xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

NHÀ MÁY CHỜ CÔNG NHÂN (*): Tiếp sức doanh nghiệp

XUÂN MAI

Chính sách hỗ trợ của nhà nước cùng sự quan tâm của doanh nghiệp tại Trung Quốc, Ấn Độ và Malaysia đã giúp người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh sớm trở lại nhà máy

Giữa tháng 2-2020, các công ty sản xuất ở Trung Quốc từng bước tái khởi động khi tình hình dịch bệnh thuyên giảm. Đến đầu tháng 3-2020, hơn 90% công ty sản xuất tại Trung Quốc đã mở cửa nhưng theo một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải, 78% nhà máy không có đủ công nhân (CN) để duy trì sản xuất. Nguyên nhân đến từ việc một số nhân viên bị cách ly, những người khác do dự trở lại hoặc do hạn chế về số lượng lao động tại nơi làm việc để bảo đảm quy định phòng chống dịch.

Thay doanh nghiệp tuyển dụng

Nhằm khôi phục năng suất hoạt động thời điểm đó, giới lãnh đạo Trung Quốc phải giải quyết một loạt vấn đề gồm đưa CN trở lại nhà máy, bảo đảm phúc lợi cho người lao động (NLĐ), tái thiết chuỗi cung ứng và những thách thức về hậu cần.

Đối với CN nhà máy, khuyến khích họ quay trở lại làm việc không phải chuyện đơn giản. Giữa tháng 2-2020, chưa đến 1/3 trong số 291 triệu lao động nhập cư ở Trung Quốc quay trở lại công việc. Các nhà chức trách Trung Quốc đã nỗ lực giải quyết vấn đề thiếu nhân lực và cắt giảm chi phí hoạt động cho các công ty nhằm vực dậy kinh tế. Theo hãng tin Tân Hoa Xã, chính quyền địa phương trên cả nước đã giúp 9.138 nhà sản xuất chủ chốt tuyển dụng 370.000 lao động; bố trí các chuyến tàu, xe buýt và máy bay để đưa hơn 4,1 triệu lao động nhập cư trở lại làm việc nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động.

NHÀ MÁY CHỜ CÔNG NHÂN (*): Tiếp sức doanh nghiệp - Ảnh 1.

Các nhân viên làm việc trong dây chuyền lắp ráp phương tiện không người lái tại nhà máy ở thành phố Thiên Tân - Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Sau gần 2 tháng đầu năm 2020 đình trệ do tác động của dịch Covid-19, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng trở lại nhờ hàng loạt các chính sách và biện pháp khôi phục sản xuất. Cụ thể, chính quyền Trung Quốc tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hoàn trả bảo hiểm thất nghiệp lên đến 3,5 tỉ USD cho 1,46 triệu DN quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa không sa thải hoặc sa thải ít nhân viên. Trong tháng 2-2020 miễn giảm 123,9 tỉ nhân dân tệ (tương đương 19,2 tỉ USD) phí BHXH cho DN trên toàn quốc, hoãn việc thu các quỹ hỗ trợ nhà ở, đồng thời cấp 114 triệu USD hỗ trợ cho lao động nông thôn không thể quay lại thành phố làm việc để tham gia các dự án công ích nông thôn. Trong 2 tháng đầu năm 2020, hơn 2,19 triệu người thất nghiệp đã nhận được khoản tiền bảo hiểm thất nghiệp trị giá 6,1 tỉ nhân dân tệ (khoảng 947 triệu USD).

Chính phủ Trung Quốc khi đó xem tạo việc làm là một trong những ưu tiên hàng đầu vì nó liên quan chặt chẽ đến lợi ích của người dân và tăng trưởng kinh tế của đất nước. Trong nỗ lực ổn định thị trường việc làm, Bộ Nguồn nhân lực và An sinh xã hội cùng các cơ quan dịch vụ công về việc làm đã triển khai chương trình tuyển dụng trực tuyến, cung cấp thông tin về hàng chục triệu việc làm cho người tìm việc. Đến giữa tháng 3-2020, khoảng 100 triệu lao động nhập cư đã trở lại làm việc, chiếm 80% tổng số người về quê vào thời điểm bùng dịch.

Đón tận cửa

Tại Ấn Độ, các chủ DN thậm chí còn "trải thảm đỏ" đón NLĐ trở lại làm việc sau khi mở cửa.

Anh Vikram Rajput, sống ở làng Mawai thuộc TP Jhansi, bang Uttar Pradesh, hồi tháng 9 năm ngoái kể lại bản thân không thể tưởng tượng được rằng có thể trở lại công việc cũ sau 5 tháng nghỉ việc vì lệnh phong tỏa. Quản lý nhà máy đã đến làng của anh Rajput bằng xe tải để đưa anh cùng với những CN khác trở lại bang Gujarat làm việc. Anh Rajput cho hay: "Tôi làm việc trong một nhà máy sản xuất dép cao su nằm gần TP Ahmedabad. Sau khi nhà máy đóng cửa, chủ nhà máy không còn khả năng trả lương. Với ước mơ tan vỡ và số tiền tiết kiệm ít ỏi, tôi đã cùng những NLĐ khác đi hàng trăm cây số để về quê vào giữa tháng 4. Tôi đã lo rằng mình sẽ không bao giờ có thể kiếm được khoản tiền kha khá và cải thiện mức sống của gia đình cũng như cho các con đi học". Theo anh Rajput, vào tuần đầu tiên trong tháng 9 năm ngoái, chủ nhà máy đã gọi anh và các nhân viên khác trở lại làm việc, đồng thời bảo đảm hỗ trợ nhà ở và những bữa ăn miễn phí cho họ.

Câu chuyện tương tự cũng diễn ra với anh Motilal ở làng Ahirauli thuộc TP Gorakhpur. Anh Motilal làm việc trong một công ty sản xuất đồ nội thất ở TP Delhi. Sau khi nhà máy đóng cửa vào tháng 3-2020, anh cùng gia đình trở về quê. Theo lời kể của anh Motilal, hồi tháng 9 năm ngoái, quản lý đã đến nhà anh thông báo nhà máy sẽ mở cửa và các CN sẽ được tăng lương, sau đó đặt vé máy bay cho họ đến Delhi. Hàng loạt chủ nhà máy, DN bất động sản, cơ quan xây dựng hồi cuối năm ngoái đã cử quản lý đến thuyết phục NLĐ thu xếp trở lại làm việc bằng đường bộ, đường sắt và đường hàng không.

Tại Malaysia, việc mở cửa sản xuất trở lại dựa trên tỉ lệ nhân viên được tiêm chủng đầy đủ và NLĐ bắt buộc phải làm xét nghiệm kháng nguyên hai tuần một lần. Hội đồng An ninh quốc gia Malaysia (MKN) đã cập nhật quy trình hoạt động tiêu chuẩn cho Kế hoạch Phục hồi quốc gia (NRP) gồm 3 giai đoạn có hiệu lực từ ngày 16-8. Theo đó, tất cả các công ty trong lĩnh vực sản xuất (bao gồm cả các lĩnh vực sản xuất không thiết yếu) được phép hoạt động trở lại dựa trên tỉ lệ nhân viên được tiêm chủng đầy đủ. Riêng các nhà sản xuất trong lĩnh vực không thiết yếu chỉ được phép hoạt động trở lại với điều kiện ít nhất 40% nhân viên được tiêm chủng đầy đủ. Công suất hoạt động được xác định dựa trên tổng số nhân viên tiêm chủng đầy đủ so với tổng số nhân viên công ty đã khai báo trong hệ thống quản lý Covid-19 thông minh (CIMS). Các công ty phải khai báo số lượng và tên của các nhân viên đã được tiêm chủng đầy đủ trên hệ thống CIMS. Sau khi khai báo, công ty có thể tải trực tiếp giấy phép để hoạt động. 

Phạt nặng hành vi không tuân thủ quy định phòng dịch

Bên cạnh quy định mở cửa hoạt động dựa trên tỉ lệ NLĐ đã tiêm chủng, tất cả NLĐ tại các nhà sản xuất bất kể là công ty sản xuất thiết yếu hay không thiết yếu cũng phải xét nghiệm kháng nguyên nhanh bằng bộ kít tự xét nghiệm nhanh hoặc tại các cơ sở y tế được Bộ Y tế Malaysia phê duyệt hai tuần một lần. Lực lượng chức năng Malaysia cũng sẽ có các chuyến kiểm tra định kỳ tại cơ sở sản xuất và phạt nặng bất kỳ hành vi nào không tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 11-10

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo