Với tổ chức Công đoàn (CĐ) TP HCM, năm 2019 tiếp tục là một năm có nhiều dấu ấn trong tổ chức và hoạt động, qua những chương trình, hoạt động chăm lo thiết thực, hướng về đoàn viên và người lao động (NLĐ).

Lấy đoàn viên - lao động làm trung tâm

Sự kiện quan trọng hàng đầu trong năm 2019 là kỷ niệm 90 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam. Chào mừng sự kiện có ý nghĩa quan trọng này, LĐLĐ TP đã triển khai chuỗi hoạt động ngay từ đầu năm. Tháng Công nhân (CN) lần thứ 11 gắn với "Tháng hành động vì an toàn, vệ sinh lao động" với điểm mới là tăng cường các hoạt động tại cơ sở hướng tới chủ đề "Mỗi CĐ cơ sở - Một lợi ích đoàn viên". Việc các cấp CĐ đồng loạt khai mạc Tháng CN và Ngày hội CNVC-LĐ bên cạnh chương trình phúc lợi cho đoàn viên đã tạo được hiệu ứng rất tốt, thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp (DN) và đáp ứng được nguyện vọng của đoàn viên, CNVC-LĐ.

Lớn mạnh vì đoàn viên  -  lao động - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tặng quà Tết cho công nhân

Bên cạnh các hoạt động chăm lo, các cấp CĐ đã tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ đoàn viên, NLĐ. Năm qua, Trung tâm tư vấn pháp luật LĐLĐ TP đã phối hợp để xúc tiến và hoàn tất các vụ kiện về nợ tiền lương với tập thể NLĐ tại Công ty CP Xây dựng công trình giao thông 710, Công ty TNHH Bum Jin Vina, Công ty TNHH Sunlight…; các tổ tư vấn pháp luật của CĐ TP đã tư vấn và trợ giúp pháp lý, hỗ trợ các thủ tục tố tụng tại tòa về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động cho 9.000 trường hợp.

Năm 2019 cũng là năm CĐ TP HCM bước sâu hơn vào hội nhập với tâm thế chủ động. Thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, Việt Nam cam kết cho phép NLĐ được quyền lựa chọn tổ chức đại diện cho mình. Theo lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ TP HCM, điều đó có nghĩa có thể CĐ Việt Nam sẽ không còn là tổ chức duy nhất đại diện cho NLĐ. CĐ Việt Nam đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt, buộc phải thay đổi cho phù hợp để tồn tại, phát triển, khẳng định vai trò, sứ mệnh của một tổ chức đại diện chân chính, trung thành và tận tâm.

Để làm được điều đó, theo ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, tổ chức CĐ phải luôn lấy đoàn viên, NLĐ làm trung tâm của mọi chiến lược và nỗ lực hành động; quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, NLĐ là mục tiêu trong mọi suy nghĩ và hành động. Phát huy vai trò của CĐ Việt Nam trong giám sát, phản biện xã hội, thể hiện vai trò trong xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến NLĐ, lao động và việc làm.

Đào tạo, nâng chất cán bộ Công đoàn

Song song đó, việc đổi mới phương thức tập hợp, quản lý đoàn viên, mở rộng và phát triển tổ chức, nhất là đối với lao động khu vực phi kết cấu, cần đặc biệt quan tâm và đi vào thực chất. Theo lãnh đạo LĐLĐ TP HCM, vấn đề này đã được triển khai và tập trung thực hiện trong năm 2019, các CĐ cấp trên đã thành lập được 30 nghiệp đoàn ở nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo viên mầm non, thu gom rác dân lập, lao động nữ giúp việc nhà, lĩnh vực xây dựng dân dụng… CĐ TP phấn đấu trong nhiệm kỳ 2018-2023 sẽ phát triển được 70 nghiệp đoàn và 7.000 đoàn viên ở khu vực phi chính thức.

Lớn mạnh vì đoàn viên  -  lao động - Ảnh 2.

Chủ tịch LĐLĐ TP HCM Trần Thị Diệu Thúy thăm hỏi công nhân trước giờ lên xe về quê ăn Tết năm 2019Ảnh: Hoàng Triều

Trong thời gian tới, cần đi vào hướng cá thể hóa trong tiếp cận đoàn viên, NLĐ, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để vượt qua trở ngại hành chính, nâng cao hiệu quả giao tiếp giữa tổ chức và cá nhân, nhóm đoàn viên, NLĐ.

Để thực hiện được yêu cầu đổi mới, công tác đào tạo đội ngũ, cán bộ CĐ tiếp tục là vấn đề được đặc biệt quan tâm. Năm 2019, Ban Chấp hành LĐLĐ TP đã thông qua kế hoạch đào tạo đối với cán bộ CĐ cũng như kế hoạch bồi dưỡng đối với cán bộ CĐ cơ sở. Nội dung đào tạo được chia thành các nhóm chuyên đề nhằm đi sâu, đạt hiệu quả nhất. LĐLĐ TP cũng đã xây dựng đề án đào tạo cán bộ dài hạn, trong đó chú trọng kết hợp đào tạo trong nước và bồi dưỡng, tập huấn ở nước ngoài đối với đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách. Mặt khác, công tác tuyển dụng cũng kỹ càng hơn, tuyển chọn những cán bộ có năng lực, có chuyên môn và tâm huyết với tổ chức. Bởi khi có đội ngũ cán bộ bản lĩnh, có kỹ năng thì hoạt động CĐ mới nâng hiệu quả thực chất, đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới và củng cố được niềm tin của NLĐ với tổ chức CĐ.

Đa dạng hóa

cách tiếp cận, vận động người lao động

Bước vào giai đoạn mới, CĐ TP HCM tiếp tục khẳng định vai trò, tiếng nói của mình với giới chủ DN, người sử dụng lao động nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN, thể hiện qua việc phối hợp thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc, qua thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Trong năm 2019, tỉ lệ DN, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập tổ chức hội nghị NLĐ tăng 7,1%; tổ chức đối thoại định kỳ tăng 8,5%; ký thỏa ước lao động tập thể tăng 11,8% so với năm 2018. Điểm mới trong năm 2019 là LĐLĐ TP đã chỉ đạo CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở của 24 quận, huyện đại diện cho tập thể NLĐ tham gia xây dựng, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể với ban giám đốc của 71 DN chưa thành lập CĐ.

Trong năm 2020, theo ông Trần Đoàn Trung, các cấp CĐ TP tiếp tục phát huy hiệu quả đối thoại, thương lượng, xây dựng thỏa ước lao động tập thể theo hướng phù hợp với đặc thù ngành, lĩnh vực, diễn biến và kết quả hoạt động sản xuất - kinh doanh; tiếp tục đa dạng hóa cách thức tiếp cận, vận động NLĐ gắn với tuyên truyền về vai trò, vị trí, đóng góp của tổ chức CĐ cũng như nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách. Bên cạnh đó, CĐ TP sẽ đổi mới mạnh mẽ quản lý tài chính, tài sản CĐ, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư mới, khởi công ít nhất 4 công trình trong năm, thí điểm triển khai kế hoạch thuê dịch vụ kế toán hỗ trợ cho CĐ cấp trên cơ sở. Năm tới, CĐ TP sẽ tăng cường hỗ trợ cấp trên cơ sở và CĐ cơ sở nâng cao chất lượng hoạt động trong việc tổ chức các phong trào và chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, CNVC-LĐ.

Những thành tựu nổi bật

Phát triển 118.649 đoàn viên, đạt tỉ lệ 104,1% so với chỉ tiêu.

Tặng 499.169 suất quà Tết Kỷ Hợi cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí chăm lo trên 228,4 tỉ đồng; phối hợp với DN trao tặng 66.288 vé tàu, xe cho NLĐ với tổng số tiền là 46,195 tỉ đồng.

Các hoạt động trong Tháng CN lần thứ 11 đã mang lại lợi ích cho 238.584 lượt CNVC-LĐ với số tiền hưởng lợi trên 10 tỉ đồng; có 1.332 CĐ cơ sở thực hiện chương trình phúc lợi cho NLĐ phục vụ hơn 58.829 CNVC-LĐ.

Chương trình "Mái ấm CĐ" trao tặng 99 căn với kinh phí 10,388 tỉ đồng cho các gia đình CN.

Triển khai 6.043 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động, Luật CĐ cho 672.500 lượt người.

Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam, LĐLĐ TP tổ chức cho 370 cán bộ CĐ chuyên trách tham gia hành trình "Về nguồn" tại Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An; tuyên dương 14 chủ tịch CĐ cơ sở tiêu biểu đạt Giải thưởng 28-7

CNVC-LĐ TP thực hiện 694 công trình sản phẩm, đề tài nghiên cứu khoa học và 1.975 sáng kiến cải tiến kỹ thuật của CNVC-LĐ, tiết kiệm và làm lợi hơn 28,774 tỉ đồng.

1.562 CĐ cơ sở phối hợp DN tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ, ôn lý thuyết, luyện tay nghề cho CNVC-LĐ; 761 CĐ cơ sở phối hợp tổ chức thi tay nghề, nâng bậc thợ cho 9.785 công nhân - lao động.

THANH NGA