Mới 15 tuổi nhưng em Trương Ngọc Bảo Trân tỏ ra chững chạc. Ba mất, thương mẹ vất vả nên Trân cố gắng học thật giỏi và hiện nay là học sinh lớp 10 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP HCM). Ghi nhận nỗ lực vượt bậc của cô bé giàu nghị lực này, mới đây, Công đoàn (CĐ) Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn đã trao cho em một suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh để động viên.

“Con sẽ không dang dở việc học hành!”

Ngày nhận học bổng, do mẹ bận việc nên mình em đến dự lễ. Được mời lên sân khấu giao lưu cùng các cô chú cán bộ CĐ và bạn bè cùng trang lứa, em không một chút bối rối, trái lại trả lời rành rọt những câu hỏi của ban tổ chức.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, trao học bổng cho con CNVC-LĐ khó khăn do Công đoàn Viên chức TP tổ chức
Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, trao học bổng cho con CNVC-LĐ khó khăn do Công đoàn Viên chức TP tổ chức

Trân kể ba em là anh Trương Văn Tuấn, công nhân Nhà máy Thuốc lá Khánh Hội, mẹ phụ bán căng tin của nhà máy nên gia đình em chỉ đủ ăn. Khi ba mắc căn bệnh ung thư phổi, toàn bộ tài sản trong nhà lần lượt được bán để chữa trị cho ba. Thế nhưng, cuối cùng ba Trân cũng ra đi, để lại 2 mẹ con bơ vơ. Từ ngày ba mất, căn nhà trở nên trống vắng, chỉ còn hai mẹ con Trân lủi thủi với nhau. Nhìn mẹ khóc hết nước mắt, Trân tự dặn lòng phải cứng cỏi để trở thành chỗ dựa tinh thần cho mẹ. Nhận phần học bổng cùng những lời động viên tinh thần của các cô chú cán bộ CĐ chuyên trách, Trân rất xúc động: “Với phần học bổng nghĩa tình của tổ chức CĐ, con sẽ không bị dang dở việc học hành”. Trân cho biết em sẽ dùng phần học bổng để trang trải chi phí đầu năm học, không phải xin tiền của mẹ. Ước mơ cháy bỏng của cô gái nhỏ này là trở thành bác sĩ để cứu chữa cho những người mắc bệnh hiểm nghèo như ba em.

Chăm lo chu đáo

Năm học mới cận kề cũng là lúc các cấp CĐ TP dồn sức tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho con CNVC-LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhờ chỉn chu trong công tác khảo sát đối tượng nên hoạt động chăm lo diễn ra có chiều sâu, góp phần động viên tinh thần con CNVC-LĐ.

Mới đây, chúng tôi có dịp đi cùng LĐLĐ quận 3, TP HCM đến thăm và tặng quà cho bé Võ Thị Hạnh Dung, con cô Nguyễn Thị Phương, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Việt Hồng. Gia đình cô giáo Phương đang thuê trọ trong một khu tập thể trên đường Cách Mạng Tháng Tám. Cô Phương kể cô và chồng - anh Võ Văn Quốc - lặn lội từ Quảng Trị vào TP lập nghiệp. Từng ngày, đôi mắt của chồng cô cứ mờ dần, rồi không thấy gì nữa. Ngày chị sinh con, anh bật khóc vì không nhìn thấy được mặt con, chỉ có thể dùng tay sờ vào mắt mũi, tay chân của con.

Bé Dung được 1 tuổi thì được gửi về cho ông bà nội ở quê. Khi bé lên 2 tuổi, anh chị quyết định rước con vào TP học. Và cô Phương gần như suy sụp khi phát hiện con không thể nghe, nói được. Khóc hết nước mắt, người mẹ trẻ mang con chạy chữa khắp nơi trong vô vọng. Bác sĩ bảo gia đình phải mất 600 triệu đồng để cấy ốc tai điện tử nếu muốn bé Dung có thể nghe.

“Đó là số tiền quá lớn, vượt quá khả năng của gia đình. Chồng làm nghề massage cũng đắp đổi qua ngày, lương giáo viên dạy nhạc của tôi chỉ đủ trả tiền thuê nhà, chi tiêu trong gia đình. Nhiều lúc tôi rất bế tắc, rất lo cho tương lai của con” - cô Phương nói trong nước mắt. Ngồi cạnh mẹ, bé Dung đưa tay ra dấu: “Mẹ không được khóc, khóc xấu lắm”. Hiểu và thông cảm với hoàn cảnh của gia đình, mới đây, CĐ ngành Giáo dục quận 3, TP HCM vận động tập thể thầy cô giáo, người lao động của ngành đóng góp được 263 triệu đồng để san sẻ phần nào chi phí chữa trị cho bé Dung.

Hiện vẫn còn rất nhiều con CNVC-LĐ gặp khó khăn, có nguy cơ bỏ học. Vì thế, hoạt động hỗ trợ, chăm lo kịp thời của các cấp CĐ TP sẽ góp phần ngăn tình trạng bỏ học trong con CNVC-LĐ”.

Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO