LỜI TÂM HUYẾT GỬI ĐẠI HỘI - Ảnh 1.

Hiện nay, cuộc sống và nhu cầu của người lao động (NLĐ) đã có những thay đổi, trong đó có việc hầu hết NLĐ đều sử dụng điện thoại thông minh, mạng xã hội và tiếp thu nhiều thông tin, kiến thức qua internet. Mạng xã hội cũng là kênh thông tin giúp cán bộ Công đoàn (CĐ) nắm bắt nhanh tình hình tư tưởng NLĐ. Tôi nghĩ tổ chức CĐ TP cần phải thay đổi theo hướng đa dạng hóa để tiếp cận NLĐ để phù hợp với tình hình. Cụ thể là việc tận dụng mạng xã hội, hệ thống thư điện tử… vào hoạt động hành chính của CĐ và phong trào CĐ.

Hiện nay, công nhân (CN) cũng lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Với đồng lương ít ỏi và thời gian ngắn ngủi sau giờ làm việc, CN buộc phải mua rau, mua cá ở chợ tự phát mà không biết chất lượng ra sao. Tôi thấy có một số nơi đã xây dựng được siêu thị mini, hàng hóa được bán giá ưu đãi, có chất lượng, tôi rất mong có thêm nhiều siêu thị mini ở những nơi tập trung đông CN như ở huyện Bình Chánh.

Bà LÂM NGỌC YẾN, Chủ tịch CĐ cơ sở Công ty TNHH Nahal Vina (quận 9, TP HCM):

Bố trí cán bộ chuyên trách tại doanh nghiệp

LỜI TÂM HUYẾT GỬI ĐẠI HỘI - Ảnh 2.

Những năm qua, CĐ đã phối hợp cùng chủ doanh nghiệp (DN) xây dựng thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ, nhất là lao động nữ. Với sự quan tâm của chủ DN và CĐ, lao động tại DN được hưởng một số chính sách ưu đãi như: Hỗ trợ tiền nuôi con dưới 6 tuổi, khám thai 5 lần được hưởng 100% lương, làm 7 giờ/ngày khi thai đến tháng thứ 7. Chính sách chăm lo căn cơ này của DN đã góp phần cải thiện đời sống anh em NLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại DN.

Là một cán bộ bán chuyên trách nên tôi hiểu được cái khó của người làm CĐ tại các DN. Thực tế, cán bộ CĐ là người làm công ăn lương tại DN nên ưu tiên hàng đầu là phải làm tốt công việc chuyên môn được giao, khó có thể dành hết tâm huyết cho hoạt động phong trào. Trong khi đó, muốn làm tốt công tác CĐ phải có thời gian sâu sát, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của CN cũng như xây dựng những phương pháp, cách thức mới để thu hút NLĐ. Do vậy, tôi mong muốn LĐLĐ TP HCM nghiên cứu, bố trí cán bộ CĐ chuyên trách tại các DN có đông lao động. Chính họ sẽ là người đồng hành cùng CN trong cuộc sống và công việc để kịp thời hỗ trợ, đề xuất những chính sách, chế độ tốt hơn cho CN. Với quỹ thời gian nhiều hơn, cán bộ CĐ sẽ có điều kiện để tập hợp CN, xây dựng những hoạt động phong trào mới lạ đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của NLĐ.

T.NGA - T.LIỄU ghi