Đó là Lê Doãn Bắc, sáng lập và điều hành Công ty CP MoFan Việt Nam. Bắc đã dần chinh phục được khách hàng nhờ chất lượng và sự khác biệt từ sản phẩm. Nông sản mà Bắc theo đuổi là cây chùm ngây, loại cây có thể dùng tất cả bộ phận từ lá, vỏ cây, quả, hạt cho tới rễ. Với hàm lượng protein cao, lá chùm ngây có thể thay thế thịt, rất tốt cho người ăn chay. Chùm ngây còn có các axít amin arginine và histidine thiết yếu cho trẻ sơ sinh, chống suy dinh dưỡng. Lá chùm ngây ở Việt Nam được dùng để nấu canh, làm sinh tố, trộn gỏi, ăn sống...
Khác biệt là nền tảng
Sau khi tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, Lê Doãn Bắc làm việc cho Unilever. Năm 2016, Bắc quyết định nghỉ việc để dấn thân vào con đường làm thực phẩm sạch cùng với người cộng sự là anh Trương Thế Tiến, người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng và xuất khẩu chùm ngây ra nước ngoài.
Thành lập MoFan, hai chàng trai có chung đam mê và chí hướng đã mong muốn đưa ra thị trường những sản phẩm dinh dưỡng làm từ cây chùm ngây như bún, mì, phở. Về lý do chọn chùm ngây để khởi nghiệp, Bắc cho biết cây này có giá trị dinh dưỡng tốt nhưng người tiêu dùng chủ yếu sử dụng dạng thô. Trên thị trường đã có một số sản phẩm cùng loại nhưng mới chỉ dừng lại ở việc làm gia vị. "Từ thực tế này, tôi luôn trăn trở việc tạo ra một sản phẩm thực sự thiết thực và bảo đảm dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, muốn thành công thì bài toán đặt ra là phải hình thành một sản phẩm khác biệt và chất lượng cao. May mắn, cùng thời điểm đó, khi công nghệ chế biến bột mịn matcha của Nhật Bản thịnh hành, chúng tôi lập tức nghĩ tới việc sử dụng công nghệ để biến chùm ngây thành các hạt phân tử nano siêu nhỏ" - Lê Doãn Bắc cho biết.
CEO MoFan Lê Doãn Bắc (thứ hai từ phải qua)
Tuy nhiên, để ý tưởng trở thành hiện thực, Bắc và Tiến đã phải mất tới 2 năm để nghiên cứu và phát triển vùng nguyên liệu. Đến tháng 5-2018, MoFan mới bắt tay vào sản xuất. Lúc đó, những sản phẩm của MoFan được sản xuất bằng công nghệ tạo hạt nano siêu mịn, mì chùm ngây MoFan có màu xanh tự nhiên của nguyên liệu lá cây chùm ngây và bột lúa mì. "Sản phẩm cũng giữ lại được hương thơm từ lá cây chùm ngây, giúp sợi mì có vị thơm ngon đặc biệt, đồng thời giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhờ kết hợp các thành phần rau củ tự nhiên có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ba sự khác biệt của mì chùm ngây MoFan là có màu xanh tự nhiên, giàu dinh dưỡng, không gây nóng cho người tiêu dùng. Với sự hợp nhất trong phương thức tạo sợi mì truyền thống cùng giải pháp tinh chất nano bột chùm ngây, nên sợi mì giữ được sự mềm, dai, vị đậm đà" - Lê Doãn Bắc chia sẻ.
Nhạy bén với thị trường
Tính đến nay, MoFan đã có 5 sản phẩm bán ra thị trường gồm mì ăn liền, mì vắt, bún tươi và 2 sản phẩm chuyển giao một đơn vị phân phối độc quyền là bánh gạo và bún khô. MoFan hướng vào 3 nhóm khách hàng chính gồm người hiểu biết về cây chùm ngây, người tiêu dùng quan tâm tới sức khỏe và người ăn chay.
Để tiếp cận gần hơn với khách hàng, Lê Doãn Bắc sử dụng chiến lược "dùng thử - tin". Tức là cho khách hàng dùng thử sản phẩm trước, sau khi cảm nhận, nếu tin dùng thì họ sẽ trở thành khách hàng trung thành. Bằng cách này, Lê Doãn Bắc nhắm vào 2 thị trường chính là Hà Nội và TP HCM, đồng thời sử dụng dịch vụ phân phối online độc quyền. Thay vì phải tới cửa hàng, 6 tháng một lần, các bà nội trợ chỉ cần đặt mua và chọn sản phẩm, nhân viên giao hàng sẽ giao tới nhà theo lịch hẹn. Riêng với sản phẩm bún tươi, start-up này đã lên kế hoạch trích một phần lợi nhuận để thu hồi bún không tiêu thụ hết trong ngày, để bảo đảm khách được ăn sản phẩm tươi. Bắc nói: "Chúng tôi làm điều này vì muốn giữ nguyên giá trị tươi và sạch cho bún của mình".
Ngoài sử dụng kênh bán hàng là các đại lý online, sản phẩm của MoFan đang được phân phối ở Việt Nam qua các kênh bán lẻ uy tín như chuỗi các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị mini, tạp hóa truyền thống. Hiện sản phẩm đã bán tại 12.000 điểm bán lẻ. Riêng mì MoFan đạt doanh số trên 500.000 sản phẩm. Với giá bán khoảng 7.000 đồng cho mỗi gói mì chưa kèm gia vị, anh Bắc cho rằng mì của mình ở phân khúc cao so với sản phẩm cùng loại. Tuy nhiên, nếu tính giá của một bữa ăn, thì mức giá này hoàn toàn chấp nhận được bởi xu hướng tiêu dùng đang hướng vào sản phẩm sạch và bảo đảm dinh dưỡng, nhiều người sẵn sàng chi tiền cho những sản phẩm có lợi cho sức khỏe.
Về mục tiêu sắp tới, Bắc cho rằng nhu cầu sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng và an toàn đang gia tăng ở Việt Nam. Vì thế, dư địa và cơ hội cho ngành hàng này còn rất lớn. MoFan sẽ tiếp tục mở rộng đại lý phân phối ở khắp 63 tỉnh, thành, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu để đa dạng hóa sản phẩm, trong đó chú trọng việc xuất khẩu như thời gian qua để gia tăng giá trị cho nông sản Việt.
Tốt cho sức khỏe
"Chùm ngây có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như bảo vệ gan, hỗ trợ điều trị rối loạn dạ dày, chống viêm - kháng khuẩn, phòng ngừa ung thư, tăng khả năng miễn dịch, ức chế hệ miễn dịch, bảo vệ hệ tim mạch... Do đó, việc phát triển sản phẩm mì chùm ngây MoFan không chỉ mang lại nguồn sản phẩm đa dạng, chất lượng tốt cho người tiêu dùng mà còn tạo ra nhiều giá trị sinh lợi cho nông dân Việt" - CEO MoFan Lê Doãn Bắc thông tin.
Bình luận (0)