Ông Âu Lập Dân, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết ngày tủ sách mới hình thành, rất ít CN đến do chưa có thói quen và không có thời gian đọc sách. Để thu hút CN, ngoài tuyên truyền, CĐ cơ sở còn bố trí đầy đủ bàn ghế, quạt... nhằm tạo sự thoải mái cho CN đến đọc sách. Chưa hết, ai có nhu cầu mượn sách về phòng đọc cũng được CĐ linh động giải quyết. CĐ cơ sở còn đầu tư thêm sách thiếu nhi nhằm giúp con CN nâng cao kiến thức, kỹ năng sống cũng như giải trí với những bộ truyện thiếu nhi đặc sắc, có tính giáo dục cao... Từ 100 đầu sách ban đầu, tủ sách hiện đã có 1.000 đầu sách, báo, truyện với các thể loại đa dạng như sách pháp luật, chăm sóc sức khỏe, kiến thức nuôi dạy con, văn học, kỹ năng sống, kiến thức làm đẹp, tình yêu hôn nhân gia đình...

Món quà ý nghĩa - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Hung Way đọc sách tại Tủ sách công nhân của công ty

Nỗ lực ấy của CĐ cơ sở đã phát huy tác dụng khi CN và con CN dần dà hình thành thói quen đọc sách. Bé Cao Mỹ Kim, con của anh Cao Văn Đạt, chia sẻ: "Mỗi tuần, em đều đến đây để mượn truyện tranh, sách văn học về đọc. Nhờ đọc nhiều mà em rèn được kỹ năng hành văn, viết ít sai lỗi chính tả hơn. Em mong tủ sách có thêm nhiều sách mới, các tác phẩm kinh điển trong và ngoài nước để mọi người được thưởng thức".

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều CN cho biết việc tủ sách ra đời thực sự ý nghĩa; đã giúp người lao động có những phút giây thư giãn và có thêm năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả. "Đa số CN thích giải trí bằng các phương tiện hiện đại, từ đó bỏ dần thói quen đọc sách. Việc tủ sách ra đời không chỉ tạo thói quen đọc sách mà còn cung cấp nhiều kỹ năng, kiến thức bổ ích cho CN, con của CN tại nhà lưu trú. Đó là món quà ý nghĩa mà CĐ cơ sở muốn gửi tặng đến đoàn viên" - ông Âu Lập Dân bày tỏ.

Bài và ảnh: Hồng Đào