xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nặng nợ với đoàn viên

Bài và ảnh: NGUYỄN LUÂN

Không từ nan bất cứ việc gì và luôn tìm mọi cách để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho đoàn viên là tâm niệm của anh Phạm Văn Dũng

Trong 9 cán bộ Công đoàn (CĐ) được nhận Giải thưởng 28-7 năm nay, anh Phạm Văn Dũng, Chủ tịch CĐ Công ty CP Tư vấn Xây dựng Thủy lợi II (thuộc CĐ khối cơ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), là người trẻ về tuổi đời lẫn thâm niên làm CĐ. Dù vậy, những gì anh làm được lại khiến nhiều người nể phục.

Cùng ăn, cùng ở với công nhân

Nhắc đến anh Dũng, anh Lê Kim Bằng, công nhân (CN) Xí nghiệp Khảo sát địa hình Công ty CP Tư vấn Xây dựng Thủy lợi II, cứ tấm tắc khen: “Sống trọn tình và luôn biết cách động viên anh em CN, anh Dũng luôn mang lại cảm giác ấm áp, tin cậy cho chúng tôi”.

Năm 2012, khi được tập thể lao động bầu làm chủ tịch CĐ, anh vừa mừng vừa lo. Mừng vì được tập thể tín nhiệm và lo không biết có đảm đương nổi nhiệm vụ hay không. Hiểu bản thân còn thiếu kiến thức lẫn kinh nghiệm hoạt động, ngoài tự học để nâng cao kiến thức pháp luật lao động và CĐ, anh đặc biệt coi trọng việc rèn luyện ý thức dấn thân từ thực tiễn công tác.

Là một cán bộ khảo sát địa hình, hơn ai hết, anh hiểu những khó khăn, vất vả mà đồng nghiệp phải đối diện hằng ngày. Bản tính vốn hòa đồng nên những lần đi công tác xa, anh không ngần ngại “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với anh em CN để tạo sự gắn kết. Công tác ở vùng sâu, vùng xa, anh càng thấm thía hơn cơ cực của đồng nghiệp. Lăn xả trong công việc và biết cách động viên anh em, sự chân thành của chủ tịch CĐ khiến nhiều CN xúc động.

“Ở những nơi xa xôi nhất cũng là nơi anh em cần mình nhất. Là chủ tịch CĐ, tôi có trách nhiệm giúp họ vượt qua khó khăn” - anh Dũng chia sẻ. Từ trăn trở ấy, hễ nghe ai có tâm tư về chế độ chính sách, anh đều phối hợp với ban giám đốc giải quyết ổn thỏa. Cùng với ban chấp hành, anh Dũng còn chủ động thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với ban giám đốc, giúp CN hưởng chế độ đãi ngộ cao hơn luật. Chẳng hạn, ngoài đóng thay BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động (NLĐ), công ty còn nộp luôn thuế thu nhập cá nhân cho CN. Từ đó, CN có thể tiết kiệm được một khoản tiền để lo cho gia đình.

Đặc biệt, NLĐ (nữ từ 45 tuổi trở lên, nam từ 50 tuổi trở lên) bị mất việc thì ngoài trợ cấp theo quy định, còn được công ty trợ cấp thêm từ 3 triệu đến 5 triệu đồng, tùy theo hoàn cảnh; CN làm việc tại công trường được nghỉ phép 14 ngày/năm, lao động nam có vợ sinh được nghỉ 2 ngày để chăm sóc… Tất cả những chính sách chăm lo ấy giúp CN an tâm gắn bó lâu dài. Theo anh Dũng, niềm vui của NLĐ cũng chính là hạnh phúc của người làm CĐ.

Tương thân tương ái

Thành công nổi bật khác của anh Dũng trong 3 năm làm công tác CĐ là luôn biết cách khuyến khích CN tham gia nghiên cứu khoa học, tích cực ứng dụng thành tựu khoa học mới vào sản xuất. Được động viên kịp thời nên tập thể lao động tại công ty tích cực hưởng ứng phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” do CĐ khởi xướng. Bình quân mỗi năm, tập thể CN có từ 1 đến 2 đề tài cải tiến kỹ thuật có giá trị, được áp dụng hiệu quả vào sản xuất, góp phần làm lợi cho doanh nghiệp và ổn định thu nhập cho CN.

Là Chủ tịch CĐ kiêm Phó Giám đốc Xí nghiệp Khảo sát địa hình nên anh Dũng hiểu được sự vất vả của đồng nghiệp khi đi thực địa tại các địa bàn xa xôi, hẻo lánh. Cùng các đồng nghiệp, anh mạnh dạn ứng dụng phần mềm Google Earth trong công tác khảo sát. Nhờ sáng kiến này, CN dễ dàng xác định vị trí công trình, hạn chế sai sót trong công tác khảo sát, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất. Để khuyến khích CN, ban giám đốc và CĐ còn “thưởng nóng” từ 4-10 triệu đồng cho những sáng kiến có giá trị. Chất lượng sản phẩm và uy tín thương hiệu của doanh nghiệp có được từ sự năng động ấy của anh Dũng.

Với vai trò đầu tàu, anh Dũng còn thường xuyên vận động anh em CN nêu cao tinh thần tương thân tương ái nhằm hỗ trợ kịp thời CN có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, giúp họ vượt qua nghịch cảnh và vươn lên trong cuộc sống. Mới đây, khi biết tin chồng chị Đinh Thị Thìn (làm tạp vụ) bị tai nạn lao động không còn khả năng làm việc, anh đã vận động anh CN đóng góp, hỗ trợ chị gần 25 triệu đồng. Nhận số tiền ý nghĩa từ tay chủ tịch CĐ, chị Thìn xúc động: “Tấm lòng của đồng nghiệp đã tiếp thêm sức mạnh để tôi làm việc tốt hơn và có điều kiện chăm sóc cho chồng”.

 

Tận tụy vì đoàn viên là điểm chung của 9 thủ lĩnh Công đoàn đoạt Giải thưởng 28-7 năm nay. Dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, họ xứng đáng được tôn vinh”.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo