Lương khủng ở các doanh nghiệp công ích: Bao giờ công nhân được đền bù?

Tin mới

01/09/2013 21:50

Nếu như mấy hôm trước, anh em công nhân bàn tán về chuyện lương “khủng” của lãnh đạo thì nay lại xôn xao về việc chừng nào họ được truy trả tiền lương, trả bao nhiêu, trả bằng cách nào?

“Ba, năm nay mình có đi dự ngày hội trung thu ở công ty như mấy năm trước nữa không ba? Vái trời cho bữa đó đừng mưa”. Câu nói chen ngang của cậu con trai khiến anh T. cau mày. Anh T. kể với tôi: “Mấy năm trước, Công đoàn công ty xin được tài trợ để tổ chức Ngày hội trăng rằm cho con mấy anh em công nhân (CN) nghèo. Tụi nhỏ háo hức lắm. Nhưng năm nay có lẽ không được. Người ta thấy công ty mình giàu, giám đốc nhận lương “khủng”, bình quân lương của CN mấy chục triệu, ai mà tài trợ nữa?”.
 
Công nhân Công ty Công viên Cây xanh làm việc vất vả trong mưa. Ảnh: HỒNG NHUNG

Bất ngờ và quá đau lòng

Anh T. là CN Công ty Thoát nước Đô thị TP. Chuyện lùm xùm ở công ty thời gian gần đây khiến anh em mất tinh thần, làm việc trong trạng thái mệt mỏi, chán nản. “Thấy báo đăng lương bình quân của anh em CN thường xuyên là hơn 25 triệu đồng/tháng mà tôi tủi thân. Tôi làm mười mấy năm, là lao động thường xuyên mà lương chưa tới 10 triệu đồng. Anh em thời vụ còn thê thảm hơn. Con số 25 triệu đồng đó là họ lấy lương của mấy ông lãnh đạo cộng lại rồi chia bình quân đầu người chứ ở đâu ra mà 25 triệu? Nếu nói vậy thì khoản chênh lệch tiền lương của anh em so với con số 25 triệu   có được bồi thường không?”.

Cùng chung tâm trạng ấy, những CN của Công ty Chiếu sáng Công cộng TP mà chúng tôi gặp cũng cho biết họ rất “xuống tinh thần”. Một anh cho biết trước đây, có nghe nói về mức lương rất cao của lãnh đạo công ty nhưng không biết con số cụ thể vì thông tin bị giấu nhẹm. Giờ biết được sự thật, ai cũng bất ngờ và thấy quá đau lòng. “Lương kế toán của công ty thôi mà đã ở mức 1,7 tỉ đồng/năm, nghe muốn… xỉu!” - một CN chua chát.
 
Nếu như mấy hôm trước anh em bàn tán về chuyện lương “khủng” của lãnh đạo thì nay lại xôn xao về việc chừng nào họ được truy trả, trả bao nhiêu, trả bằng cách nào? Anh em còn bảo rằng nghe ông Trần Trọng Huệ, chủ tịch HĐTV công ty, tuyên bố “công ty đã thực hiện đúng quy chế lương thỏa thuận với NLĐ và NLĐ thấy điều đó là hợp lý” mà buồn. “Tôi mà biết được có cái quy chế đó, tôi... chết liền! Họ tự đặt ra, tự thực hiện, có CN nào biết đâu?” - một anh CN ấm ức.

Chưa thấy động tĩnh gì!

Đặc biệt, theo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà, trước ngày 1-9, Công ty Công viên Cây xanh TP phải báo cáo đầy đủ việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiền lương và lao động năm 2012. Không liên hệ được với lãnh đạo công ty, chúng tôi hỏi một số CN thì được biết đến ngày 1-9, vẫn chưa thấy động tĩnh gì về việc khôi phục quyền lợi cho CN. Trò chuyện với chúng tôi, nhiều CN không giấu được lo lắng: Đây mới chỉ là kết luận sai phạm của năm 2011. Nếu phanh phui cả năm 2012 và những năm trước thì có lẽ tình hình còn... khủng khiếp hơn nữa!

Theo luật sư Cao Thế Luận, Giám đốc Công ty Luật TNHH Kao Kiến, Công ty Công viên Cây xanh TP lách luật bằng việc ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) 2,5 tháng, 15 ngày tiếp theo với danh nghĩa nghỉ việc và sau đó tiếp tục tái ký HĐLĐ 2,5 tháng với 347 người. Việc làm này khiến lao động thời vụ phải hưởng mức lương thấp hơn lao động thường xuyên dù làm cùng công việc, trong cùng điều kiện lao động.
 
Họ chỉ được hưởng mức mức lương thời vụ là 9 triệu đồng/người/tháng (năm 2012) trong khi mức lương bình quân của NLĐ ký hợp đồng dài hạn là hơn 15 triệu đồng/người/tháng. Nếu khắc phục thì không đơn thuần là ký lại HĐLĐ, đóng BHXH, truy trả các quyền lợi đã bị tước đoạt cho NLĐ. “Theo tôi, các DN công ích ngoài việc buộc phải khôi phục các quyền lợi của NLĐ, còn phải hoàn trả những khoản chi phí khám chữa bệnh (kể cả đối với những người đã chuyển sang đơn vị khác), thanh toán các phúc lợi mà đáng lẽ họ được hưởng, bao gồm cả tiền thưởng, nghỉ lễ, chế độ nghỉ dưỡng... như NLĐ ký HĐLĐ dài hạn” - luật sư Cao Thế Luận nhấn mạnh.
 

LUẬT SƯ NGUYỄN VĂN HẬU, PHÓ CHỦ TỊCH HỘI LUẬT GIA TP HCM:

Cố ý làm trái

Theo quy định tại Thông tư 27 ngày 14-9-2010 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện quản lý lao động, tiền lương, thù lao và tiền thưởng trong công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu thì trong loại hình công ty này có 2 quỹ lương độc lập với nhau. Đó là quỹ lương của NLĐ và quỹ lương của viên chức quản lý. Thế nhưng, các công ty này đã sử dụng quỹ lương của NLĐ để chi lương cho viên chức quản lý. Không thể chấp nhận câu trả lời là do không nắm rõ quy định nên làm sai. Theo tôi, đây là hành vi cố ý làm trái, cần phải xử lý hình sự.

 

NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI