Tại Xí nghiệp (XN) Trung Lập Phú - Công ty CP May Sài Gòn 2 (thuộc Công ty Dệt may Gia Định), Bo Bo Lục (SN 1992) là một gương mặt đặc biệt. Dù chưa được đào tạo chính quy qua trường lớp nhưng công nhân (CN) trẻ này rất am hiểu về máy móc và đã được thử thách ở nhiều vị trí công việc khác nhau. Ở vị trí nào, anh cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp trên và đồng nghiệp tin tưởng, nể trọng.

Vươn lên từ con số 0

Bo Bo Lục vốn là người dân tộc Raglai ở tỉnh Khánh Hòa. Vì hoàn cảnh gia đình nên khi học hết lớp 11, anh quyết định rời quê vào TP HCM lập nghiệp và được nhận vào làm việc tại XN Trung Lập Phú.

Anh Nguyễn Văn Tịnh, Công ty TNHH May Thuận Phương, giao lưu tại lễ tuyên dương đảng viên tiêu biểu do LĐLĐ quận 6, TP HCM tổ chức
Anh Nguyễn Văn Tịnh, Công ty TNHH May Thuận Phương, giao lưu tại lễ tuyên dương đảng viên tiêu biểu do LĐLĐ quận 6, TP HCM tổ chức

Lúc mới vào XN, vì không có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nên Lục chỉ được sắp xếp một công việc đơn giản tại bộ phận ủi. Hiểu được xuất phát điểm của mình, anh luôn cố gắng làm việc với năng suất cao. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, Lục được chuyển lên bộ phận may chuyên dùng, lập trình đóng nút rồi qua bộ phận kho.

Lục kể để bù đắp những khiếm khuyết nghề nghiệp do không được đào tạo bài bản, anh phải tự mày mò, tìm hiểu về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của các loại máy may, máy chuyên dùng, máy làm túi. Nhờ chịu khó học hỏi nên anh đã tích lũy được không ít vốn kiến thức về máy móc. Đó cũng là lý do Lục thường được điều chuyển qua các bộ phận khác nhau khi thiếu người bởi ở đâu, anh cũng dễ dàng thích nghi.

Không chỉ siêng năng, Lục còn rất sáng tạo. Anh cùng với đồng nghiệp nghiên cứu cải tiến một số máy móc cũ nhằm tiết kiệm thời gian và năng suất lao động, giúp thu nhập của người lao động (NLĐ) tăng đáng kể. Nhờ sự cố gắng nổi bật ấy, cuối năm 2015, Lục đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng và được LĐLĐ TP HCM tuyên dương.

Không chỉ là CN giỏi, Lục còn là một đảng viên gương mẫu, cán bộ Công đoàn (CĐ) tâm huyết. Anh luôn gần gũi, quan tâm đến đoàn viên, nhất là những người dân tộc thiểu số, để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ, giúp họ xóa đi khoảng cách do sự khác biệt về văn hóa, từ đó hòa nhập với môi trường làm việc tại công ty.

“Là thành viên đầu tiên trong gia đình được kết nạp Đảng, đối với tôi là một vinh dự lớn. Giây phút tuyên thệ dưới lá cờ Tổ quốc vô cùng thiêng liêng và tôi không bao giờ quên. Là đảng viên, tôi sẽ cố gắng sống gương mẫu hơn, sáng tạo hơn và tích cực vận động anh chị em đồng nghiệp cùng nhau góp sức vì sự phát triển của đơn vị” - Lục tâm sự.

Vào Đảng là để cống hiến

Tại quận 6, TP HCM, chị Đào Thị Hồng Ngọc, Công ty TNHH Hoàng Ngọc Trúc, cũng là một trong những đảng viên gương mẫu trong lối sống lẫn công việc, nhất là luôn hướng về NLĐ.

Là quản lý nhân sự kiêm kế toán tiền lương đồng thời là cán bộ CĐ cơ sở, chị Ngọc đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng chế độ chính sách tại đơn vị, nhất là cân đối thu nhập và thời gian làm việc của NLĐ. Chị kể: “Trước đây, giờ tăng ca của NLĐ khá nhiều. Là kế toán tiền lương nên tôi dễ dàng nhận thấy sự bất hợp lý giữa thu nhập và thời gian làm việc. Thực tế thì khi CN làm việc nhiều trong tình trạng sức khỏe không bảo đảm, năng suất lao động sẽ không cao, thu nhập tăng lên không đáng kể và cũng không đem lại lợi nhuận nhiều cho doanh nghiệp (DN). Bởi lẽ, việc tăng ca dẫn đến nhiều khoản chi phí khác ngoài lương như điện, nước, tiền ăn giữa giờ…”.

Với sự tinh tế, chị Ngọc đã khéo léo thuyết phục ban giám đốc giảm giờ tăng ca cho CN. Là đảng viên duy nhất tại công ty, điều khiến chị Ngọc băn khoăn là việc sinh hoạt Đảng ghép ở chi bộ khác khá khó khăn mà lại không tạo được sự ảnh hưởng trong DN. “Làm việc tại DN tư nhân, tôi vào Đảng không với mục đích thăng tiến hay để được tăng lương mà chỉ mong muốn được rèn luyện bản thân. Tôi hy vọng sẽ sớm có chi bộ Đảng tại đơn vị. Điều đó sẽ giúp NLĐ vững tin hơn khi vào làm việc tại công ty” - chị bày tỏ.

Trong khi đó, 23 năm gắn bó với Công ty TNHH Thuận Phương, anh Nguyễn Văn Tịnh cũng đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của DN. Từ một CN may, anh đã phấn đấu trở thành tổ trưởng sản xuất. Hiện anh quản lý trên 100 CN, trong đó hơn 80% là nữ.

“Trong chuyền hầu như lúc nào cũng có nữ CN mang thai hoặc nuôi con nhỏ khiến thời gian làm việc của cả chuyền có nhiều xáo trộn. Vì vậy, tôi phải luôn phân công vị trí, giờ giấc làm việc cho CN trong chuyền một cách khoa học và phù hợp để vừa bảo đảm sức khỏe cho các chị mà không ảnh hưởng đến việc sản xuất” - anh Tịnh cho biết. Nhờ cách làm việc khoa học mà chuyền may của tổ anh luôn đạt năng suất cao; nội bộ đoàn kết, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau.

“Đảng viên xuất thân từ thực tiễn phong trào thi đua luôn phát huy tinh thần tiên phong, năng động và sáng tạo. Họ cũng chính là những nhân tố tích cực, là tấm gương sáng để đồng nghiệp phấn đấu noi theo” - ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

Bài và ảnh: THANH NGA