nhất là người không có điều kiện về quê. Các hoạt động cụ thể gồm: nấu bánh tét, bánh chưng truyền thống, trò chơi dân gian, chương trình game show “Lộc Xuân may mắn”, trang trí cành mai đào, viết thư pháp ngày Tết; họp mặt và tặng quà cho 150 hộ gia đình và CNVC-LĐ khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết.

Theo ông Phạm Văn Tài, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, với việc đặt ra tiêu chí “hoạt động chăm lo phải đến với nhiều đối tượng”, LĐLĐ quận đã bố trí nhiều chương trình hỗ trợ khác nhau, phù hợp từng nhóm đối tượng. Cụ thể, những ngày cận Tết, đoàn công tác LĐLĐ quận sẽ thăm hỏi, động viên và tặng quà Tết cho NLĐ ở những DN thực hiện tốt việc trích nộp kinh phí CĐ nhưng chưa thành lập CĐ cơ sở; phối hợp với Quận đoàn, Hội LHPN quận tổ chức họp mặt và tặng quà cho CN tổ tự quản có hoàn cảnh khó khăn không về quê đón Tết.

Song song đó, LĐLĐ quận Gò Vấp sẽ tổ chức trao tặng 200 vé xe cho CN về quê đón Tết theo chương trình “Tấm vé nghĩa tình”; họp mặt vui Xuân đón Tết cho 500 nữ CN không có điều kiện về quê, ở lại ký túc xá Công ty TNHH Giày da Huê Phong; tổ chức chương trình bán hàng Tết tại các DN có đông CN và các khu nhà trọ đông CN trên địa bàn quận...

Với rất nhiều hoạt động tổ chức song song, việc huy động nguồn kinh phí luôn là nỗi trăn trở của các cán bộ LĐLĐ quận Gò Vấp. Cùng với việc vận động các mạnh thường quân hỗ trợ, LĐLĐ quận sẽ tổ chức hội thi “Ẩm thực ngày Tết năm 2017” với chủ đề “Chung sức chăm lo cho CNVC-LĐ vui Xuân, đón Tết” để tạo nguồn lo Tết cho NLĐ.

Tại huyện Nhà Bè, TP HCM, từ giữa tháng 10-2016, đội ngũ cán bộ chuyên trách LĐLĐ huyện đã nỗ lực vận động nguồn kinh phí để tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho CN. Ông Trịnh Thiện Trung, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Nhà Bè, khẳng định: “Dù kinh phí khó khăn nhưng CĐ sẽ nỗ lực để chăm lo cho NLĐ. Dự kiến, các chương trình chăm lo chính gồm tổ chức đêm nhạc Xuân và tặng quà cho 200 CN ở trọ có hoàn cảnh khó khăn, thăm và lì xì cho CN làm việc vào đêm giao thừa, phối hợp với các chủ nhà trọ chăm lo cho CN ở lại…”.

35.000 vé xe miễn phí cho CNVC-LĐ khó khăn

LĐLĐ TP HCM vừa công bố các chương trình chăm lo Tết cho đoàn viên CĐ, CNVC-LĐ năm 2017. Theo đó, tổ chức CĐ TP vẫn tiếp tục duy trì các chương trình chăm lo thiết thực, có sức lan tỏa, như: thăm và tặng quà cho đoàn viên khó khăn với mức thấp nhất 500.000 đồng/người; chương trình “Tết sum vầy” họp mặt 600 gia đình CN; chương trình “Tấm vé nghĩa tình”...

Riêng với “Tấm vé nghĩa tình” - một trong những hoạt động có tính nhân văn sâu sắc đã trở thành hoạt động truyền thống của CĐ TP HCM, năm nay, chương trình dự kiến sẽ hỗ trợ khoảng 35.000 vé xe cho CN. Đối tượng thụ hưởng gồm CN tích cực tham gia hoạt động CĐ, cả vợ và chồng đều là CN, hoàn cảnh gia đình khó khăn, 2 năm liền không có điều kiện về quê đón Tết.

SỔ TAY

Lo xa không thừa

Những tháng cuối năm cũng là khoảng thời gian tất bật của đội ngũ cán bộ Công đoàn (CĐ) khi phải tập trung khảo sát đời sống, thu nhập của công nhân (CN) để làm cơ sở đề xuất doanh nghiệp (DN) điều chỉnh lương tối thiểu (LTT). “Chủ động thu thập số liệu về chi tiêu lẫn thu nhập thực tế của CN sẽ giúp CĐ cơ sở có một cái nhìn sát sườn về đời sống của họ, từ đó kịp thời hỗ trợ DN hoàn thiện chính sách lương, thưởng. DN sớm công bố lương, thưởng Tết cũng sẽ giúp CN an tâm làm việc” - ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Hansae Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc; KCN Tây Bắc, huyện Củ Chi, TP HCM), nhìn nhận.

Công ty TNHH Hansae Việt Nam sử dụng trên 10.000 lao động. Do vậy, việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CN không đơn giản, đòi hỏi nỗ lực của ban chấp hành CĐ cơ sở. Tuy nhiên, với mạng lưới tổ CĐ, nhất là hệ thống dư luận xã hội, được phân bổ hợp lý ở các xưởng, CĐ cơ sở gặp nhiều thuận lợi trong việc theo dõi đời sống người lao động (NLĐ). Sự chỉn chu cùng tinh thần trách nhiệm không chỉ giúp đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở hiểu rõ NLĐ cần gì ở chính sách chăm lo của DN mà còn sớm phát hiện những gút mắc phát sinh trong quan hệ lao động. Trên cơ sở tôn trọng ý kiến số đông NLĐ, CĐ cơ sở thảo luận, bàn bạc và xây dựng kế hoạch điều chỉnh LTT cũng như thưởng Tết cho NLĐ, sau đó trình ban giám đốc xem xét. Cách tiếp cận bài bản, khoa học cùng những dữ liệu xác đáng của CĐ cơ sở đã giúp ban giám đốc có một cái nhìn toàn diện về đời sống NLĐ và sớm tìm được tiếng nói chung với tổ chức CĐ trong việc hoạch định chính sách chăm lo.

“Anh em trong ban chấp hành CĐ phần lớn là kiêm nhiệm. Do vậy, để có được kết quả thương lượng làm thỏa mãn tập thể lao động là một nỗ lực rất lớn. Giúp CN ổn định tâm lý và ngăn ngừa tranh chấp không đáng có chính là mong muốn của CĐ cơ sở” - ông Hùng cho biết.

Thời điểm điều chỉnh LTT cận kề với công bố thưởng Tết, điều này sẽ gây áp lực không nhỏ cho DN, nhất là các DN thâm dụng lao động. Khảo sát nguyên nhân dẫn đến tranh chấp tại 13 DN vào thời điểm trước Tết Nguyên đán 2016, tất thảy đều tập trung vào 2 vấn đề cơ bản nhất là tiền lương và tiền thưởng. Do vậy, cách làm của CĐ Công ty TNHH Hansae Việt Nam là một kinh nghiệm quý cho nhiều đơn vị.

Chủ động hợp tác chặt chẽ với người sử dụng lao động trong việc hoàn thiện chính sách tiền lương, đãi ngộ cho NLĐ thời điểm trước Tết là mục tiêu hàng đầu của các cấp CĐ TP HCM. Sự chủ động này không chỉ giúp tổ chức CĐ thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ mà còn góp phần giúp người sử dụng lao động tránh được những rủi ro trong quan hệ lao động. Lo xa không bao giờ thừa là vậy.

Đình Viên

Bài và ảnh: THANH NGA