Năm 2021 là năm đặc biệt khó khăn với nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Có những DN hơn 40.000 lao động phải tạm nghỉ nhiều tháng liền để phòng dịch. Mặc dù vậy, khi Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cận kề, các DN vẫn chủ động có kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động (NLĐ), giúp họ an tâm gắn bó lâu dài.

Để mọi công nhân đều có Tết

Đến thời điểm này, toàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) đã có gần 40.000 công nhân (CN) trở lại làm việc. Đây là một trong những DN có số lao động lớn nhất ở Đồng Nai.

Lo Tết sớm cho người lao động - Ảnh 1.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai và Công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam thăm hỏi công nhân khó khăn do dịch bệnh

Ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam, cho biết trong những tháng nghỉ dịch Covid-19, công ty vẫn chi trả đầy đủ tiền lương theo quy định của pháp luật cho NLĐ. Bên cạnh đó, công ty và Công đoàn tổ chức các đợt thăm hỏi NLĐ khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đối với những NLĐ chẳng may qua đời do mắc Covid-19, công ty trích Quỹ Tương trợ để hỗ trợ cho gia đình họ vơi bớt khó khăn trong đại dịch. Về vấn đề lương, thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho NLĐ, Công đoàn công ty đã làm việc với Ban Giám đốc và đi đến thống nhất vẫn thưởng Tết cho NLĐ như mọi năm dù năm nay, tình hình sản xuất - kinh doanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Cụ thể, CN làm đủ 1 năm sẽ được thưởng 1 tháng lương, cứ thêm 1 năm làm việc thì tăng thêm 5%. Mức thưởng cao nhất là 2 tháng lương. Dự kiến giữa tháng 12-2021, công ty sẽ có thông báo chính thức đến NLĐ.

Trong khi đó, ông Lương Ngọc Hồi, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Great Kingdom Giang Điền (KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom), cho hay công ty có gần 2.000 CN. Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh, công ty thực hiện phương án "3 tại chỗ" để bảo đảm phục vụ các đơn hàng. Đến nay, công ty đang tập trung đẩy mạnh các hoạt động sản xuất để kịp các đơn hàng xuất khẩu. Chia sẻ với NLĐ, công ty sẽ xoay xở mọi cách để tất thảy NLĐ đều được thưởng Tết.

Giúp công nhân vơi bớt khó khăn

Bà Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, cho biết tình hình dịch bệnh kéo dài khiến nhiều đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn. Do đó, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai dự kiến tăng số lượng đoàn viên, NLĐ được hỗ trợ so với các năm trước. Qua đó, giúp NLĐ vơi bớt phần nào khó khăn do đại dịch gây ra, cùng cố gắng, nỗ lực để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Với phương châm tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ hỗ trợ bằng tiền mặt (trị giá 300.000 đồng/người) cho khoảng 800.000 đoàn viên và NLĐ. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai sẽ hỗ trợ thêm 100.000 phần quà khác cho đối tượng là đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng. Số quà này sẽ phân bổ cho 20 đơn vị. Trong đó, nhiều nhất là LĐLĐ TP Biên Hòa (10.000 phần); Công đoàn các KCN Biên Hòa (23.000 phần); LĐLĐ huyện Nhơn Trạch (17.000 phần); LĐLĐ huyện Trảng Bom (19.000 phần)…

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho đoàn viên, NLĐ, nhất là những trường hợp bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bị mất việc làm đột ngột trong dịp Tết. "Chúng tôi quan tâm đặc biệt tới đoàn viên, NLĐ phải ở trong các khu cách ly, phong tỏa, mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà hoặc các cơ sở y tế, những đoàn viên, NLĐ không về quê mà ở lại tỉnh Đồng Nai đón Tết, tham gia phục hồi sản xuất. Bằng nhiều nguồn lực, tổ chức Công đoàn tỉnh sẽ bảo đảm mọi đoàn viên khó khăn sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất" - bà Nguyễn Thị Như Ý khẳng định. 

Bài và ảnh: TÙNG LÂM