TIẾN TỚI GIẢI THƯỞNG 28-7

Bạn của công nhân

Tin mới

17/07/2015 22:18

Sự tin cậy của doanh nghiệp và đoàn viên chính là niềm vui của người làm Công đoàn như chị Nguyễn Thị Phương Lan

Từ một công nhân (CN) trực tiếp sản xuất, lên quản đốc rồi trưởng phòng tiếp thị xuất nhập khẩu kiêm Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty CP Giấy Vĩnh Huê (thuộc Tổng Công ty Liksin), là một hành trình phấn đấu đầy gian truân của chị Nguyễn Thị Phương Lan. Ở bất cứ vị trí nào, chị cũng hoàn thành xuất sắc trọng trách được giao, được ban giám đốc và tập thể lao động tin cậy.

Gương mẫu, đi đầu

Chị Lan cho biết vào công ty khi tuổi còn đôi mươi, chị tích cực, hăng hái tham gia phong trào Đoàn Thanh niên và CĐ. Khi công ty thành lập xưởng chế biến giấy xuất khẩu ở huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, chị là một trong những người tình nguyện lên đó. Rồi chị trở về Thủ Đức, TP HCM tiếp tục công việc, học trung cấp kế toán, học lên đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh. Nhiệt huyết với phong trào nên năm 2010, chị được đoàn viên tín nhiệm bầu làm chủ tịch CĐ.

 

Chị Nguyễn Thị Phương Lan (giữa) bán hàng cho công nhân công ty
Chị Nguyễn Thị Phương Lan (giữa) bán hàng cho công nhân công ty

 

“Làm CĐ như làm dâu trăm họ và tôi cũng đã lường trước những khó khăn ấy. Lúc ấy, tôi chỉ nghĩ cứ làm hết sức mình để không phụ lòng tin của anh em là được” - chị tâm sự.

Với suy nghĩ hoạt động CĐ trong doanh nghiệp (DN) phải đóng góp hiệu quả vào hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, ở cương vị trưởng phòng tiếp thị xuất khẩu, chị Lan đề xuất thành lập tổ tiếp thị xung kích. Những thành viên nhiệt tình, bán hàng giỏi được chọn vào tổ để giới thiệu sản phẩm, chăm sóc khách hàng. Mỗi đợt ra quân, tổ bán được rất nhiều sản phẩm cũng như mở thêm nhiều đại lý cho công ty. Chương trình này đã được ban giám đốc đánh giá cao và duy trì cho tới nay.

Thừa thắng xông lên, CĐ cơ sở còn hưởng ứng tích cực chương trình “Sáng kiến hữu ích”. Bất cứ ai có ý tưởng hay, độc đáo trong cải tiến thiết bị hay quản lý sản xuất đều có thể đăng ký với CĐ để tổ chức thực hiện. Những sáng kiến này được ban sáng kiến của công ty xem xét và cấp giấy chứng nhận. Từ phong trào này, những tấm gương điển hình tiên tiến đã xuất hiện như anh Đỗ Thanh Tuấn, người đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2011.

Vẹn tình với công nhân

Gần gũi, hòa đồng lại sống có trách nhiệm nên chị Lan được đồng nghiệp nể trọng, quý mến. Ở dưới xưởng hay trên văn phòng, gặp chị là ai cũng í ới: “Chị Lan ơi, em thắc mắc chuyện này”. Mọi thắc mắc của CN đều được chị tiếp thu và giải đáp tường tận.

“Làm CĐ, tôi có điều kiện gần gũi, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, từ đó sẻ chia kịp thời khó khăn với họ. Đó là trách nhiệm của người làm công tác CĐ” - chị bộc bạch.

Như để minh chứng cho điều đó, chị Lan dẫn chúng tôi ra thăm nhà trẻ của công ty ngay cạnh cổng ra vào. Hơn 20 đứa trẻ đang ngồi ăn, thấy chúng tôi liền nhao nhao “con chào bà”, “con chào cô” rồi tíu tít khoe: “Tụi con đang ăn cháo nè”. Chị Lan đến bên từng bé xoa đầu khen rồi quay sang hỏi cô giáo: “Con của Chanh VH7 đây hả cô? Còn bé nào con của Lan?”...

Chị Lan cho biết thấy hoàn cảnh khó khăn của CN trong việc gửi trẻ, năm 1979, công ty đã thành lập nhà trẻ này. Đến nay, dù đã cổ phần hóa, công ty vẫn tiếp tục duy trì sự hoạt động của nhà trẻ. Nhà trẻ thường xuyên giữ khoảng 20 đến 25 cháu từ 6 tháng đến 3 tuổi. Mọi chi phí đều do công ty lo, phụ huynh chỉ đóng tiền ăn cho trẻ. Nhà trẻ gần chỗ làm nên CN rất yên tâm và có thể tranh thủ giờ nghỉ giải lao để ra thăm con. Các cô giáo đều là người của công ty, có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản, chăm trẻ tốt nên phụ huynh rất tin tưởng.

Ngay cạnh cổng ra vào Công ty CP Giấy Vĩnh Huê là “Cửa hàng thanh niên” do CĐ và Đoàn Thanh niên của đơn vị quản lý. Cửa hàng bán đủ thứ, từ bột ngọt, muối, đường, mì gói đến giấy ăn, bột giặt... CN có thể mua trực tiếp hoặc ghi giấy gửi nhân viên phụ trách cửa hàng. Hàng hóa được soạn sẵn cho vào túi ni-lông có dán tên từng người nên sau giờ tan ca, CN chỉ việc ghé nhận.

“Cửa hàng chủ yếu phục vụ nhu cầu của CN nên không tính lãi. Đến kỳ lương, CN mới trả tiền, nếu ai khó quá có thể khất lại tháng sau” - chị Lan cho biết.

 

“Trưởng thành từ CN trực tiếp sản xuất nên chị Lan thấu hiểu những khó khăn của anh em. Mọi đề xuất liên quan đến việc chăm lo cho CN đều xuất phát từ sự cảm thông và cái tâm trong sáng của chị.

Ông Bùi Nguyễn Nam Khai, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Liksin

 

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI