Gần 1 năm nay, thu nhập được cải thiện nên tập thể lao động Công ty Vận tải - Thương mại - Dịch vụ Nam Trung Bắc (quận 11, TP HCM) rất an tâm làm việc. “Chúng tôi được hưởng nhiều quyền lợi do thỏa ước lao động tập thể (LĐTT) mang lại. Trước đây, người lao động (NLĐ) bị ốm chỉ được hỗ trợ 50.000 đồng nay đã tăng lên 300.000 đồng/người. Ngoài trợ cấp khó khăn thường xuyên, chúng tôi còn được hưởng trợ cấp đột xuất 500.000 đồng/lần/người” - anh Nguyễn Trung Tịnh, công nhân (CN) công ty, phấn khởi.

Kiên trì thuyết phục, thương lượng

Để có bản thỏa ước LĐTT hoàn chỉnh như hiện nay, ban chấp hành Công đoàn (CĐ) công ty đã bỏ không ít công sức, từ việc khảo sát tình hình đời sống đến lấy ý kiến tập thể CN trước khi thương lượng. Ông Hoàng Kông Sự, Chủ tịch CĐ Công ty Vận tải - Thương mại - Dịch vụ Nam Trung Bắc, cho hay khi Bộ Luật Lao động mới có hiệu lực, CĐ cơ sở đặt mục tiêu nâng chất thỏa ước LĐTT. Trên cơ sở nội dung thỏa ước hiện có, CĐ cơ sở nghiên cứu, bổ sung nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ.

Công nhân dự hội thi nấu ăn do Công đoàn Công ty TNHH Coca-Cola Việt Nam tổ chức. Ảnh: HỒNG ĐÀO
Công nhân dự hội thi nấu ăn do Công đoàn Công ty TNHH Coca-Cola Việt Nam tổ chức. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Dự thảo thỏa ước được niêm yết công khai để lấy ý kiến của NLĐ. Đối với NLĐ ở xa, CĐ cơ sở giao nhiệm vụ cho quản lý phổ biến nội dung thỏa ước và ghi nhận ý kiến phản hồi. Trong các buổi tập huấn pháp luật lao động, NLĐ cũng bàn bạc, góp ý dự thảo thỏa ước. Nội dung thỏa ước được CĐ giải thích cặn kẽ, so sánh thiệt hơn từng điều khoản. “Với những dẫn chứng cụ thể chứng minh việc tăng phúc lợi trong thỏa ước là hợp lý, CĐ đã thành công trong việc thuyết phục ban giám đốc chấp thuận các điều khoản” - ông Sự cho biết.

Theo ông Trần Minh Hùng, Chủ tịch CĐ Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam (quận 2, TP HCM), thỏa ước LĐTT là chìa khóa để ổn định quan hệ lao động. Doanh nghiệp (DN) có hơn 3.500 lao động, phân bố khắp cả nước. Để có được bản thỏa ước đáp ứng nguyện vọng tất cả NLĐ và nhận được sự đồng thuận từ chủ DN là kỳ công của CĐ cơ sở. Dựa vào thông tin từ các tổ dư luận xã hội, CĐ chủ động rà soát, chỉnh sửa và bổ sung nội dung thỏa ước. Trên cơ sở ý kiến của số đông NLĐ, CĐ sẽ tập hợp lại để thương lượng với ban giám đốc.

“Nguyên tắc thương lượng là phải bảo đảm sự phát triển bền vững của DN và nâng cao đời sống NLĐ” - ông Hùng nhìn nhận. Chu đáo trong việc lấy ý kiến và khéo léo trong thương lượng, CĐ cơ sở Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam đã giúp hàng ngàn NLĐ hưởng lợi nhờ bản thỏa ước LĐTT tiến bộ. Chẳng hạn, NLĐ được nghỉ phép 15 ngày, được thưởng theo doanh thu hằng tháng, trợ cấp khó khăn 1,5 triệu đồng/lần...

Đóng góp không nhỏ của Công đoàn cơ sở

Đến Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam (Unilever Việt Nam - KCN Tây Bắc Củ Chi, TP HCM), chúng tôi cảm nhận được một môi trường làm việc thân thiện và chuyên nghiệp. Có được điều ấy là nhờ sự quan tâm đặc biệt của ban giám đốc đối với NLĐ. Ở Unilever Việt Nam, NLĐ được tạo điều kiện tốt nhất để an tâm cống hiến lâu dài. Ngoài xây nhà lưu trú cho 200 CN ở miễn phí, công ty còn tổ chức xe đưa đón, hỗ trợ lương cho CN ngồi xe buýt 2 giờ/ngày/người...

Chính sách chăm lo thiết thực ấy có đóng góp không nhỏ của CĐ cơ sở khi chủ động hỗ trợ ban giám đốc hoàn thiện thỏa ước LĐTT. Bà Nguyễn Tâm Trang, Phó Chủ tịch Unilever Việt Nam, nhận xét: “Các giải thưởng DN đạt được đã khẳng định bước đi đúng đắn của CĐ cơ sở khi chủ động hỗ trợ DN hoàn thiện chính sách chăm lo, đãi ngộ NLĐ. Thực tế, được chăm lo chu đáo, NLĐ an tâm cống hiến hết mình cho DN”.

Từ nhiều năm nay, quan hệ lao động tại Công ty TNHH Coca-Cola Việt Nam (quận Thủ Đức, TP HCM) ổn định chính là nhờ sự chủ động của CĐ cơ sở trong phối hợp, chăm lo cho NLĐ. Ông Nguyễn Văn Hồng Phúc, chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Làm tốt việc thương lượng, ký kết thỏa ước là trọng tâm hoạt động của CĐ cơ sở. Cứ 2 năm/lần, CĐ tổ chức lấy ý kiến của NLĐ để ký mới thỏa ước. CĐ luôn đặt mục tiêu thỏa ước sau phải có 3-4 điều khoản cao hơn thỏa ước lần trước”.

Với sự linh hoạt ấy, thỏa ước tại công ty luôn đáp ứng nguyện vọng của đại đa số NLĐ. Chẳng hạn, NLĐ được nghỉ phép năm 18 ngày, bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ, được lương tháng 13, tiền thưởng Tết...

“Việc thương lượng, ký kết thỏa ước có chất lượng không chỉ giúp NLĐ an tâm làm việc mà còn giúp DN ổn định quan hệ lao động lâu dài. Coi trọng ý kiến của CĐ và có thiện chí trong đối thoại, ký kết thỏa ước, chắc chắn DN sẽ hạn chế tối đa tranh chấp”.

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân (Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM)

HỒNG ĐÀO - HỒNG NHUNG