xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

NHỮNG ĐIỂN HÌNH VƯỢT KHÓ, SÁNG TẠO: Nơi mang lại những nụ cười

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tập thể y - bác sĩ, người lao động Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) đã có nhiều cách làm hay để chăm sóc cho thế hệ tương lai cũng như đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Là bệnh viện đầu ngành ở phía Nam và nằm trong tốp 5 điểm chất lượng của ngành y tế TP HCM, Bệnh viện Từ Dũ luôn có nhiều giải pháp đi đầu trong công tác bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Công đoàn (CĐ) Bệnh viện Từ Dũ là một trong 36 tập thể điển hình trong phong trào thi đua sẽ được LĐLĐ TP tuyên dương vào ngày 19-7 tới đây.

Vì sức khỏe trẻ thơ

Một trong những hoạt động có sức lan tỏa và nhận được sự đánh giá cao trong cộng đồng của bệnh viện trong thời gian qua là việc hình thành ngân hàng sữa mẹ. Với phương châm "Mẹ có thể sinh ra một em bé nhưng có thể làm mẹ của nhiều em bé", năm 2019, với sự giúp đỡ của dự án Alive & Thrive (A&T, một sáng kiến do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ với mục tiêu cải thiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ thông qua việc tăng tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn), ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Từ Dũ ra đời.

NHỮNG ĐIỂN HÌNH VƯỢT KHÓ, SÁNG TẠO: Nơi mang lại những nụ cười - Ảnh 1.

Phiên chợ từ thiện gây quỹ xã hội do Công đoàn Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) tổ chức

Thạc sĩ - Hộ sinh Lê Quỳnh Trang Đài, người kết nối và góp phần xây dựng ngân hàng sữa mẹ, chia sẻ: "Ai cũng biết lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ trong những tháng đầu đời nhưng trong thực tế khi mới sinh, nhiều bà mẹ không có sữa hoặc mắc một căn bệnh nào đó, không thể cho con bú sữa mẹ. Thiếu sữa mẹ, sức đề kháng của trẻ sẽ yếu và dễ mắc bệnh, thậm chí khó có khả năng sống sót. Trăn trở trước điều này, chúng tôi đã ấp ủ ý tưởng hình thành ngân hàng sữa mẹ. Để thực hiện dự án này, đội ngũ y - bác sĩ tình nguyện của bệnh viện phải tìm kiếm các bà mẹ sẵn sàng tặng sữa, phỏng vấn sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm để bảo đảm nguồn sữa sạch; đồng thời hướng dẫn các mẹ cách vắt, trữ sữa đúng tiêu chuẩn".

Khi có nguồn cung, đội ngũ nhân viên tình nguyện sẽ đến từng nhà các mẹ lấy sữa và vận chuyển về ngân hàng. Ngân hàng sữa mẹ cung cấp sữa đã qua thanh trùng cho những trẻ có thể trạng yếu mà mẹ ruột không thể cung cấp sữa cho con và hoàn toàn miễn phí. Chị Nguyễn Thị Mai Trang (ngụ phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP HCM) kể vì sự cố nên chị sinh con ở tháng thứ 8, đứa bé chỉ cân nặng 1,5 kg.

"Sinh thiếu tháng nên thể trạng bé rất yếu, trong khi tôi lại không có sữa. May mắn thay, trong những ngày đầu đời, bé được dùng sữa tại ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Từ Dũ. Nay bé đã gần 1 tuổi, rất thông minh và khỏe mạnh" - chị Trang xúc động bày tỏ.

Hiện Bệnh viện Từ Dũ đang xúc tiến xây dựng thêm 2 ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Nhi Đồng TP (quận Bình Tân, TP HCM) và Bệnh viện Phương Châu (TP Cần Thơ) để nhân rộng dự án này, giúp cho nhiều trẻ sinh non, có bệnh lý được hưởng nguồn sữa mẹ.

Trách nhiệm với cộng đồng

Song song với các chương trình, dự án thể hiện tầm nhìn và nhiệt huyết đối với bà mẹ và trẻ em, tập thể y - bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ cũng đi đầu trong các hoạt động từ thiện xã hội.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, đội ngũ nhân viên y tế Khoa Xét nghiệm di truyền học của bệnh viện đã tận dụng thời gian nghỉ trưa để may những chiếc khẩu trang trang bị cho các bộ phận thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân và người đến chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện. Sự sẻ chia này được ban giám đốc, đặc biệt là bệnh nhân, đánh giá rất cao.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hằng, Chủ tịch CĐ Bệnh viện Từ Dũ, cho biết thường xuyên quan tâm đến việc chăm sóc bà mẹ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hằng năm, đội ngũ y - bác sĩ, người lao động (NLĐ) bệnh viện đã tự nguyện trích 1 ngày lương để thực hiện công tác xã hội. Do nguồn quỹ này hạn hẹp nên CĐ bệnh viện đã nghĩ đến việc tổ chức hội chợ từ thiện bán các mặt hàng nhu yếu phẩm, đặc biệt là các sản phẩm cho mẹ.

Chưa hết, hội chợ còn có các gian hàng ẩm thực phục vụ người đến khám bệnh. Ở mỗi phiên chợ, đội ngũ y - bác sĩ và NLĐ các khoa, phòng đăng ký bán các món ăn hoặc những vật dụng còn mới hơn 80% để gây quỹ. Với cách làm sáng tạo đó, kết thúc mỗi phiên chợ, CĐ cơ sở thu được 150 - 200 triệu đồng để góp vào quỹ từ thiện của bệnh viện.

Số tiền này được dùng vào việc chăm lo cho nhân viên y tế khó khăn, xây Mái ấm CĐ, nhà tình nghĩa; thăm và tặng quà cho trẻ em khuyết tật, trẻ em là nạn nhân chất độc da cam; hỗ trợ dụng cụ cho các trạm y tế vùng sâu, vùng xa trong chương trình "Cô đỡ thôn bản".

"Các hoạt động từ thiện xã hội không chỉ giúp thắt chặt tình cảm gắn bó của tập thể NLĐ tại bệnh viện mà còn mang ý nghĩa sẻ chia đối với nhiều hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Những hoạt động nhân văn của CĐ luôn được ban giám đốc hưởng ứng, đoàn viên nhiệt tình ủng hộ" - bà Hằng khẳng định.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 9-7

Kỳ tới: Nỗ lực không mệt mỏi

Ông Trần Đăng Công Nghĩa, Phó Chủ tịch CĐ ngành y tế TP HCM:

Tập thể đoàn kết, năng động

Cùng với ban giám đốc, CĐ Bệnh viện Từ Dũ đã góp mặt trong nhiều công trình chuyên môn cũng như công tác từ thiện xã hội. Với tinh thần năng động, sáng tạo, CĐ bệnh viện đã có nhiều cách làm hay, ý nghĩa để gắn kết tập thể y - bác sĩ, NLĐ thành một đội ngũ đoàn kết. Qua khảo sát của Sở Y tế TP, 90% bệnh nhân trả lời sẽ quay lại Bệnh viện Từ Dũ nếu có nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo