Đang bụng mang dạ chửa, chị Nguyễn Thị Thúy Lan, công nhân (CN) Công ty CP Đầu tư Thương mại Dệt may Thành Công (gọi tắt Công ty Dệt may Thành Công; KCN Tân Bình, TP HCM), suy sụp khi biết chồng mắc bệnh hiểm nghèo. Đang lo lắng không biết kiếm đâu ra khoản tiền lớn để trị bệnh cho chồng, chị Lan được "Quỹ 10.000 đồng mầu nhiệm" của công ty hỗ trợ.

Lá lành đùm lá rách

Anh Phan Văn Ngọc, chồng chị Lan, cùng làm ở Công ty Dệt may Thành Công, chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu với chi phí điều trị 800.000 đồng/ngày. Khoảng thời gian ấy thật sự bế tắc với gia đình khi anh phải nhập viện để điều trị trong khi chị sắp đến ngày vượt cạn.

Trong tình cảnh tưởng chừng không lối thoát ấy, gia đình anh Ngọc, chị Lan đã được "Quỹ 10.000 đồng mầu nhiệm" và ban giám đốc công ty hỗ trợ 165 triệu đồng chi phí điều trị. Quỹ và ban giám đốc công ty còn hỗ trợ thêm cho gia đình anh chị một sổ tiết kiệm trị giá 230 triệu đồng để chăm lo cho các con anh. Nhận số tiền hỗ trợ từ Công đoàn (CĐ) cơ sở và ban giám đốc, chị Lan xúc động không nói nên lời. "Chi phí điều trị bệnh cho chồng vượt quá khả năng nên tôi rất lo lắng, không biết nhờ cậy ai. Thế nhưng, đúng vào lúc khó khăn nhất, gia đình đã nhận được sự hỗ trợ từ ban giám đốc và CĐ. Ân tình này tôi mãi khắc ghi" - chị Lan bày tỏ.

Nghĩa tình đồng nghiệp - Ảnh 1.

Đại diện Công đoàn Công ty CP Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công trao tiền từ “Quỹ 10.000 đồng mầu nhiệm” cho chị Nguyễn Thị Thúy Lan

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Chủ tịch CĐ Công ty Dệt may Thành Công, cho biết trước tình hình CN không may bị bệnh hiểm nghèo hay bị tai nạn giao thông nặng gặp nhiều khó khăn về chi phí điều trị, CĐ đã đề xuất với ban giám đốc lập "Quỹ 10.000 đồng mầu nhiệm" nhằm hỗ trợ những trường hợp này. Theo đó, hằng tháng, mỗi CN tự nguyện đóng góp vào quỹ ít nhất 10.000 đồng, ai đóng góp nhiều hơn càng tốt.

Từ năm 2015 đến nay, CN đã đóng góp tổng cộng gần 1,1 tỉ đồng. Từ nguồn này, quỹ đã trích hỗ trợ 23 CN bị bệnh hiểm nghèo và tai nạn giao thông. Điều rất đáng mừng là hiểu được mục đích việc làm của CĐ nên ban giám đốc ủng hộ bằng cách trích thêm một khoản tiền tương đương với khoản tiền từ quỹ để hỗ trợ cho CN. Nếu chẳng may bị bệnh hoặc tai nạn, họ sẽ không phải lo lắng về chi phí điều trị.

Chung tay san sẻ khó khăn

Cũng nhằm chia sẻ với những CN kém may mắn trong công ty, từ năm 2012 đến nay, "Quỹ Vòng tay yêu thương" của CĐ Công ty CP Taekwang Vina Industrial (KCN Biên Hòa 2, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) được duy trì đều đặn. Chủ tịch CĐ công ty Đinh Sỹ Phúc chia sẻ, với đặc điểm công ty có đông CN, CĐ đã kêu gọi tập thể lao động cùng đóng góp hỗ trợ đồng nghiệp.

Khi các tổ trưởng phổ biến xuống cho CN, mỗi người tùy tâm đóng góp. Cứ thế, tích tiểu thành đại. Trong lần quyên góp đầu tiên vào năm 2012, CĐ công ty nhận được 60 triệu đồng. Số tiền này đã hỗ trợ cho 1 CN bị ung thư và 1 CN bị tai nạn lao động. Dịp Tết nguyên đán vừa qua, từ nguồn quỹ này, CĐ cơ sở hỗ trợ 240 triệu đồng cho 4 trường hợp người lao động bị bệnh hiểm nghèo. Đây không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất mà còn là sự quan tâm, đùm bọc của tổ chức CĐ, đặc biệt là tập thể người lao động đối với những CN kém may mắn, giúp họ có thêm động lực để vượt qua khó khăn và vươn lên trong cuộc sống.

Được duy trì hiệu quả từ năm 2012, đến nay "Quỹ Vòng tay yêu thương" do CĐ Công ty Taekwang Vina vận động quyên góp ủng hộ từ tập thể CN đã giúp đỡ cho hơn 200 đoàn viên không may bị bệnh hiểm nghèo. Mỗi đoàn viên trung bình được hỗ trợ khoảng 60 triệu đồng. Nhờ quỹ, nhiều CN đã vượt qua nghịch cảnh, trở lại khỏe mạnh và tiếp tục gắn bó với công ty. Đó cũng là lý do quỹ tiếp tục duy trì và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của toàn thể CN - ông Đinh Sỹ Phúc cho biết.

Bà NGUYỄN THỊ THỦY, Phó Chủ tịch CĐ Dệt may Việt Nam:

Tạo sự gắn kết

Số tiền đóng góp của mỗi người tuy nhỏ nhưng lại có thể giúp CN khó khăn giải quyết những việc lớn của đời người, thậm chí giành lại sự sống cho họ. Cách làm sáng tạo của các CĐ cơ sở đã tạo được một tập thể đoàn kết, yêu thương và gắn bó.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO