Anh Nguyễn Trần Anh Tâm (quê Sóc Trăng) cho biết trước đây, anh làm công nhân cho một công ty trên địa bàn quận Bình Tân (TP HCM). Sau dịch Covid-19, công ty phá sản, anh nộp hồ sơ xin việc vài lần nhưng không tìm được công việc phù hợp. Được người bạn giới thiệu, anh Tâm đăng ký chạy xe ôm công nghệ cho đến nay.

Tương lai bấp bênh

Trung bình mỗi ngày anh Tâm chạy từ 8-10 giờ, so với làm công nhân thì chạy xe ôm công nghệ có nhỉnh hơn nhưng để bám trụ lâu dài thì không dễ bởi cần sức khỏe. "Có hôm, về đến nhà trọ, chân tay đã rã rời, nuốt miếng cơm không nổi. Thôi thì tới đâu hay tới đó" - anh Tâm chia sẻ.

Nghỉ việc tại công ty cũ ở độ tuổi ngoài 40, chị Nguyễn Thị Đậm (quê Tiền Giang) nhận may gia công tại nhà trọ (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM). Sẵn có tay nghề nên chị hoàn thiện sản phẩm rất nhanh, thu nhập mỗi tháng khoảng 9 triệu đồng. Chị Đậm sống độc thân nhưng phải phụng dưỡng cha mẹ ở quê và nuôi 2 em ăn học nên khoản thu nhập hằng tháng từ nghề may như muối bỏ bể. Tương lai quá bấp bênh.

Nhiều người không biết đến BHXH tự nguyện - Ảnh 1.

Tài xế xe công nghệ có thể tham gia BHXH tự nguyện để lo cho cuộc sống khi về già. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Theo thống kê, cả nước có khoảng 50 triệu lao động trong độ tuổi, số tham gia BHXH chỉ gần 16,6 triệu (chiếm 37%), trong đó BHXH bắt buộc khoảng 15,3 triệu người và 1,3 triệu lao động đóng BHXH tự nguyện. Còn hơn 32 triệu lao động khu vực phi chính thức chưa nằm trong hệ thống an sinh. Điều khá ngạc nhiên qua trao đổi với chúng tôi là rất ít lao động ở khu vực này biết đến hoặc mơ hồ về chính sách BHXH tự nguyện.

Tham gia BHXH tự nguyện cách nào?

Bà Đinh Mai Hạnh, Phó trưởng Ban Quản lý thu - sổ, thẻ (BHXH Việt Nam), cho biết Luật BHXH quy định, với đối tượng là lao động tự do (xe ôm, tiểu thương buôn bán ở chợ, siêu thị… ) nếu không thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc, có thể đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Các đối tượng này có thể đến cơ quan BHXH hoặc đại lý thu BHXH, BHYT (UBND xã/phường, bưu điện...) gần nhất tại nơi cư trú để được hướng dẫn và tư vấn lựa chọn về mức đóng, phương thức đóng sao cho phù hợp với thu nhập của mình. Về mức đóng BHXH tự nguyện bằng 22% mức thu nhập do người tham gia lựa chọn. Theo đó, mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu là: 22% x 1.500.000 = 330.000 đồng/người/tháng và mức đóng BHXH tự nguyện tối đa là: 22% x (20 x 1.490.000) = 6.556.000 đồng/người/tháng. Người lao động được lựa chọn đóng theo các phương thức: Đóng hằng tháng, đóng 3 tháng một lần, đóng 6 tháng một lần, đóng 12 tháng một lần, đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần.

Nếu quá thời điểm đóng mà người tham gia không đóng BHXH thì coi là tạm dừng đóng BHXH tự nguyện. Người tạm dừng đóng BHXH tự nguyện nếu muốn tham gia tiếp thì phải đăng ký lại mức thu nhập làm căn cứ đóng và phương thức đóng. Người tham gia có nguyện vọng đóng bù cho số tháng chậm đóng trước đó thì số tiền đóng bù bằng tổng mức đóng các tháng chậm đóng áp dụng lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do BHXH Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng. Được thay đổi phương thức đóng sau khi đã thực hiện xong phương thức đã chọn trước đó.

Theo bà Hạnh, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. Khi người tham gia BHXH tự nguyện có đủ các điều kiện như nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và tham gia đủ 20 năm đóng BHXH trở lên sẽ được nhận lương hưu. Khi nhận lương hưu, người nhận sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí. "Trường hợp người tham gia có thời gian đóng BHXH tự nguyện từ đủ 60 tháng trở lên hoặc người đang hưởng lương hưu chết thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở. Trường hợp người đang đóng BHXH tự nguyện, đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, đang hưởng lương hưu chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần..." - bà Hạnh nói.

NHÓM PHÓNG VIÊN