Nghĩa tình xóm trọ

Vợ chồng Tân làm cùng công ty và thuê trọ ở nhà dì Năm hơn 6 năm. Bé Thiên Bảo, con trai đầu của vợ chồng Tân, mới 6 tháng tuổi đã bị teo động mạch phổi và hở van tim. Đưa con đi khám, nghe bác sĩ nói phải mổ gấp thì mới duy trì được sự sống lâu dài cho con, vợ chồng Tân suy sụp hoàn toàn bởi với đồng lương công nhân eo hẹp, họ khó lo đủ chi phí chữa trị. Hai bên gia đình cũng rất khó khăn nên chẳng giúp được gì cho vợ chồng anh. Ở xóm trọ, vợ chồng Tân vốn sống khép kín, ít giao du với ai trừ phi tham dự tiệc tất niên do dì Năm tổ chức. Nửa đêm, thấy con thở dốc, khuôn mặt tím tái, vợ chồng Tân hốt hoảng chở bé đến bệnh viện gần nhất. Được cấp cứu kịp thời nên bé tạm qua cơn nguy kịch. Nhìn con nằm bất động trên giường bệnh, vợ Tân khóc hết nước mắt. Cả vợ chồng chỉ hy vọng có một phép mầu đến với gia đình.

Lúc vợ chồng Tân tuyệt vọng nhất cũng là lúc dì Năm và gần chục CN ở xóm trọ xuất hiện ngay trước cổng phòng cấp cứu. “Thằng Bảo sao rồi con, đã đỡ nhiều chưa? Đêm hôm khuya khoắt, sao không kêu dì và mấy anh em giúp mà lại ôm con đi bệnh viện? Không máu mủ ruột rà nhưng ở đây mọi người luôn tối lửa tắt đèn có nhau, vợ chồng bây đừng ngại” - dì Năm trách móc. Tiếp lời dì Năm, những CN đến thăm người thì hộp sữa, người vài trăm ngàn đồng giúp vợ chồng Tân trang trải chi phí sinh hoạt. Tấm lòng của chủ nhà trọ và những đồng nghiệp xung quanh khiến vợ chồng Tân xúc động không nói nên lời. Và niềm vui ấy càng nhân lên gấp bội khi Công đoàn cơ sở nơi vợ chồng Tân làm việc vận động tập thể lao động quyên góp gần 40 triệu đồng hỗ trợ viện phí cho bé Bảo.

Với sự sẻ chia của dì Năm, anh em đồng nghiệp và CN cùng xóm trọ, vài tháng sau, bé Bảo đã được phẫu thuật thành công trong nỗi vui mừng khôn tả của vợ chồng Tân. Ngày bé Bảo ra viện, dì Năm và mọi người cùng đến chia vui, chúc mừng vợ chồng Tân và điều ấy khiến họ cảm thấy ấm áp.“Vợ chồng con cảm ơn dì Năm, cám ơn các bạn đã giúp đỡ. Ơn nghĩa này gia đình sẽ khắc ghi” - Tân nghẹn lời.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bé Bảo cải thiện rõ rệt, những cơn đau về đêm cũng ít dần. Chứng kiến sự hồi sinh kỳ diệu của đứa con bé bỏng, vợ chồng Tân thầm cám ơn những người đã hỗ trợ gia đình vượt qua cơn nguy khó. Tình người đã gắn kết những mảnh đời nơi xóm trọ.

Khánh Linh