KHỐN ĐỐN VÌ BỊ NỢ LƯƠNG (*)

Nguy cơ không có Tết

Tin mới

10/01/2013 21:54

Nhiều công nhân vì bị nợ lương, mất việc làm nên không còn bụng dạ nào nghĩ đến chuyện ăn Tết; số khác lặng lẽ rời nhà trọ, chờ sang năm mới trở lại tìm việc

Vừa lo kiếm việc làm tạm thời để sống qua ngày vừa chạy về công ty cũ nghe ngóng tình hình trả lương. Đó là tình cảnh của gần 40 công nhân (CN) Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đại Thắng Lợi (huyện Hóc Môn - TPHCM) trong nửa tháng qua. Trung tuần tháng 12-2012, sau khi tạm ứng một phần tiền lương tháng 11-2012 cho CN, ông Lâm Minh Quý, giám đốc công ty, thu dọn đồ đạc rồi bỏ trốn, đẩy hàng chục CN vào cảnh khốn cùng.

Trắng tay trước Tết

Tiếp chúng tôi trong một căn nhà trọ tại ấp Thới Tây 2, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, nhiều CN vẫn chưa hết “sốc” trước cách hành xử thiếu tình người của lãnh đạo công ty. Anh Lê Văn Quý (quê Kiên Giang) cho biết cách đây vài tháng, họ được ông Quý và bà Phan Thị Hoàng Lộc, phó giám đốc công ty, mời về làm việc.
Chị Phạm Thị Kim Phượng (phải), một trong số 40 công nhân bị Công ty Đại Thắng Lợi nợ lương. Ảnh: HỒNG NHUNG
 
Thời gian đầu, công ty luôn trả lương đúng hạn nhưng từ đầu tháng 12-2012, mọi việc diễn ra theo chiều hướng xấu đi, nhất là khi những người góp vốn thành lập công ty mâu thuẫn nhau. Giữa tháng 12-2012, khi đến kỳ lương tháng 11-2012, nhiều CN rất háo hức song họ đã bị dội một gáo nước lạnh khi công ty liên tục hứa hẹn mà không giải thích rõ lý do. Vì quá bức xúc, đêm 24-12-2012, CN đã bao vây công ty, yêu cầu ban giám đốc giải quyết dứt điểm nợ lương. Trước áp lực của các cơ quan chức năng, 3 ngày sau đó, công ty mới chịu tạm ứng 47 triệu đồng.

 Trong thời gian chờ giải quyết nốt phần nợ lương còn lại, CN chạy đôn chạy đáo tìm việc làm mới nhưng hầu hết đều thất vọng bởi rất ít doanh nghiệp (DN) có nhu cầu tuyển dụng vào thời điểm cuối năm. Không tiền, không việc, lại lo mất luôn phần tiền lương còn lại, nhiều CN không còn bụng dạ nào nghĩ đến chuyện về quê đón Tết. Một CN nói: “Gọi điện về quê báo tin cho gia đình sẽ không về ăn Tết mà em thắt cả lòng. Mọi năm, cố gắng tằn tiện cũng mua được chút quà, vài cái áo cho cha mẹ; năm nay không ngờ lại rơi vào tình cảnh như vậy”.

 Cách đây một tháng, 40 CN Công ty Long Đại Phát (quận 12 - TPHCM) cũng rơi vào cảnh trắng tay khi ông Bùi Đức Long, giám đốc công ty, bỏ trốn, xù 250 triệu đồng tiền lương.

“Sống dở, chết dở”

Tình trạng nhiều DN “chết lâm sàng”, không đủ khả năng trả lương, thưởng Tết cũng đẩy CN vào cảnh khốn khó. “Do sản xuất, kinh doanh không ổn định, nhiều DN thường xuyên chậm trả lương, không thưởng Tết khiến CN lao đao”- bà Nguyễn Thị Ánh Thu, Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi - TPHCM, cho biết.

Những ngày đầu năm 2013, tinh thần làm việc của gần 300 CN Công ty CP Vietstar JSC, huyện Củ Chi (100% vốn của Mỹ; chuyên xử lý, chế biến rác thải) hết sức uể oải. Ba  năm qua, do sản xuất, kinh doanh không thuận lợi, công ty lâm vào hoàn cảnh khốn đốn. Chia sẻ khó khăn với công ty, mới đây, gần 50 lao động đã tự nguyện giảm từ 30% đến 35% lương.
 
Nhưng điều đó cũng chẳng làm cho tình hình khá hơn. Mới đây, nghe công ty thông báo đến tháng 3-2013 mới có thể thưởng Tết, hàng trăm CN rất thất vọng bởi nguy cơ không có Tết đã hiển hiện. “Ngoài vận động giảm lương để san sẻ khó khăn, Công đoàn (CĐ) cơ sở chỉ có thể động viên CN bởi tình hình sản xuất không thuận lợi” – bà Hoàng Thị Kim Liên, Chủ tịch CĐ Công ty CP Vietstar JSC, buồn bã nói.

Không hy vọng có thưởng Tết

Lo âu cũng là tâm trạng của 50 CN Công ty Korea Fine Chemical, huyện Củ Chi (100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất, chế tạo khuôn mẫu đế giày) khi đến giờ này, DN vẫn chưa công bố thưởng Tết. Năm 2012, do gặp khó khăn, công ty phải cắt giảm 88 lao động, 50 lao động còn lại làm việc trong trạng thái bất an. Tại quận Bình Tân - TPHCM, do làm ăn thua lỗ, Công ty TNHH Sun Glory (100% vốn Đài Loan) quyết định đóng cửa khiến 44 CN mất việc trước Tết. Đón xe về quê mà nét mặt nữ CN Đoàn Thị Chanh buồn rười rượi. Chị cho biết: “Trước mắt, cứ về quê, đợi sau Tết sẽ quay trở lại TP tìm việc”.

Chiều 9-1, dù được tạm ứng thêm tiền lương tháng 11-2012 nhưng gần 200 CN phân xưởng nhuộm Công ty Sae Hwa Vina (huyện Củ Chi) vẫn không vui. Tiền lương được trả nhỏ giọt trong khi hy vọng thưởng Tết đã tắt dần, nhiều CN phải nghĩ đến  việc về quê để đỡ chi phí. Lúi húi dọn đồ đạc, anh Phan Thanh Giản thất vọng nói: “May mà chủ nhà trọ cho khất nợ, nếu không, có lẽ tất cả đã bị đẩy ra đường”.

Chủ động hỗ trợ công nhân mất việc

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, tác động của khủng hoảng kinh tế trong năm 2012 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình đời sống, việc làm của người lao động. Đã có hàng ngàn DN tại TPHCM giải thể, thu hẹp sản xuất hoặc tạm ngừng hoạt động. Trước tình hình trên, LĐLĐ TP đề nghị LĐLĐ các quận, huyện tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách; chi trả lương, thưởng, phúc lợi cho người lao động; chủ động tìm việc làm mới cho CN mất việc. Ông Hải cho biết nhờ sự chủ động này của các cấp CĐ, đến nay đã có 4.986 CN mất việc tìm được việc làm mới. Hiện các cấp CĐ TP đang thống kê danh sách CN mất việc do DN giải thể, ngừng hoạt động để có chính sách hỗ trợ, san sẻ khó khăn kịp thời.

NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI