Nghỉ ốm trên 14 ngày không phải đóng BHXH

Tin mới

20/05/2015 21:53

*Do phát hiện mình bị bệnh ung thư vú nên tôi xin phép nghỉ từ tháng 3-2013 đến tháng 4-2015 để điều trị. Sau quá trình điều trị, thấy không đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc, tôi xin thôi việc vào ngày 3-4-2015. Khi thôi việc, tôi không được công ty thanh toán tiền trợ cấp thôi việc từ năm 2004-2015. Ngoài ra, trong thời gian tôi điều trị, công ty không đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nên làm ảnh hưởng đến quyền lợi của tôi khi làm thủ tục hưởng các chế độ…

 

Tình hình Công ty CP May Sài Gòn 3 bất ổn khiến tâm lý công nhân bất an ẢNH: BẢO KHA)
Tình hình Công ty CP May Sài Gòn 3 bất ổn khiến tâm lý công nhân bất an ẢNH: BẢO KHA)

Nguyễn Thị Sáng (Công ty Matai, KCX Tân Thuận, TP HCM)

- Đại diện Công ty Matai trả lời: Vào thời điểm phát hiện bệnh, dù chưa chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chị Sáng đã làm đơn đề nghị được nhận tiền trợ cấp thôi việc trước để có chi phí chữa bệnh. Xét thấy hoàn cảnh của chị khó khăn nên công ty đã thanh toán tiền trợ cấp thôi việc cho chị (tính từ tháng 12-2004 đến tháng 12-2008). Ngoài ra, theo quy định của Luật BHXH, khi người lao động nghỉ ốm trên 14 ngày thì không phải tham gia BHXH. Do đó, công ty không tham gia BHXH, BHTN cho chị Sáng trong thời gian nghỉ bệnh là đúng quy định.

Sẽ đối thoại với người lao động

* Chúng tôi là nhân viên bảo vệ, một tuần phải làm việc 84 giờ, phải làm việc suốt tuần, không có thời gian nghỉ ngơi, kể cả ngày lễ, Tết cũng không được nghỉ, phép năm cũng không có?

Một số nhân viên bảo vệ (Công ty Đại Đồng, quận Thủ Đức, TP HCM)

- Ông Nguyễn Văn Năm, trưởng phòng nhân sự công ty, trả lời: Do đa số nhân viên bảo vệ đề nghị làm ca 12 giờ/ngày để tăng thu nhập nên có tình trạng người lao động (NLĐ) làm việc đến 84 giờ/tuần như phản ánh. Vì tính chất công việc đặc thù nên nhân viên bảo vệ phải làm việc cả những ngày nghỉ lễ, Tết; khi làm việc vào những ngày này, họ được hưởng lương theo quy định. Bên cạnh đó, mỗi nhân viên có 12 ngày phép/năm, nếu không nghỉ sẽ được thanh toán bằng tiền. Để NLĐ an tâm làm việc, sắp tới công ty sẽ tổ chức đối thoại với NLĐ để làm rõ những vấn đề khúc mắc giữa 2 bên.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI