Mái ấm của người lao động

Tin mới

10/09/2016 21:41

Chương trình “Mái ấm Công đoàn” do LĐLĐ TP HCM phát động đã giúp hàng ngàn đoàn viên có được mái nhà khang trang, sạch đẹp

Ngày bạn bè, đồng nghiệp đến thăm và mừng ngôi nhà mới, chị Huỳnh Thu Hà - giáo viên Trường Mầm non 6, quận 3, TP HCM - mừng rơi nước mắt. Chị nhắc đi, nhắc lại: “Nếu không được tổ chức Công đoàn (CĐ) giúp đỡ, có lẽ gia đình tôi không được ngôi nhà khang trang thế này”. Đây là “Mái ấm CĐ” thứ 3 được LĐLĐ quận 3 trao từ đầu năm đến nay.

Không lo trời mưa

Chị Hà kể do nền nhà trước đây thấp hơn mặt đường nên cứ có một cơn mưa dù nhỏ, nước cũng tràn vào nhà. “Nhiều đêm đang ngủ nhưng hễ mưa thì vợ chồng, con cái đều phải dậy tát nước, di dời đồ đạc. Nhưng đó là mưa ban đêm chứ ban ngày cả nhà đi vắng thì chịu chết, có khi về đến nhà thấy đồ đạc trôi mỗi nơi một cái” - chị Hà nhớ lại. Ngôi nhà trong hẻm nhỏ trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TP HCM chỉ có diện tích 3,5 m x 10 m nhưng vợ chồng chị vẫn không có tiền sửa lại vì đồng lương giáo viên mầm non eo hẹp; chồng chị sức khỏe kém, không có việc làm.

Chị Huỳnh Thu Hà nhận quà mừng nhà mới của LĐLĐ quận 3, TP HCM
Chị Huỳnh Thu Hà nhận quà mừng nhà mới của LĐLĐ quận 3, TP HCM

Nhưng chuyện ấy đã qua, nhờ 30 triệu đồng hỗ trợ từ chương trình “Mái ấm CĐ” của LĐLĐ quận 3 và 10 triệu đồng của Hội Cựu chiến binh quận 7, chị Hà đã vay thêm ít tiền để nâng nền, sửa gác, lót lại gạch mới. Khi đến thăm, nhìn căn nhà sạch sẽ, tinh tươm của chị Hà, đồng nghiệp chị ai cũng mừng vui. “Nhờ số tiền hỗ trợ tôi còn sửa lại căn gác, làm thành 2 phòng cho vợ chồng một phòng, con trai một phòng. Cháu đã lớn cũng nên có phòng riêng để còn tính đến chuyện lấy vợ” - anh Mai Tấn Tài, chồng chị Hà, bộc bạch. Ngôi nhà vừa sửa xong nhưng có rất nhiều đồ mới là quạt máy, nồi cơm điện, tủ, hồ cá mới tinh... do bạn bè, đồng nghiệp của anh chị gửi tặng, ai cũng mừng cho anh chị từ đây không còn phải lo lắng về nhà cửa.

Quây quần trong nhà mới

Căn nhà xập xệ, mưa dột, xuống cấp của vợ chồng chị Võ Thị Thu Ngọc ở quận 8, TP HCM cũng đã được sửa chữa. Cho đến bây giờ, chị Ngọc vẫn còn giữ nguyên cái cảm giác vui sướng và không thể ngờ rằng có ngày cả gia đình được quây quần trong ngôi nhà mới ấm cúng, khang trang như thế nếu như không có chương trình “Mái ấm CĐ”.

Chị Ngọc là điều dưỡng Bệnh viện Tâm thần TP HCM, còn chồng làm phụ hồ, có 2 con nhỏ nên cuộc sống vô cùng chật vật. Muốn dành dụm ít tiền sửa chữa nhà nhưng chưa đủ thì nhiều chuyện không may ập đến, vợ chồng chị đành gác lại ước mơ có căn nhà tươm tất cho 2 con nhỏ sinh hoạt, học tập. “Khi nhà cửa ổn định, tinh thần cả nhà ai cũng vui hơn, công việc cũng thuận lợi hơn. Rất cám ơn CĐ ngành Y tế TP đã hỗ trợ cho gia đình tôi một mái ấm. Hy vọng chương trình này được nhân rộng để nhiều gia đình CNVC-LĐ khó khăn khác cũng được như gia đình tôi” - chị Ngọc bày tỏ.

Ông Lương Văn Minh, Phó Chủ tịch CĐ ngành Y tế TP, cho biết CĐ ngành vừa tổng kết 10 năm thực hiện chương trình “Mái ấm CĐ” và sửa chữa nhà ở cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn (giai đoạn 2006-2016). Với tinh thần tương thân tương ái, trong 10 năm qua, CĐ ngành đã trao 30 “Mái ấm CĐ” với tổng trị giá 960 triệu đồng cho CNVC-LĐ khó khăn và vận động CNVC-LĐ đóng góp 450 triệu đồng hỗ trợ nâng nền, chống dột cho 45 trường hợp đoàn viên có nhà bị ngập nước, dột nát. “Trong “Tháng Công nhân” năm 2016, CĐ ngành Y tế nhận được gần 200 triệu đồng hỗ trợ của các cá nhân, đơn vị, CNVC-LĐ cho chương trình “Mái ấm CĐ”. Với số tiền nhận được, chúng tôi tiếp tục chăm lo cho người lao động, đoàn viên khó khăn về nhà ở” - ông Minh nói.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP:

Vận động hơn 100 tỉ đồng

Từ năm 2008 đến nay, nhằm hỗ trợ CNVC-LĐ, đoàn viên khó khăn về nhà ở, bị thiên tai, hỏa hoạn làm hư hỏng nhà ở, tổ chức CĐ TP đã thành lập quỹ “Mái ấm CĐ” và nhận được gần 100 tỉ đồng. Với số tiền này, các cấp CĐ TP đã trao hàng ngàn “Mái ấm CĐ” cho những trường hợp khó khăn. Nhờ đó đã giúp người lao động an tâm làm việc, gắn bó với đơn vị, doanh nghiệp hơn.

Bài và ảnh: Ngân Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI