xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lo Tết sớm cho công nhân

Bài và ảnh: Nguyên Thảo

Các cấp Công đoàn Bình Dương tổ chức đa dạng, linh hoạt các hình thức chăm lo, tập trung hướng về cơ sở, quan tâm chăm lo đoàn viên - lao động bị mất việc, giảm giờ làm

Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, đây cũng là đợt cao điểm để các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương thực hiện đồng loạt nhiều chương trình chăm lo, đặc biệt là trong bối cảnh doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn.

Ưu tiên công nhân mất việc, giảm giờ làm

Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết đã chuẩn bị nguồn lực, sẵn sàng chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), với phương châm tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết.

Trong đó, đối tượng ưu tiên là đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, dịch bệnh, bão lũ, bị giảm thời gian làm việc, mất việc làm, thuộc gia đình chính sách, nhiều năm chưa có điều kiện về quê đón Tết hoặc ở lại đơn vị, DN để phục vụ công tác, sản xuất - kinh doanh vào dịp Tết… Những đối tượng này sẽ được xét hỗ trợ vé tàu hỏa, xe khách và máy bay. LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức đa dạng, linh hoạt các hình thức chăm lo, tập trung hướng về cơ sở, quan tâm chăm lo đoàn viên, NLĐ làm việc tại các DN khó khăn do suy giảm kinh tế, bị cắt giảm đơn hàng, giảm thời gian làm việc, thu hẹp quy mô sản xuất, tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản… phù hợp với điều kiện của từng địa phương, đơn vị, DN. Đặc biệt, các cấp Công đoàn sẽ tổ chức bữa cơm ngày Tết cho trẻ mồ côi là con CN mất do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối với chương trình "Tết sum vầy, Xuân chia sẻ", "Chợ Tết Công đoàn năm 2024" sẽ tập trung tại cấp cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở, những nơi không tổ chức thì có thể lựa chọn hình thức khác như họp mặt, tặng quà, văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian, thăm khu nhà trọ công nhân…

Theo bà Trân, năm 2023 ghi nhận một năm rất khó khăn với các DN trên địa bàn tỉnh, do đó Công đoàn các cấp sẽ chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp bảo đảm quyền lợi của đoàn viên, NLĐ ở các DN gặp khó khăn, giảm đơn hàng, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản.

Lo Tết sớm cho công nhân - Ảnh 2.

Đại diện Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam tiễn gia đình công nhân về quê ăn Tết Nguyên đán 2023 trên “Chuyến xe Xuân nghĩa tình”

Bảo đảm lương, thưởng

Tại các DN trên địa bàn tỉnh Bình Dương, mặc dù nhiều nơi chưa có thông báo chính thức về kế hoạch chăm lo Tết cũng như lương, thưởng cho NLĐ, song qua nắm bắt tình hình thì thấy đa phần DN khẳng định sẽ cố gắng duy trì các hoạt động như mọi năm.

Là DN có khoảng 10.000 lao động, những năm qua Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) được đánh giá có nhiều hoạt động chăm lo Tết chu đáo cho NLĐ, ấn tượng nhất phải kể đến là "Chuyến xe Xuân nghĩa tình" đưa CN về quê đón Tết và đón CN trở lại nhà máy làm việc. Bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết Tết Giáp Thìn 2023, ban giám đốc tiếp tục phối hợp với Công đoàn cơ sở thực hiện hoạt động ý nghĩa này, đối tượng thụ hưởng là NLĐ của công ty. "Ban giám đốc và Công đoàn cơ sở đang thương lượng mức thưởng Tết. Ngoài ra, Công đoàn cũng sẽ tổ chức tiệc tất niên và tặng quà cho những CN không về quê đón Tết" - bà Nhung cho biết.

Từ tháng 9-2023, đơn hàng của Công ty TNHH May mặc Bower Việt Nam (KCN Đồng An 1, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương), có tín hiệu khởi sắc, việc làm của khoảng 4.000 lao động được bảo đảm. Để động viên NLĐ, công ty cố gắng bảo đảm các chế độ lương, thưởng cho họ đầy đủ. Mọi năm, cứ vào dịp Tết cổ truyền thì công ty đều thưởng tháng lương thứ 13 và tổ chức nhiều hoạt động vui xuân đón Tết như tiệc tất niên, văn nghệ, bốc thăm trúng thưởng… Riêng năm 2023, DN gặp rất nhiều khó khăn do ít đơn hàng, thu nhập của CN cũng bị giảm, do đó việc chăm lo Tết sẽ tập trung vào hỗ trợ vật chất, dự kiến cắt giảm các hoạt động vui chơi. 

Huy động mọi nguồn lực

Đối với công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, LĐLĐ tỉnh Bình Dương sẽ tổ chức các đoàn đến nhà trọ thăm, chúc Tết và tặng quà, với mỗi suất quà trị giá 1,3 triệu đồng. "Để bảo đảm cho đoàn viên, NLĐ có một cái Tết trọn vẹn, ngoài ngân sách nhà nước thì các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương sẽ vận động tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, DN đồng hành, hỗ trợ để tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ" - bà Trân cho hay.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo