Học Bác để hoàn thiện hơn

Tin mới

12/06/2016 21:55

Những tập thể, cá nhân điển hình là minh chứng sống động cho sức sống và sự lan tỏa của phong trào học tập và làm theo gương Bác

“Họ là những con người rất đỗi bình thường, giản dị trong cuộc sống nhưng có điểm chung là sống có lý tưởng, trách nhiệm, không ngừng tìm tòi, học hỏi, sáng tạo trong công việc. Đó cũng chính là những phẩm chất cơ bản của giai cấp công nhân (CN) Việt Nam trong thời đại mới”. Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đã đánh giá như vậy về 212 gương điển hình thực hiện tốt việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và phong trào thi đuaLao động giỏi - Lao động sáng tạo” tại hội nghị tuyên dương tổ chức sáng 12-6.

Đóng góp thầm lặng

Đây là thành quả lớn nhất khi triển khai cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Bác Hồ trong đội ngũ CNVC-LĐ TP HCM. Thấm nhuần tư tưởng thi đua là yêu nước của Bác và bám sát 5 tiêu chí “Tiết kiệm - Chủ động - Hợp tác - Chia sẻ - Trách nhiệm”, các cấp Công đoàn (CĐ) TP HCM đã chủ động xây dựng nội dung và tổ chức các hình thức thi đua mang tính đặc thù của mỗi ngành, nghề để thu hút CNVC-LĐ tham gia.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao bằng khen cho các tập thể điển hình trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao bằng khen cho các tập thể điển hình trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo đó, các cơ quan hành chính, sự nghiệp gắn việc học tập Bác với nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, chống quan liêu, lãng phí và lấy đó làm cơ sở để đánh giá cán bộ. Với doanh nghiệp (DN), việc học tập Bác được lồng ghép phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”. Sự cụ thể hóa đó đã tạo nên chuyển biến tích cực trong nhận thức của mỗi cán bộ, CNVC-LĐ.

Một trong những điển hình là anh Ngô Tuấn Thành, Tổ trưởng Tổ Hoa - Khách sạn Rex (Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn). Học Bác ở đức tính tiết kiệm, trong công việc hằng ngày, anh và đồng nghiệp trong tổ luôn tính toán kỹ lưỡng để giảm chi phí cho khách sạn. Chẳng hạn, để tránh lãng phí, khi thu gom hoa cũ hoặc lẵng hoa chúc mừng khách hàng để lại sau tiệc, anh chủ động phân loại và tái sử dụng hoa còn tươi. Việc làm này mất nhiều công sức nhưng tiết kiệm đến 40%-50% chi phí (tương đương 100 triệu đồng) mỗi tháng.

Hướng đến sự hoàn thiện trong việc trình bày sản phẩm, anh Thành không ngại bỏ thời gian nghiên cứu đặc trưng của từng loài hoa và tham gia các khóa học về cắm hoa để nâng cao tay nghề. Chính những việc làm âm thầm của anh đã góp phần tạo nên hình ảnh đẹp cho Khách sạn Rex vào các dịp lễ hội, đón tiếp lãnh đạo trong nước và quốc tế. “Học Bác là bản thân mình phải hoàn thiện mỗi ngày” - anh Thành bộc bạch.

Với chị Nguyễn Thúy Hằng, Chủ tịch CĐ Chi nhánh Công ty CP Đầu tư Long Biên (chuyên dịch vụ sân golf, tiệc cưới...), học tập Bác là phải dấn thân. Chồng đi làm xa, mấy tháng mới về một lần nên chị phải gánh vác việc nuôi dạy con và chăm sóc bố mẹ già. Khó khăn, vất vả là vậy nhưng chị vẫn chu toàn công việc, là một cán bộ CĐ tận tụy, đảng viên gương mẫu.

Không chỉ đóng góp tích cực vào việc hoàn thiện chế độ chính sách tại đơn vị, chị Hằng còn tham mưu cho công ty gắn việc học tập Bác với xây dựng văn hóa DN, tạo sự gắn kết giữa đồng nghiệp với nhau, giữa lãnh đạo và nhân viên.

Tận tâm với công nhân

Xứng đáng là 1 trong 43 tập thể điển hình được tuyên dương, Ban Chấp hành (BCH) CĐ Công ty TNHH Saigon Precision (KCX Linh Trung 1) đã hoàn thành xuất sắc vai trò cầu nối giữa CN và DN. Với phương châm “Mỗi cán bộ CĐ là đầu tàu dẫn dắt CN noi theo”, các cán bộ CĐ, nhất là đảng viên, luôn gương mẫu, đi đầu trong công việc.

Trong hoạt động CĐ, mỗi thành viên BCH luôn là những người bạn thân thiết, gần gũi và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của CN, từ đó đề xuất DN xây dựng chính sách chăm lo, đãi ngộ phù hợp nhằm tạo động lực làm việc cho tập thể lao động. Kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ ấy là thỏa ước lao động tập thể được ký kết mới với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động (NLĐ), như: nâng lương định kỳ 2 đợt/năm, phụ cấp đi lại, chuyên cần, nhà trọ, tổ chức cho CN nghỉ mát hằng năm với các chuyến đi dài ngày, hỗ trợ một phần chi phí vé xe Tết cho hơn 2.500 CN...

Thành công khác của BCH CĐ Công ty TNHH Saigon Precision là thương lượng thành công với ban giám đốc về mức thưởng Tết cho NLĐ (bình quân 2,1 tháng lương cơ bản/người), nâng tiền ăn giữa ca lên 21.000 đồng/suất... “Vì đời sống, việc làm của anh em CN, đặc biệt là sự ổn định lâu dài của DN, dù khó khăn đến mấy, anh em trong BCH CĐ vẫn cố gắng vượt qua” - ông Đoàn Mạnh Hà, Chủ tịch CĐ công ty, bày tỏ.

Học Bác ở tinh thần dấn thân, mỗi thành viên trong BCH luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn nhằm tạo dựng uy tín với chủ DN. Tinh thần tận tụy, gương mẫu và trách nhiệm trong công việc ở họ không chỉ góp phần làm thay đổi cách nhìn của DN về tổ chức CĐ mà còn thuyết phục tập thể lao động. Những suy nghĩ và việc làm của họ là cách tuyên truyền sinh động nhất trong việc học tập và làm theo Bác Hồ; đồng thời là niềm cảm hứng để mỗi đoàn viên, NLĐ noi theo bằng những việc làm thiết thực, gắn liền với công việc chuyên môn hằng ngày (làm việc đúng giờ, bảo đảm chất lượng sản phẩm, giảm tiêu hao nguyên vật liệu)...

Ngoài ra, để cuộc vận động học tập và làm theo Bác không bị khô cứng, sáo mòn, BCH CĐ Công ty TNHH Saigon Precision còn hình thành bản tin CĐ tại các nhà máy nhằm tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, kêu gọi mỗi CN tự giác sống và làm việc theo pháp luật; học tập Bác trong mọi lĩnh vực, xứng đáng là CN trong thời đại mới.

Bà VÕ THỊ DUNG, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM:

Thể hiện vai trò tiên phong

Các tập thể, cá nhân được tuyên dương là biểu hiện sinh động về một đội ngũ CNVC-LĐ dám nghĩ, dám làm và biết đặt lợi ích của tập thể trên lợi ích cá nhân.

Để tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ, sắp tới, tổ chức CĐ TP cần xây dựng kế hoạch hành động bằng những giải pháp cụ thể, sát hợp với từng đối tượng, trong đó đề cao trách nhiệm noi gương trong đội ngũ cán bộ chủ chốt của CĐ các cấp. Song song đó, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và giải pháp trong tổ chức phong trào thi đua yêu nước, sao cho các nội dung thi đua phải thật cụ thể, sát thực, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện và dễ đánh giá việc thực hiện.

THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI