Đại diện Công ty TNHH Nệm Vạn Thành (quận Tân Phú, TP HCM) vừa đến Ủy ban MTTQ TP HCM trao 5.000 chiếc chiếu nhựa (trị giá 250 triệu đồng) để trang bị cho các khu cách ly tập trung những trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP. Trước đó, công ty đã tặng 100 chiếc chiếu tương tự cho khu cách ly của quận Tân Phú và dự kiến sẽ trao 600 chiếc chiếu nữa trong thời gian tới.

Hết lòng vì cộng đồng

Bà Phạm Thị Hồng, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Nệm Vạn Thành, cho biết dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty gặp không ít khó khăn. Dù sản phẩm tiêu thụ chậm, một số cửa hàng bày bán sản phẩm phải tạm ngưng hoạt động, hoặc đóng cửa tạm thời song ban giám đốc vẫn cố gắng ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động (NLĐ). Song song đó là thực hiện các biện pháp tăng cường phòng chống dịch nhằm bảo đảm sức khỏe NLĐ.

Nghĩa tình Công đoàn - Ảnh 1.

Bà Đỗ Thị Thu Hiền (bìa phải), Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM, tặng quà cho các y - bác sĩ trong khu cách ly Ký túc xá ĐHQG TP HCM Ảnh: HỮU QUYỀN

Ngoài đo thân nhiệt và cung cấp nước rửa tay sát khuẩn, ban giám đốc và CĐ cơ sở còn phát khẩu trang vải cho NLĐ (2 cái/người/ngày). Công ty cũng đang nghiên cứu, lắp đặt các buồng khử khuẩn để phòng ngừa lây nhiễm bệnh. CĐ cơ sở còn đứng ra vận động chủ doanh nghiệp (DN) ủng hộ 50 triệu đồng cho Ủy ban MTTQ quận để phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh. Hưởng ứng lời kêu gọi của CĐ cơ sở, tập thể lao động tại DN đã nhắn tin ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 hơn 7,5 triệu đồng. Cũng năng động không kém là CĐ Công ty TNHH Cơ điện Minh Khoa (quận Tân Phú) khi vận động ban giám đốc DN và NLĐ ủng hộ gần 300 triệu đồng cho Quỹ Phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, chủ DN ủng hộ 100 triệu đồng, hơn 130 lao động mỗi người ủng hộ 1 ngày lương và tham gia nhắn tin vào tổng đài 1407 (hơn 90 triệu đồng), số tiền còn lại do CĐ vận động từ các khách hàng, đối tác của công ty. Ngoài ra, công ty còn ủng hộ xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi) 20 triệu đồng để hỗ trợ người bán vé số dạo mất việc. Bà Nguyễn Thị Kim Vui, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết do thị trường phân phối hàng hóa của DN chủ yếu ở trong nước nên không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh, hoạt động của DN và thu nhập của NLĐ được bảo đảm. Do vậy, với phương châm "lá lành đùm lá rách" và ý thức trách nhiệm với cộng đồng, khi được CĐ vận động đóng góp, chủ DN đã hưởng ứng trước tiên kéo theo sự tham gia của NLĐ.

Động viên lực lượng tuyến đầu

Mới đây, đội ngũ nhân viên y tế, quân đội, tình nguyện viên, dân quân… tại khu cách ly Ký túc xá ĐHQG TP HCM rất vui bởi chuyến viếng thăm bất ngờ của đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM. Dù phải làm việc và trực chiến trong cái nắng gay gắt, song tất cả mệt mỏi ấy của những cán bộ, chiến sĩ lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch như được xua tan bởi sự quan tâm, sẻ chia chí tình của tổ chức CĐ.

100 phần quà (trái cây, bánh sữa, khăn giấy) trị giá 20 triệu đồng cùng những lời thăm hỏi, động viên chân thành từ đội ngũ cán bộ chuyên trách CĐ quận Thủ Đức khiến cán bộ, y - bác sĩ và các chiến sĩ làm nhiệm vụ tại khu cách ly của Ký túc xá ĐHQG TP rất vui, như được tiếp thêm động lực làm việc. Không quản ngại đường sá xa xôi, LĐLĐ quận còn trực tiếp đến thăm hỏi và tặng 80 phần quà (trị giá khoảng 40 triệu đồng) cho các y - bác sĩ, điều dưỡng thuộc Bệnh viện quận Thủ Đức đang phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến huyện Cần Giờ. Bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, đánh giá: "Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, dù đối diện với nguy cơ lây nhiễm cao nhưng đội ngũ nhân viên y tế, quân đội, tình nguyện viên, dân quân… vẫn không nề hà, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ vì sức khỏe cộng đồng. Hành động ấy của họ khiến chúng tôi khâm phục và mong muốn góp một phần nhỏ để động viên tinh thần".

Đồng hành cùng đoàn viên và NLĐ khó khăn bị mất việc do DN giải thể, ngừng hoạt động, gần 2 tháng qua, đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách quận còn lặn lội đến từng phường vận động các chủ nhà trọ miễn hoặc giảm tiền phòng cho NLĐ. Nỗ lực không mệt mỏi ấy của họ được đền đáp khi số chủ nhà trọ đồng ý giảm giá thuê phòng cho NLĐ từ 200.000-500.000 đồng/tháng.

Không để công nhân khó khăn

Dịch Covid-19 khiến nhiều đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Bến Thành bị ảnh hưởng nặng nề, việc làm và đời sống của NLĐ cũng bị ảnh hưởng. Trong tình thế ấy, CĐ tổng công ty đã kêu gọi NLĐ chung tay đóng góp hỗ trợ đồng nghiệp vượt qua khó khăn và nhận được gần 150 triệu đồng. Ông Đinh Văn Cường, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Bến Thành, cho biết: "Qua thống kê, có 55 lao động ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn bị mất việc do dịch Covid-19 và tổng công ty đang tiếp tục thống kê số lao động phải tạm nghỉ việc, nhận lương cơ bản. Tổng công ty hiện có 3 nguồn quỹ để hỗ NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh, gồm: quỹ do CĐ vận động đoàn viên, quỹ phúc lợi tổng công ty và quỹ hỗ trợ của LĐLĐ TP. Chúng tôi sẽ họp xét từng trường hợp cụ thể để hỗ trợ đúng đối tượng, mức dự kiến thấp nhất 1 triệu đồng/người".

H.Đào ghi

MAI CHI - HỮU QUYỀN