Lương tối thiểu: Tiếp tục kiến nghị

Tin mới

06/08/2014 21:42

Mức lương tối thiểu vùng mà Hội đồng Tiền lương quốc gia đề xuất tăng 15,1% trong năm 2015 chỉ đáp ứng được 75% mức sống tối thiểu của người lao động

Sáng 6-8, với 64,3% thành viên bỏ phiếu tán thành, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã lựa chọn phương án cuối cùng để trình Thủ tướng Chính phủ về tăng lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2015. Theo đó, mức tăng dự kiến sẽ từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng so với năm 2014. Đây là phiên họp thứ ba để thương lượng về phương án tiền LTT vùng năm 2015.

Năm 2016, 2017: Phải tăng nhiều hơn

Hội đồng Tiền lương quốc gia với 15 thành viên đại diện cho ba bên: Tổng LĐLĐ Việt Nam - đại diện người lao động (NLĐ), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - đại diện tổ chức sử dụng lao động và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) - đại diện cơ quan quản lý nhà nước. Trước phiên họp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Minh Huân - Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia, cho biết giữa các bên vẫn có ý kiến khác nhau về mức tăng, thậm chí có sự khác biệt rất xa giữa đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam và VCCI.

Cuộc họp Hội đồng Tiền lương quốc gia sáng 6-8 đã diễn ra khá căng thẳng
Cuộc họp Hội đồng Tiền lương quốc gia sáng 6-8 đã diễn ra khá căng thẳng

Sau cuộc họp căng thẳng, cuối cùng, với 64,3% số phiếu đồng ý, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã nhất trí với đề xuất tăng LTT vùng năm 2015 khoảng 15,1% so với năm 2014 để trình Chính phủ. Cụ thể, LTT vùng 1 là 3,1 triệu đồng (tăng 400.000 đồng so với năm 2014), vùng 2 là 2,7 triệu đồng (tăng 350.000 đồng), vùng 3 là 2,4 triệu đồng (tăng 320.000 đồng) và vùng 4 là 2,2 triệu đồng (tăng 300.000 đồng).

“Tuy phương án đưa ra khác nhau nhưng trong quá trình thương lượng, các bên đều có sự điều chỉnh để có kết quả hài hòa nhất” - ông Phạm Minh Huân cho biết. Đánh giá về mức đề xuất LTT vùng năm 2015, ông Huân thừa nhận mức tăng này mới chỉ đáp ứng được 75% mức sống tối thiểu cho NLĐ. Vì vậy, trong 2 năm 2016 và 2017 sẽ phải tăng nhiều hơn so với năm 2015 để giải quyết con số 25% còn thiếu theo lộ trình tăng LTT đến năm 2017 (phải đáp ứng mức sống tối thiểu cho NLĐ).

Mức tăng 18,5% là hợp lý

Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia - cho rằng chưa hài lòng với kết quả mà hội đồng đã lựa chọn vì chưa đáp ứng kỳ vọng của tổ chức Công đoàn và NLĐ.

“Nguyên tắc của hội đồng là bỏ phiếu biểu quyết và lựa chọn theo đa số. Tuy nhiên, đây mới là mức đề xuất của Hội đồng Tiền lương quốc gia - cơ quan tư vấn cho Chính phủ. Tới đây, hội đồng phải báo cáo Chính phủ và lúc đó, Chính phủ sẽ lấy ý kiến của các cơ quan, doanh nghiệp (DN) cùng NLĐ. Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tiếp tục kiến nghị với Thủ tướng xem xét thêm cơ sở đề nghị của tổ chức Công đoàn. Quan điểm của Tổng LĐLĐ Việt Nam là phải tiến tới thực hiện đúng theo điều 91 của Bộ Luật Lao động, đó là tiền LTT phải đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ” - ông Chính khẳng định.

Tại cuộc họp ngày 6-8, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã cân nhắc những yếu tố khó khăn của DN cũng như tình hình kinh tế - xã hội và đưa ra phương án mới: Vùng 1 là 3,2 triệu đồng, vùng 2: 2,85 triệu đồng, vùng 3: 2,55 triệu đồng và vùng 4 là 2,3 triệu đồng (mức tăng bình quân khoảng 18,5% so với năm 2014).

“Để LTT đạt được mức sống tối thiểu vào năm 2017 như lộ trình, mức tăng 3,2 triệu đồng ở vùng 1 như đề xuất của Tổng LĐLĐ là hợp lý” - ông Chính nhìn nhận. 

Doanh nghiệp năm qua rất khó khăn

Ông Hoàng Văn Dũng - Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia, Phó Chủ tịch Thường trực VCCI - nhất trí với quan điểm của Tổng LĐLĐ Việt Nam là chăm lo cho NLĐ. Trong đó, mục tiêu lâu dài là lương cho NLĐ phải đủ sống. Các DN luôn coi trọng NLĐ vì đây là tài sản lớn nhất của DN. Tuy nhiên, tình hình DN năm qua rất khó khăn. Trong 6 tháng đầu năm nay, khoảng 37.000 DN thành lập mới nhưng cũng có đến 33.000 DN rời khỏi thị trường.

“Nếu DN phá sản, NLĐ sẽ không có công ăn việc làm, Chính phủ không có thuế. Vì vậy, bên cạnh việc chăm lo cho NLĐ thì cũng phải quan tâm đến năng suất lao động, sức cạnh tranh của DN. Quan điểm ban đầu của VCCI là đề xuất mức tăng 11%, tới cuộc họp hôm nay, chúng tôi chấp nhận lên mức 14% và cuối cùng đã đồng ý tăng 15,1%” - ông Dũng bày tỏ.

 

Sẽ nghiên cứu sâu mức lương tối thiểu

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Minh Huân cho biết trong năm 2015, Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ phải đi sâu tìm hiểu, nghiên cứu mức LTT theo nhiều yếu tố: Chỉ số giá tiêu dùng, đời sống NLĐ, sự chênh lệch mức lương giữa khu vực phi chính thức và chính thức, lương giữa DN quy mô lớn với quy mô nhỏ và vừa, quan hệ tiền lương giữa khu vực DN và hành chính.

Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Hội đồng Nghiên cứu năng suất lao động nhằm bảo đảm đời sống NLĐ và đề xuất những giải pháp cạnh tranh của lao động Việt Nam.

 

Bài và ảnh: Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI