Nâng chất hoạt động tư vấn pháp luật CĐ

Tin mới

10/04/2014 22:38

Sáng 10-4, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức hội nghị lần thứ 5 dưới sự chủ trì của ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Hội nghị tập trung thảo luận và thông qua nội dung các tờ trình: Sửa đổi, bổ sung Quyết định số 785/QĐ-TLĐ, Quyết định số 786/QĐ-TLĐ và Chỉ thị số 02/CT-TLĐ về tổ chức, hoạt động tư vấn pháp luật của Công đoàn (CĐ); Dự thảo Nghị quyết hội nghị lần thứ 4 BCH Tổng LĐ khóa XI về “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong CNVC-LĐ”; Dự thảo quyết định phê duyệt quy hoạch hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở phục vụ CNVC-LĐ đến năm 2020; Việc bổ sung, sửa đổi quy định về tiêu chuẩn, chế độ chi tiêu trong các cơ quan CĐ và hướng dẫn công khai tài chính; Kế hoạch chuyển đổi, sắp xếp doanh nghiệp CĐ 2014-2015; Tờ trình về việc báo cáo xây dựng tiêu chuẩn chức danh và tiêu chí đánh giá cán bộ lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam do Trung ương Đảng quản lý và bàn về công tác cán bộ.

Công nhân Công ty Shing Việt trong một buổi tư vấn pháp luật lao động Ảnh: KHÁNH AN
Công nhân Công ty Shing Việt trong một buổi tư vấn pháp luật lao động Ảnh: KHÁNH AN

Góp ý về tổ chức, hoạt động tư vấn pháp luật của CĐ, các đại biểu cho rằng việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 785/QĐ-TLĐ, Quyết định số 786/QĐ-TLĐ và Chỉ thị số 02/CT-TLĐ theo dự thảo tờ trình của Thường trực Đoàn Chủ tịch là cần thiết, nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế; củng cố và nâng chất hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý của CĐ. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho rằng điều 18 và điều 29 của dự thảo quy định về tổ chức và hoạt động tư vấn pháp luật của CĐ, quy định về chế độ tài chính của trung tâm tư vấn pháp luật, theo đó cho phép được thu thù lao trong một số trường hợp nhằm bù đắp chi phí là không nên. “Cần phải quy định rõ ràng hơn và không nên thu phí tư vấn đối với đoàn viên CĐ. Ngoài ra các trung tâm tư vấn cũng cần nâng cao chất lượng hoạt động để đáp ứng yêu cầu” - bà Thu góp ý.

Nhiều ý kiến cho rằng đội ngũ tư vấn hiện nay không chỉ thiếu về số lượng mà còn yếu về chất lượng. Do vậy, cần phải mở rộng, thu hút nhiều hơn đội ngũ cộng tác viên có am hiểu pháp luật, dù chưa có bằng đại học, để cùng tham gia tư vấn. Ngoài ra, cũng không nên thu phí tư vấn, vì như vậy sẽ thu hút được nhiều người lao động đến tư vấn hơn; còn nếu có thu thì cũng cần có chọn lựa, cân nhắc về đối tượng. Hôm nay, 11-4, hội nghị tiếp tục làm việc.

V.Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI