“Xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân (CN) là việc làm cần thiết và đây cũng là vấn đề TP rất quan tâm. Do đó, TP sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng LĐLĐ Việt Nam để thực hiện việc xây dựng nhà cho CN thu nhập thấp, trong đó có cán bộ Công đoàn (CĐ). Chúng ta sẽ làm được nếu quyết tâm, không phải để lấy thành tích mà phục vụ cho người lao động (NLĐ). Vừa qua, một đơn vị sản xuất xi măng đã đồng ý cung cấp nguyên liệu với mức giá giảm để xây dựng các công trình nhà ở xã hội. Nếu chúng ta cùng vận động để các đơn vị sản xuất nguyên vật liệu xây dựng hỗ trợ với mức giá ưu đãi, dĩ nhiên vẫn đảm bảo chi phí cho họ thì sẽ có nhà ở cho NLĐ”- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ TP HCM chiều 23-2.

Tại cuộc họp, Bí thư Đinh La Thăng cũng đặt ra nhiều vấn đề quan trọng cho tổ chức CĐ TP như việc nâng cao nhận thức, trình độ lý luận chính trị của đoàn viên, NLĐ; tác động của cách mạng công nghiệp lần 4 đối với đời sống, việc làm của NLĐ, nhất là đối tượng lao động giản đơn, ít kỹ năng, dễ bị thay thế bởi máy móc; vấn đề đào tạo đội ngũ cán bộ CĐ có bản lĩnh, chuyên môn để bảo vệ NLĐ...

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng: Chỉ cần có quyết tâm là xây được nhà ở cho công nhân
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng: Chỉ cần có quyết tâm là xây được nhà ở cho công nhân

Trước đó, tóm tắt tình hình hoạt động CĐ và phong trào CNVC-LĐ TP tại buổi làm việc, bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP đã đánh giá lại hoạt động CĐ năm 2016 và báo cáo phương hướng nhiệm vụ năm 2017, trong đó đưa ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn việc đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ. Bà Yến cũng đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất các nội dung khi tham gia với Quốc hội về sửa đổi, bổ sung Bộ Luật Lao động: Luật hóa quy định về bữa ăn ca; sửa đổi điều kiện, quy trình, thủ tục để tổ chức CĐ đại diện NLĐ khởi kiện; sửa đổi bổ sung một số nội dung về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc.

Song song đó, LĐLĐ TP cũng kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam cho phép phổ biến công khai cơ sở dữ liệu của Thư viện thỏa ước lao động tập thể của TP để CĐ cơ sở nghiên cứu, tham khảo trong quá trình thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể với người sử dụng lao động.


Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, phát biểu tại buổi làm việc

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, phát biểu tại buổi làm việc

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của tổ chức CĐ TP, nhất là những nỗ lực để gỡ khó, làm tốt nhiệm vụ khởi kiện ra tòa của tổ chức CĐ. Ông Hải cũng lưu ý nhiệm vụ quan trọng trong năm 2017 là phải chủ động thương lượng về vấn đề tiền lương. Đây là cơ sở xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa cao hơn.

Một trong những vấn đề quan trọng khác là nâng cao bản lĩnh chính trị cho NLĐ, nhất là công nhân ưu tú. Họ cần phải được chăm lo và học tập bài bản về chính trị, giúp họ nhận thức sâu sắc về vai trò lãnh đạo của giai cấp công nhân và tạo nguồn cho các phong trào công nhân lao động. Mặt khác năm 2017 là năm diễn ra đại hội CĐ cấp cơ sở do đó phải làm tốt công tác nhân sự. “Khi tổ chức đại hội, tôi hy vọng đoàn viên sẽ chọn được một thủ lĩnh thì hoạt động CĐ phải khác và tốt hơn”-ông Hải nhấn mạnh.


Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam: Chủ tịch Công đoàn phải thực sự là thủ lĩnh của người lao động

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam: "Chủ tịch Công đoàn phải thực sự là thủ lĩnh của người lao động"

Về việc tổ chức đại hội CĐ cơ sở, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng cho biết sẽ thí điểm bầu chủ tịch CĐ ở khu vực ngoài quốc doanh để NLĐ được chọn người thật sự giỏi làm thủ lĩnh.

T.Nga - Ảnh: HOÀNG TRIỀU