Hội thi cắm hoa “Gửi lời yêu thương” do LĐLĐ quận 5, TP HCM tổ chức mới đây đã thu hút 75 đội tham gia. Không chỉ tạo sân chơi cho người lao động, hội thi còn mang ý nghĩa đặc biệt khi tất cả bình hoa trong hội thi được bán đấu giá gây Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh chăm lo cho con CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Bán đấu giá hoa, tranh thêu

Hoa được cắm với vật liệu vải, ruy-băng, đất sét… có thể dùng để trang trí phòng làm việc, phòng họp, treo tường. Mỗi bình hoa có một sắc thái, màu sắc riêng nhưng đều rực rỡ và có giá trị sử dụng cao. Buổi đấu giá diễn ra trong không khí rộn rã, đầy bất ngờ và thú vị vì ban tổ chức quyết định đem bán tất cả bình hoa trước khi công bố kết quả hội thi. Vì thế, mỗi bình hoa có giá trị do cảm nhận của người mua. Giá khởi điểm chỉ 300.000 đồng mỗi bình được trả dần lên 500.000 đồng, 700.000 đồng, 1 triệu đồng… rồi 1,5 triệu đồng. Kết thúc chương trình, 30 triệu đồng được gửi đến Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh của quận để chăm lo cho con CNVC-LĐ khó khăn.

Chương trình cắm hoa bán đấu giá gây quỹ chăm lo cho con CNVC-LĐ do LĐLĐ quận 5, TP HCM tổ chức
Chương trình cắm hoa bán đấu giá gây quỹ chăm lo cho con CNVC-LĐ do LĐLĐ quận 5, TP HCM tổ chức

Với truyền thống xây dựng tốt Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh để chăm lo cho con CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi năm Công đoàn (CĐ) ngành Y tế TP HCM cũng đều nghĩ ra một hình thức mới để vận động CNVC-LĐ, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp. Bên cạnh phát động nuôi heo đất, CĐ ngành còn bán gánh hàng rong, tranh thêu, các vật dụng làm từ nguyên liệu tái chế, các sản phẩm (còn mới và đã qua sử dụng) do người lao động đóng góp… “Chính vì thay đổi cách làm liên tục nên chương trình thu hút rất nhiều CNVC-LĐ, doanh nghiệp đến tham gia, ủng hộ. Năm nay, chương trình nuôi heo đất do CĐ ngành phát động đã được các đơn vị đăng ký hơn 300 triệu đồng. Chính nhờ sự chung tay này, các cháu có hoàn cảnh khó khăn được tiếp sức kịp thời” - bà Trịnh Thị Bảo Khanh, Trưởng Ban Nữ công CĐ ngành Y tế TP, cho hay.

Huy động từ nhiều nguồn

Các ngày lễ lớn, ngày thành lập CĐ, hội nghị tổng kết… thay vì nhận lẵng hoa, quà chúc mừng, LĐLĐ quận 1, TP HCM lại nhận được một số tiền tương ứng với các vật phẩm mà đơn vị, doanh nghiệp gửi tặng. Có điều này là vì trước đó, trong thiệp mời, LĐLĐ quận ghi dòng chữ bên dưới: “Nếu có nhã ý tặng hoa, quà chúc mừng, xin đơn vị chuyển thành hiện kim để tặng cho Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh của quận”. “Tôi thấy đây là cách làm hay, rất ý nghĩa và nhân văn. Tất cả CĐ cơ sở, doanh nghiệp đều ủng hộ. Mỗi năm, số tiền thu được cả trăm triệu đồng được chuyển thành học bổng, đồng phục, tập, sách… cho những em còn quá khó khăn để các em có cơ hội tiếp tục đến trường” - ông Đinh Hoàng Hà, Phó Chủ tịch CĐ Công ty CP Bảo hiểm Bảo Minh (quận 1, TP HCM), nhận xét.

Mới đây, trong chương trình sơ kết “Gạo sạch cho công nhân” do CĐ các KCX-KCN TP phối hợp cùng Công ty TNHH Sản xuất chế biến nông sản Kim Sáng thực hiện, ban tổ chức đã trao 14 suất học bổng “Chắp cánh ước mơ” cho con công nhân với mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cùng 240 kg gạo. Bà Nguyễn Thụy Trúc Mai, Phó Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, cho biết: “Việc xây dựng Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh của CĐ các KCX-KCN TP gặp rất nhiều khó khăn vì khó tìm nguồn hỗ trợ. Nhưng CĐ đã cố gắng bằng cách vận động các doanh nghiệp, đơn vị có hợp tác với CĐ các KCX-KCN TP để ủng hộ như Công ty Kim Sáng, iCare, siêu thị CĐ…”.

LÊ THỊ BÍCH HẠNH, Chủ tịch LĐLĐ quận 5, TP HCM:

Cơ sở tích cực hưởng ứng

Mỗi năm, LĐLĐ quận 5 nhận được sự chia sẻ của MTTQ, Hội Bảo trợ trẻ em quận, Hội quán người Hoa, Hội Khuyến học… để thực hiện học bổng Nguyễn Đức Cảnh, sổ tiết kiệm tình thương, tặng xe đạp, mũ bảo hiểm… cho con CNVC-LĐ khó khăn với số tiền hơn 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, các CĐ cơ sở cũng tích cực chăm lo con CNVC-LĐ tại đơn vị. Điển hình như chương trình “Ly cà phê cộng đồng” của Bệnh viện quận 5 vận động các y bác sĩ, người lao động tại bệnh viện chuyển tiền uống cà phê sáng cho quỹ. Hay ban chấp hành CĐ chợ Tân Thành vận động các tiểu thương khá ủng hộ quỹ học bổng…

Bài và ảnh: Ngân Hà