Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết trong năm 2019, toàn quốc có 8.150 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 8.327 người bị nạn với 979 người chết, 1.892 người bị thương nặng.

Bình quân mỗi ngày, TNLĐ cướp đi sinh mạng khoảng 3 người và đe dọa sức khỏe 5 người khác. Theo đánh giá của Tổng LĐLĐ Việt Nam, việc tổ chức hoạt động mạng lưới an toàn vệ sinh viên của một số đơn vị còn hình thức, hiệu quả chưa cao.

Nhiều doanh nghiệp (DN) chưa xây dựng được quy chế hoạt động, chưa có chế độ phụ cấp theo quy định nên không động viên, khuyến khích được các an toàn vệ sinh viên hoạt động tích cực. Công tác thanh tra, xử lý các vi phạm về lĩnh vực AT-VSLĐ chưa nghiêm, chế tài chưa đủ sức răn đe DN.

Nhận diện rủi ro để ngăn ngừa tai nạn lao động - Ảnh 1.

Đại biểu đóng góp ý kiến tại hội thảo

TS-BS Trịnh Hồng Lân - Phân viện trưởng Phân viện Khoa học AT-VSLĐ và Bảo vệ môi trường phía Nam - cho rằng nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro, phòng ngừa các nguy cơ gây TNLĐ và bệnh nghề nghiệp là một trong những biện pháp giúp nâng cao điều kiện AT-VSLĐ tại nơi làm việc.

Hoạt động này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người lao động (NLĐ) và DN, giúp NLĐ và người sử dụng lao động nhận diện các nguy cơ tiềm ẩn có thể gây ra TNLĐ và suy giảm sức khỏe NLĐ. Từ đó đưa ra những biện pháp phòng ngừa các nguy cơ này tại nơi sản xuất, góp phần loại bỏ TNLĐ và bệnh nghề nghiệp.

Tin-ảnh: C.Hường