Thủ tướng: Kiểm tra toàn diện tiền lương tại DN nhà nước

Tin mới

11/09/2013 11:15

(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiến hành kiểm tra toàn diện việc thực hiện các quy định về chính sách lao động và tiền lương trong các doanh nghiệp nhà nước, nếu phát hiện sai phạm phải chấn chỉnh, xử lý.

Công nhân Công ty Thoát nước Ðô thị vất vả, thu nhập thấp trong khi lãnh đạo nhận lương 2,6 tỉ đồng/năm - Ảnh: Tấn Thạnh
 
Để đảm bảo thực hiện đúng các quy định về chính sách lao động và tiền lương trong các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), Thủ tướng Chính phủ ngày 10-9 đã có văn bản yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiến hành kiểm tra toàn diện việc thực hiện các quy định về chính sách lao động và tiền lương trong các DNNN thuộc thẩm quyền quản lý trong thời gian từ năm 2010 đến năm 2012.
 
"Trường hợp phát hiện sai phạm thì phải chấn chỉnh và xử lý theo đúng quy định của Nhà nước" - Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.

Đồng thời, thực hiện rà soát lại các chính sách hiện hành của Nhà nước về việc thực hiện các nhiệm vụ dịch vụ công ích, định mức kinh tế, kỹ thuật, định mức lao động trong việc lập dự toán đối với các công trình xây dựng cơ bản từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thực hiện nhiệm vụ công ích theo đơn đặt hàng của Nhà nước hoặc được Nhà nước giao.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương gửi báo cáo có kèm theo đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành về lao động, tiền lương; các chính sách của Nhà nước... đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) trước ngày 30-11-2013.

Bộ LĐ-TB-XH sẽ tổng hợp báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-12-2013.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ LĐ-TB-XH hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các DNNN thực hiện đúng và đầy đủ các quy định tại Nghị định số 50/2013/NĐ-CP ngày 14-5-2013 của Chính phủ quy định quản lý lao động, tiền lương và tiền thưởng đối với người lao động làm việc trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu và Nghị định số 51/2013/NĐ-CP ngày 14-5-2013 của Chính phủ quy định chế độ tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với thành viên Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty, Kiểm soát viên, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc, Phó tổng giám đốc hoặc Phó giám đốc, Kế toán trưởng trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Thời gian qua, những thông tin về mức lương “khủng” của lãnh đạo một số doanh nghiệp công ích tại TP HCM vừa được công khai trên báo chí đã khiến dư luận hết sức phẫn nộ, bất bình.

Mức lương của giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP Hồ Chí Minh là 2,6 tỉ đồng/năm, tức là hơn 216,6 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra, lương của chủ tịch Hội đồng Thành viên công ty này là 1,6 tỉ đồng/năm.

Ngoài Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị, theo kết luận của UBND TP HCM, còn có 3 đơn vị có tiền lương cao bất thường và chế độ tiền lương bất bình đẳng (thời điểm năm 2012) là: Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng và Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh.

Ngày 28-8, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8-2018, trả lời câu hỏi của báo chí về vụ việc này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: “Như báo chí phản ánh mức lương quá cao của lãnh đạo một số doanh nghiệp công ích tại TP HCM là không đúng với quy định pháp luật và phải xử lý sai phạm này. Thẩm quyền là do địa phương quản lý các doanh nghiệp đó”.
 
Sau đó, TP HCM đã có quyết định đình chỉ chức vụ về Đảng và chính quyền đối với 8 lãnh đạo có nhiều sai phạm ở 4 công ty công ích này. Ngoài ra, các cá nhân trên, tập thể Đảng ủy, các thành viên Hội đồng thành viên, các Phó Giám đốc, Kế toán trưởng và các cán bộ đảng viên khác có liên quan cũng bị kiểm điểm làm rõ sai phạm trong vụ lương “khủng”.
B.T.N
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI