xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nâng chất đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở

Nguyễn Văn Dũng (quận 8, TP HCM)

Nhiệm kỳ 2018-2023 đánh dấu sự lớn mạnh không ngừng của phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn tại TP HCM.

Dù chịu tác động không nhỏ bởi dịch COVID-19 song với tinh thần năng động, sáng tạo, tổ chức Công đoàn TP HCM vẫn linh hoạt đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, từ đó củng cố niềm tin nơi đoàn viên - lao động.

Hiện nay, bên cạnh mặt thuận lợi là cơ bản, tình hình thế giới và khu vực cũng có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với hàng loạt đột phá khoa học và tiến bộ công nghệ đã tác động sâu sắc đến sản xuất, đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ).

Thời gian gần đây, việc nhiều doanh nghiệp (DN) ở các tỉnh, thành phía Nam gặp khó khăn về đơn hàng, buộc phải cắt giảm lao động đã đẩy hàng chục ngàn NLĐ rơi vào tình cảnh mất việc làm. Dự báo trong thời gian tới, tình hình việc làm của NLĐ tiếp tục đối diện nhiều khó khăn, đòi hỏi Công đoàn phải thể hiện được vai trò của một tổ chức đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ.

Qua theo dõi, tôi nhận thấy vai trò của Công đoàn cơ sở ở các DN, đặc biệt là khu vực ngoài quốc doanh, còn mờ nhạt. Khi xảy ra tranh chấp lao động, nhất là về lợi ích, một bộ phận cán bộ Công đoàn không đủ khả năng thương thuyết để bình ổn quan hệ lao động. Cơ chế bảo vệ cán bộ Công đoàn cơ sở đã có nhưng nhiều DN vẫn cố tình "lách luật", tìm cách trù dập, gây khó dễ cho đội ngũ này. Kỹ năng hoạt động hạn chế, cộng với sức ép từ chủ DN khiến không ít cán bộ Công đoàn mất đi sự tự tin, thậm chí bỏ cuộc giữa chừng.

Nâng chất đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở - Ảnh 2.

Cán bộ Công đoàn Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức (TP Thủ Đức, TP HCM) luôn gần gũi với người lao động. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Với NLĐ, khi gia nhập Công đoàn, vấn đề họ quan tâm trước tiên là sẽ được tổ chức này đại diện, bảo vệ quyền lợi như thế nào nếu bị người sử dụng lao động o ép. Điều đó cho thấy vai trò của đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở hết sức quan trọng.

Trong bối cảnh quan hệ lao động có những thay đổi, theo tôi, Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ TP HCM cần quan tâm đặc biệt đến công tác đào tạo cán bộ Công đoàn, nhất là cán bộ Công đoàn cơ sở. Ngoài việc lựa chọn người có uy tín với DN và đoàn viên, cần xây dựng những chương trình đào tạo chuyên sâu, phù hợp với từng ngành nghề, trong đó ưu tiên kỹ năng thương thảo. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn cần quyết liệt hơn đối với DN cố tình gây khó dễ cho hoạt động Công đoàn; kịp thời tiếp sức đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở ở DN có quan hệ lao động phức tạp.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn cần tập trung nhiều nguồn lực, đổi mới hoạt động chăm lo cho đoàn viên - lao động theo hướng phát triển các chương trình xuyên suốt trong toàn hệ thống, gắn với chính sách an sinh, phúc lợi xã hội nhà nước. Cần khu biệt rõ quyền lợi giữa đoàn viên và NLĐ trong các hoạt động chăm lo, xem đây là cách tập hợp, thu hút NLĐ đến với tổ chức Công đoàn.

Các cấp Công đoàn cũng cần làm tốt công tác giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách về tiền lương, BHXH, BHYT; nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể; đẩy mạnh chương trình phúc lợi cho đoàn viên. Đó là những điều cụ thể hóa việc thực hiện lợi ích vật chất, lợi ích tinh thần, lợi ích chính trị mà tổ chức Công đoàn mang lại cho người lao động, nhất là các vấn đề về việc làm, nhà ở, nhà trẻ, giá điện, nước, chăm sóc sức khỏe...


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo