xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mở cửa cho người thu nhập thấp có nhà ở

Theo THÔNG CHÍ (Báo LAO ĐỘNG)

Mới đây, Bộ Xây dựng có văn bản cho phép một doanh nghiệp địa ốc ở TP HCM xây dựng căn hộ thương mại rộng 25m2 đang dấy lên lo ngại về việc xuất hiện căn hộ “hộp diêm” khiến tăng mật độ dân số, gây áp lực lên hạ tầng trung tâm thành phố lớn

Tuy nhiên, khẳng định với PV Báo Lao Động, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, lo ngại này là không có cơ sở. Còn theo ý kiến của chuyên gia bất động sản (BĐS), việc xây dựng căn hộ này sẽ xóa bỏ tình trạng nhà ổ chuột tại các thành phố lớn, thắp lên giấc mơ an cư cho người thu nhập thấp, công nhân (CN) trong các KCN.

Tăng mật độ dân tại quận trung tâm: Chưa đủ cơ sở

Ngày 26-4 vừa qua, Bộ Xây dựng có văn bản cho phép Cty TNHH Địa ốc Đất Lành xây dựng căn hộ chung cư rộng 25m2 tại TP HCM. Theo cơ quan này, Luật Xây dựng 2005 quy định nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều địa phương, doanh nghiệp đã gửi văn bản đến Bộ Xây dựng, đề nghị cho phép đầu tư nhà ở thương mại với diện tích 30-40m2.

Mở cửa cho người thu nhập thấp có nhà ở - Ảnh 1.

Tuy nhiên, Bộ cũng cho hay, khi sửa đổi năm 2014, Luật Nhà ở đã bỏ quy định giới hạn diện tích tối thiểu 45m2 đối với căn hộ chung cư thương mại. Căn hộ chung cư phải có thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, có diện tích sàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.

Trao đổi với PV Báo Lao Động về việc mở đường cho phép xây dựng căn hộ 25m2 chiều 9.5, lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định, cầu về căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 45m2) là rất lớn. Loại nhà ở này nhằm phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ có 2-3 thành viên tại các đô thị lớn, các khu vực phát triển công nghiệp. Một số công trình cũng đã được đầu tư xây dựng. Vị này cũng cho hay, trong thời gian ngắn tới sẽ ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. "Trong thời gian chờ ban hành, đối với căn hộ chung cư thương mại thì có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 (tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội) và đảm bảo thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín" - lãnh đạo Bộ Xây dựng cho hay.

Một vấn đề quan tâm nhất hiện nay, khi ban hành tiêu chuẩn căn hộ chung cư diện tích tối thiểu 25m2 sẽ gia tăng mật độ dân cư tại các tòa nhà, nhất là tại trung tâm các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM. Trả lời vấn đề này, lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định, lo ngại này không có cơ sở. Vị này giải thích, để xây tòa nhà chung cư thì nhà đầu tư phải tuân thủ theo quy chuẩn kỹ thuật thì phải tuân thủ quy hoạch đã được phê duyệt từ trước đó. "Với các quận trung tâm như Hà Nội, TP HCM thì không thể có chuyện hình thành các tòa chung cư có căn hộ 25m2. Bản chất, việc gia tăng mật độ dân số hay không bản chất không phải là quy chuẩn kỹ thuật mà do quy hoạch quyết định" - lãnh đạo Bộ Xây dựng nói.

Sẽ xóa khu ổ chuột, xóm trọ nhếch nhác

Nói về nhu cầu thị trường và thực tế đặt ra khi xây dựng căn hộ 25m2, người trực tiếp đề xuất xây dựng căn hộ 25m2, ông Nguyễn Văn Đực - Giám đốc Cty TNHH Địa ốc Đất Lành, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM - cho biết, trên thực tế đã có doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM xây dựng những căn hộ diện tích nhỏ, từ 20m2 đến 45m2.

Mở cửa cho người thu nhập thấp có nhà ở - Ảnh 2.

Ông Đực phân tích, những loại căn hộ diện tích nhỏ này thực tế rất hút khách. "Đối tượng là người nhập cư, sinh viên mới ra trường, công nhân khu công nghiệp. Có thể trong lúc khởi nghiệp, trong khoảng thời gian 5-10 năm đầu họ rất cần những căn hộ này nhưng thị trường lại không đáp ứng được" - ông Đực nói.

Ông Đực phân tích thêm, hiện nay, tại TP HCM có hàng nghìn khu nhà trọ nhếch nhạc mọc lên từ khắp hẻm ngõ, các quận trung tâm, nếu xây dựng được căn hộ 25m2 với giá thành hợp lý, vị trí ngoại thành thì những đối tượng này sẵn sàng di chuyển chỗ ở. "Nhiều người nói với tôi khi xây nhà 25m2 sẽ hình thành khu ổ chuột trên cao, nhếch nhách nhưng với tôi lại thấy đây là cơ hội cho người nhập cư có nhà ở khang trang, văn minh. Tôi nghĩ rằng, đây là cách thiết thực nhất để xóa các khu ổ chuột, khu nhà trọ nhếch nhác tại các quận trung tâm" - ông Đực nói.

Trong khi đó, ông Trần Văn Can - Giám đốc Công ty Handico 5, đơn vị chuyên xây dựng nhà ở xã hội tại Hà Nội - cho rằng, việc Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ 25m2 chỉ là tiền đề, còn thực hiện việc này thì có nhiều vấn đề giải quyết. "Phải đặt vấn đề là xây dựng ở đâu? Nếu xây ở nội thành thì không hợp lý vì gia tăng dân số, xây ở ngoại thành với giá đất thấp, quỹ đất nhiều thì tôi sợ rằng không có nhu cầu. Theo tôi, tốt nhất là xây dựng tại khu công nghiệp, khu chế xuất, với quy mô nhà thấp tầng, chỉ 5-7 tầng. Với nhà thấp tầng, giá thành mỗi m2 sẽ hạ xuống, đáp ứng được nhu cầu của công nhân" - ông Can nói.


Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch CĐ ngành xây dựng:

"Đó là quyết định hợp lý"

Tôi cho rằng việc Bộ Xây dựng đồng ý với DN xây nhà ở xã hội với diện tích tối thiểu 25m2 là rất hợp lý, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của các đối tượng lao động, nhất là những trường hợp độc thân, mới xây dựng gia đình, gia đình ít người. Thực tế hiện nay cho thấy, ở các khu nhà trọ do người dân tự phát làm, diện tích nhiều căn nhà, phòng trọ cũng chỉ 10 - 12m2 mà có tới 3 - 4 người ở. Đương nhiên, NLĐ đang khi khó khăn thì phải chấp nhận ở như thế. Đời sống, thu nhập của đại đa số NLĐ còn khó khăn, nếu theo quy định diện tích tối thiểu nhà ở xã hội trước đây là 36m2 thì NLĐ khó có tiền để mua hoặc thuê. Đối với diện tích nhà ở tối thiểu 25m2 (cùng vị trí) thì tiền mua nhà, thuê nhà sẽ thấp hơn rất nhiều. Đây chính là điều NLĐ quan tâm, cân nhắc, phấn đấu để mua nhà; nếu thiếu tiền thì có thể vay mượn thêm bên phía gia đình vợ hoặc bên gia đình chồng. Tôi cho rằng, quyết định này của Bộ Xây dựng là cơ hội để nhiều NLĐ có được căn nhà đàng hoàng, thoát cảnh sống trong những căn nhà thuê lụp xụp ở các khu nhà trọ hiện nay. X.T ghi

Ông Nguyễn Thế Quyết, Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh:

Giúp CN sử hữu căn hộ của riêng mình

"Căn hộ có diện tích 25m2 là hơi nhỏ". Thực tế hiện nay, trong các KCN tỉnh Bắc Ninh, Cty Vigracera đang dự kiến xây dựng khu nhà cho CN với diện tích căn hộ là 30m2. Với diện tích này, tôi vẫn thấy là hơi nhỏ. Nếu CN sống đơn thân thì không sao, nhưng đối với gia đình CN và đã có con cái thì diện tích đó chật hẹp quá. Đấy là chưa kể nhiều vợ chồng CN còn phải đưa bà lên trông cháu. Căn hộ phải có không gian để gia đình tụ tập, vì vậy, theo tôi, diện tích thấp nhất là 30-35m2/căn hộ mới đáp ứng được nhu cầu của gia đình CN. Với diện tích đấy, và giá xây dựng nhà ở xã hội ở mức 4- 5 triệu đồng/m2 thì giá một căn hộ cũng chỉ khoảng 120 triệu đồng. Với mức giá trên, một cặp vợ chồng ở Bắc Ninh đã có thể mua được. Cụ thể, theo tính toán của tôi, một năm tổng thu nhập của họ tầm khoảng 120 triệu đồng. Trừ các chi phí trang trải cho cuộc sống, họ có thể dành dụm thấp nhất là 35-40 triệu đồng/năm. Theo tôi, Tổng LĐLĐVN cũng cần trao đổi với Chính phủ để có gói hỗ trợ về tài chính cho CNLĐ, giúp họ có thể sử hữu được căn hộ của riêng mình.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo