Trong tổng hợp ý kiến của các Đoàn đại biểu Quốc hội về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), có 24 Đoàn Đại biểu Quốc hội có ý kiến đồng ý Phương án 1. Theo đó,  từ 1-1-2021, mỗi năm tăng 3 tháng với nam, 4 tháng với nữ để tuổi nghỉ hưu của nữ là 60 tuổi vào năm 2035, tuổi nghỉ hưu của của nam là 62 vào năm 2028.

Gởi ý kiến đến Báo Người Lao Động, bạn đọc Nguyễn Đức Trung cho rằng người Việt Nam sức khỏe không như người nước ngoài, do vậy giữ tuổi nghỉ hưu như hiện nay là hợp lý. Thậm chí có thể cho nghỉ sớm hơn đối những ai có nhu cầu hoặc sức khỏe giảm sút và tạo điều kiện cho người trẻ tham gia lao động. Từ thực tiễn công việc, bạn đọc Nguyễn Hoàng cho biết đội ngũ giáo viên hiện chịu nhiều áp lực, do vậy xin đừng tăng tuổi nghỉ hưu mà hãy cho quyền nghỉ hưu nữ  55 và nam 60. Cùng suy nghĩ, bạn đọc Huy Thái, bày tỏ: "Lực bất tòng tâm... Cái máy nào cũng vậy, tốt xấu đều có tuổi thọ. 52 tuổi như chúng tôi giáo viên lên lầu 2 ngôi trường là thở xanh mặt, vào lớp dạy 5 tiết về nhà thường xuyên bỏ cơm Hãy thương chúng tôi đừng ép việc kéo dài tuổi hưu Nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi là hết sức hết lực rồi để tuổi trẻ có sức có năng lực mà cống hiến Sóng sau xô sóng trước....phải chấp nhận thôi". 

Tăng tuổi nghỉ hưu: Nên áp dụng đối với NLĐ đóng BHXH từ năm 2020 - Ảnh 1.

Công nhân trực tiếp sản xuất không muốn tăng tuổi nghỉ hưu

Cũng ở góc độ nghề nghiệp, bạn đọc Phạm Quốc Phương đề nghị nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu. "Tôi mới 45 tuổi, làm kế toán 22 năm liên tục. Hiện giờ mắt yếu, làm việc thấy hạn chế nhiều. Nếu kéo dài tuổi nghỉ hưu, thì những năm về sau ....".

            Bạn đọc Thạch Thảo thì cho rằng công chức, viên chức thì làm 40 giờ /tuần, còn NLĐ bình thường phải làm 48 giờ /tuần chưa kể phải tăng ca. Vậy tại sao tuổi nghỉ hưu lại cào bằng "Ai cũng là con người, một ngày đều có 24 giờ. So thử thời gian làm việc giữa NLĐ và công chức , viên chức xem tới cái tuổi được nghỉ hưu ai phải làm nhiều hơn"- bạn đọc này đặt vấn đề. Còn theo bạn đọc Bích Hoa, lao động trẻ thì dư thừa phải ra nước ngoài làm thuê, do vậy không  nên tăng tuổi hưu nữa. "Bắt người già làm mà người già làm thì làm sao có hiệu quả, có năng suất?" – bạn đọc này chất vấn.

Tăng tuổi nghỉ hưu: Nên áp dụng đối với NLĐ đóng BHXH từ năm 2020 - Ảnh 2.

Bạn đọc để nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu. Nếu tăng thì chỉ nên áp dụng cho các trường hợp bắt đầu nộp BHXH từ năm 2020.

Theo bạn đọc Sáng Nguyễn, cứ giữ nguyên độ tuổi nghỉ hưu như hiện nay, ai có sức khỏe thì tiếp tục làm việc và cống hiến, ai không có sức khỏe thì họ được nghỉ ngơi. Còn bạn đọc Le Trong, khẩn khoản xin Quốc hội đừng thông qua việc nâng tuổi hưu của những NLĐ trực tiếp trước khi lấy ý kiến của họ. Đừng vì việc quản lý không tốt quỹ BHXH mà bắt NLĐ phải gánh chịu"- bạn đọc này viết. Thực tế hơn, bạn đọc Hùng Huy để nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu. Nếu tăng thì chỉ nên áp dụng cho các trường hợp bắt đầu nộp BHXH từ năm 2020.

Bài và ảnh: AN KHÁNH