Chia sẻ ý kiến về việc tăng tuổi nghỉ hưu, bạn đọc Anh Dương, dẫn chứng ví dụ: "Anh trai tôi còn mấy tháng nữa thì tròn tuổi 60 nhưng đã ra đi vì bệnh ung thư phổi. Anh làm việc chăm chỉ, cần mẫn cả đời, cứ chờ đến ngày nghỉ hưu rồi cùng gia đình đi du lịch một chuyến nhưng có kịp đâu. Liệu với những áp lực như hiện nay, tuổi thọ của những lớp người sau này có được như các cụ hiện nay? Theo tôi, không nên tăng tuổi nghỉ hưu để những người may mắn không bệnh tật sớm có thời gian để vui bên bên đình được nhiều hơn". 

Nên để người lao động có quyền nghỉ hưu sớm - Ảnh 1.

Công nhân trực tiếp không muốn tăng tuổi nghỉ hưu

Ở góc nhìn của một NLĐ, bạn đọc Lê Tuấn, bày tỏ: "Lực lượng Kiểm lâm đến 55 tuổi đã đi rừng hết nổi rồi chứ chưa nói đến 60 tuổi, thế mà còn tăng tuổi hưu. Do đó, tôi tán thành ý kiến là người đóng BHXH đủ 30 năm thì có quyền nghỉ hưu sớm mà không bị trừ % lương hưu, vì số năm đóng BHXH phải được hưởng theo tỉ lệ đóng chứ không thể trừ của họ số năm còn chưa đủ 60 tuổi". Bạn đọc Nguyễn Văn Hách, cũng thẳng thắng nói lên suy nghĩ cá nhân của mình, đó là nếu tăng tuổi nghỉ hưu như dự thảo của Bộ LĐ-TB-XH chắc nhiều NLĐ, nhất là công nhân lao động trực tiếp khó mà nhận được sổ hưu. Còn theo bạn đọc có nickname Tranhbabn90, giữ nguyên độ tuổi nghỉ hưu là hợp lý, bởi ngoài 60 tuổi thì không còn nhanh nhẹn và minh mẫn để làm nữa. "Hãy để cho lớp trẻ có cơ hội"- bạn đọc này góp ý.

Nên để người lao động có quyền nghỉ hưu sớm - Ảnh 2.

Theo nhiều bạn đọc, giữ y tuổi nghỉ hưu như hiện nay là hợp lý

Bạn đọc Hà Ngọc Bạc cũng đồng tình với ý kiến là người đóng BHXH đủ 30 năm thì có quyền nghỉ hưu sớm mà không bị trừ % lương hưu. "Giữ y tuổi nghỉ hưu như hiện nay là hợp lý. Dân lao động, nhất là lao động chân tay, độc hại...không muốn đâu" – bạn đọc này viết. Thực tế hơn, bạn đọc Nguyễn Thị Tuyết Minh, cũng góp ý nên cho những người đóng BHXH đủ 30 năm là được nghỉ hưu theo chế độ.

Theo bạn đọc Nguyễn Trực, vẫn phải nên tăng tuổi nghỉ hưu nhưng phải xét trong từng trường hợp cụ thể. "Hiện nay chúng ta đã có lộ trình nam đóng đủ 35 năm, nữ 30 năm BHXH thì mới được hưởng mức tối đa là 75% khi đủ tuổi nghỉ hưu. Vậy để dung hòa thì nên nếu người nào đủ 60 tuổi (nam) mà đã đủ 35 năm đóng BHXH thì được nghỉ hưu và hưởng đủ 75%. Trường hợp đến 60 tuổi mà chưa đủ 35 năm đóng BHXH thì phải đến 62 tuổi mới nghỉ hưu. Nữ cũng tương tự theo mức đóng và tuổi quy định đối với nữ.
Bài và ảnh: AN CHI