Phải mất 7 giờ đi ô tô, cộng thêm 40 phút ngồi tắc ráng, chúng tôi mới đến được nhà của chị Huỳnh Thị Út Một, công nhân (CN) Công ty CP May mặc Thời Trang; tại ấp Tân Lộc, xã Lâm Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng. Gia đình chị Út Một vừa được LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM trao tặng "Mái ấm Công đoàn (CĐ)".

Cố gắng vượt qua

Khi đoàn đến nhà, chị Út Một mừng rỡ ra đón mọi người. Nụ cười của chị không che được vẻ mệt mỏi của những lần vô thuốc vì căn bệnh hiểm nghèo. Căn nhà mới của gia đình chị cao ráo, sạch sẽ, kiên cố nhưng trống trơn, không có gì ngoài chiếc tủ quần áo. Chị kể thời con gái, học ít, chị sống bằng nghề dặm lúa, gặt lúa mướn. Rồi 10 năm trước, chị nên duyên cùng anh Nguyễn Du Sếp, một thanh niên cùng xóm bị tai nạn lao động mất 2/3 chân khi đi làm gạch. Một bé gái kháu khỉnh chào đời, chị tưởng cuộc đời mình như thế là đủ. Nhưng con càng lớn, cuộc sống càng khó khăn, chị đến TP HCM làm CN may để có tiền gửi về cho chồng con. Mấy tháng trước, trong lần khám sức khỏe, bác sĩ thông báo chị mắc căn bệnh hiểm nghèo. "Nghe xong, tôi khóc hết nước mắt, nếu tôi chết thì ai lo cho con gái, chồng bị tai nạn lao động làm sao vừa làm cha vừa làm mẹ. Cứ nghĩ thế mà tôi phải cố gắng để vượt qua bệnh tật, làm chỗ dựa cho gia đình" - chị Út Một tâm sự. Thương hoàn cảnh của chị, LĐLĐ quận Thủ Đức đã vận động các mạnh thường quân đóng góp để tặng chị một "Mái ấm CĐ" trị giá 50 triệu đồng, doanh nghiệp nơi chị làm việc hỗ trợ thêm 20 triệu đồng.

Mái ấm khang trang cho đoàn viên - Ảnh 1.

LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM tặng "Mái ấm Công đoàn" cho chị Võ Thị Trúc

Một hoàn cảnh khó khăn khác tại tỉnh Sóc Trăng được LĐLĐ quận Thủ Đức trao "Mái ấm CĐ" trong đợt này là chị Võ Thị Trúc, CN Công ty TNHH Kollan - KCX Linh Trung 1. Chồng chị Trúc là anh Nguyễn Văn Tặng, CN Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh, bị tai nạn mất khi trên đường từ TP HCM về quê thăm con 3 tháng trước. Chồng mất, con gái mới 6 tuổi, chị Trúc bơ vơ vì ngôi nhà vợ chồng dựng tạm đã tan hoang theo gió mưa, chị phải ôm con về nhà cha mẹ ruột nương náu. LĐLĐ quận Thủ Đức cùng Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh đã xây dựng một ngôi nhà mới bên cạnh nhà cha mẹ ruột để tặng chị Trúc. Ngày trao nhà, nhìn ngôi nhà mới tươm tất, đẹp đẽ, bà con hàng xóm ai cũng mừng cho mẹ con chị. "Làm CN lương ba cọc ba đồng lại phải nuôi con ăn học thì biết đến bao giờ tôi mới xây được một ngôi nhà gạch gần cả trăm triệu đồng. Tôi biết ơn các anh chị ở LĐLĐ quận Thủ Đức, các anh chị đồng nghiệp của chồng tôi nhiều lắm" - chị Trúc bộc bạch.

"Mừng không ngủ được"

Trước đó, LĐLĐ quận 3, TP HCM cũng đã trao "Mái ấm CĐ" cho anh Nguyễn Xuân Sơn, CN Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình; tại ấp Đông Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM. Anh Sơn làm CN xây dựng đã 24 năm nhưng không xây nổi cho gia đình mình một căn nhà khang trang. Anh kể: "Mình chữ nghĩa không bao nhiêu chỉ biết bán sức lao động để kiếm cái ăn qua ngày và nuôi đàn con lớn khôn. Bà xã tôi đi rửa chén, bưng bê ở quán ăn, thu nhập khi có khi không. Thương mấy đứa con học cũng không đến nơi đến chốn, đứa giờ theo ba đi làm thợ xây, đứa giữ xe, đứa lãnh hàng gia công về nhà may. Cả đời tôi chỉ mong có một ngôi nhà khang trang để các con, các cháu sống bớt nhọc nhằn".

Khoảng 3 năm trước, mái nhà tranh lụp xụp của vợ chồng anh bị sập đổ buộc anh phải vay nóng bên ngoài để xây mới ngôi nhà nhưng số tiền chỉ đủ xây 4 bức tường. Trước hoàn cảnh khó khăn của anh, LĐLĐ quận 3 đã hỗ trợ 40 triệu đồng để anh Sơn lợp mái tôn, tô tường và lót gạch cho ngôi nhà. Nhìn ngôi nhà, anh bảo: "Mừng quá, mấy đêm rồi không ngủ được. Cứ ngỡ như mơ".

Ông NGUYỄN VĂN KHẢI, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

37 tỉ đồng xây dựng, cải thiện nhà ở cho đoàn viên

Chương trình "Mái ấm CĐ" được các cấp CĐ TP đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả đã hỗ trợ cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn xây dựng mới và sửa chữa nhà ở. Trong 5 năm qua, các cấp CĐ TP đã sửa chữa, xây mới 334 "Mái ấm CĐ" với tổng số tiền gần 12 tỉ đồng. Riêng chương trình "Cải thiện nhà ở" của CEP cũng đã cấp vốn cho 635 trường hợp với tổng kinh phí gần 19 tỉ đồng. Chương trình "Mái nhà CEP" đã trao kinh phí xây dựng và sửa chữa cho 203 căn nhà cho các thành viên là người lao động nghèo với tổng số tiền 6 tỉ đồng.

Bài và ảnh: Ngân Hà