BHXH Việt Nam cho biết sau hơn một năm triển khai, đã có hơn 11,3 triệu sổ BHXH được bàn giao cho NLĐ, đạt gần 79 % so với tổng số phải bàn giao. Dự kiến đến tháng 9, việc bàn giao sổ BHXH cho NLĐ sẽ hoàn tất. Tuy nhiên, theo BHXH Việt Nam, việc bàn giao sổ BHXH cho NLĐ gặp không ít khó khăn, nhất là tai5 các KCX-KCN; không ít DN "găm" sổ BHXH của NLĐ. Để đảm bảo quyền lợi NLĐ, ngoài tuyên truyền tới chủ sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp ngành bưu chính để trả sổ trực tiếp đến tay NLĐ, giảm việc trả sổ cho NLĐ thông qua chủ sử dụng lao động.

Nhiều doanh nghiệp thích “găm” sổ BHXH của NLĐ - Ảnh 1.

Với sổ BHXH điện tử, người lao động dễ dàng quản lý, tra cứu được quá trình đóng BHXH của mình; đồng thời cơ quan BHXH sẽ rút ngắn hơn nữa quy trình thủ tục trong việc giải quyết các chế độ cho NLĐ.

Việc trả sổ BHXH cho NLĐ giúp NLĐ tự nắm bắt, kiểm soát được mức đóng – hưởng của bản thân, minh bạch thông tin quá trình đóng BHXH cũng như theo dõi được quá trình doanh nghiệp đóng BHXH cho NLĐ, giảm tình trạng trốn đóng. BHXH Việt Nam cũng khuyến khích BHXH các tỉnh, thành phố rút ngắn thời gian cấp sổ. Trong đó, ưu tiên NLĐ có hợp đồng từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng.

Hiện BHXH Việt Nam đang kiểm tra, rà soát, bổ sung và chuẩn hóa dữ liệu của người tham gia BHXH trong phần mềm quản lý để tiến tới mục tiêu năm 2020 thì thực hiện quản lý sổ BHXH điện tử theo như quy định của Luật BHXH. Với sổ BHXH điện tử, NLĐ dễ dàng quản lý, tra cứu được quá trình đóng BHXH của mình; đồng thời cơ quan BHXH sẽ rút ngắn hơn nữa quy trình thủ tục trong việc giải quyết các chế độ cho NLĐ.

Đ.Viên