BHXH Việt Nam vừa có công văn số 2675/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 và 10 năm 2021 vào cùng một kỳ chi trả.

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, để công tác chỉ trả đảm bảo đầy đủ, kịp thời, an toàn cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, cũng như phát huy tinh thần quyết tâm cùng các bộ, ngành, địa phương phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, tại công văn này, BHXH Việt Nam đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số nội dung. Cụ thể:

Lương hưu, trợ cấp tháng 9 và 10 được chỉ trả thế nào? - Ảnh 1.

Chi trả lương hưu cho người dân tại Hà Nội- Ảnh: BHXH

Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 9 và tháng 10-2021 vào cùng một kỳ chi trả. Cùng với đó, BHXH tỉnh phối hợp cùng với Bưu điện tỉnh căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh của từng địa phương, xây dựng phương án tổ chức chi trả cho người hưởng nhận bằng tiền mặt bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng mục tiêu, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo và đề nghị UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 địa phương khuyến nghị người hưởng đăng ký nhận chế độ qua tài khoản cá nhân để hạn chế đi lại, tiếp xúc và được chi trả kịp thời. Đồng thời, kết hợp đẩy mạnh các giải pháp vận động, khuyến khích người hưởng nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân; tích cực tuyên truyền về tính ưu việt của việc nhận chế độ qua tài khoản cá nhân trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng yêu cầu Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện các nội dung hướng dẫn của BHXH Việt Nam về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là lần thứ 4 trong năm 2021, trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam đã chủ động, linh hoạt chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp cùng ngành Bưu điện tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 2 tháng vào cùng một kỳ chi trả (trước đó có kỳ chi trả gộp tháng 3 và 4; tháng 5 và 6 và tháng 7 và 8) để đảm bảo quyền lợi cho người hưởng được đầy đủ, kịp thời, đồng thời góp phần đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

N.Dung