icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Những người làm việc xuyên Tết

Bài và ảnh: Hồng Đào- Huỳnh Như

(NLĐO) - Khi nhà nhà, người người quay quần vui xuân thì những công nhân cây xanh, vệ sinh vẫn âm thầm làm việc để giữ gìn thành phố xanh - sạch - đẹp

Phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận tại khu vực Hồ Con Rùa (quận 1, TP HCM), khách du Xuân đều trầm trồ trước những luống hoa, những cây cảnh tươi tốt, rực rỡ. Đó là nhờ vào công sức của những công nhân Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh chăm chút cẩn thận. Họ không quản khó khăn, làm việc xuyên Tết để giữ cho thành phố luôn sạch đẹp.

Những người làm việc xuyên Tết - Ảnh 1.

Chị Phan Thị Mỹ Dung chăm sóc để hoa, kiểng được rực rỡ suốt những ngày xuân

Chị Phan Thị Mỹ Dung, Tổ 30-4, Công viên Trung tâm, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TPHCM, cho biết chị làm việc ở công ty 10 năm và chưa năm nào được nghỉ Tết. "Chứng kiến cảnh mọi người quây quần bên người thân và du xuân trong những ngày Tết, tôi có chút chạnh lòng nhưng đã chọn nghề này là phải chấp nhận. Niềm vui của mọi người là hạnh phúc cuả chúng tôi”- chị Dung bộc bạch.

Những người làm việc xuyên Tết - Ảnh 2.

Nghề công nhân vệ sinh dù vất vả, nhưng góp phần cho thành phố luôn sạch đẹp

Hoàn tất công việc quét dọn đường trước thềm năm mới cũng là lúc ông Đào Văn Lượng, công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị (CITENCO) - Chi nhánh Gia Định) về nhà đón Tết cùng gia đình. 

Những người làm việc xuyên Tết - Ảnh 3.

Đoàn công tác do bà Lê Thị Kim Thúy - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM  đến thăm công nhân - lao động làm việc tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8, TP HCM

Những ngày cuối năm, lượng rác tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường, khiến những công nhân vệ sinh như ông phải làm việc vất vả. Theo ông Lượng, làm hết đêm 30, mùng 1 được nghỉ một ngày và mùng 2 trở lại với công việc. 365 ngày ông làm gần như xuyên suốt, lâu dần thành quen, những ngày không đi làm là cảm thấy trong người ray rứt khó chịu. "Hồi mới đi làm, những dịp Tết đến thấy người ta được nghĩ còn mình phải đi làm cũng cảm thấy mủi lòng. Song nhìn TP sạch đẹp, mọi mệt nhọc như tan biến” -ông Lượng chia sẻ.

Những người làm việc xuyên Tết - Ảnh 4.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Liên, Trưởng ban Nữ công LĐLĐ TP HCM, chúc Tết và trao quà cho công nhân vệ sinh tại Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị

ông Lượng cho biết nghề công nhân vệ sinh không giàu song đủ sống. Quan trọng là lo cho các học hành đến nơi đến chốn. 

Những người làm việc xuyên Tết - Ảnh 5.

Những phần quà Tết, những lời động viên đã giúp các công nhân làm việc xuyên Tết cảm thấy ấm áp

Suốt 2 năm liền, chị Danh Thị Xa Pha, công nhân Công ty TNHH Dịch vụ Công ích quận 1, TP HCM - đã quen với việc đón Tết ngoài đường. Với trách nhiệm trực Đường hoa Nguyễn Huệ, công việc của chị Giang bắt đầu từ 15 giờ và kết thúc vào 3 giờ. Riêng đêm giao thừa, lượng khách đến đường hoa cũng đông hơn mọi ngày nên công việc chị kết thúc vào 6 giờ hôm sau.

Những người làm việc xuyên Tết - Ảnh 6.

Chị Danh Thị Xa Pha lặng lẽ làm việc khi mọi người du Xuân

Chị Xa Pha cho biết giao thừa là thời điểm mọi người quây quần bên người thân nhưng công nhân vệ sinh phải làm việc ngoài đường để bảo đảm đường phố luôn sạch sẽ. Do vậy, chị thường về nhà vào sáng sớm hôm sau.

Những người làm việc xuyên Tết - Ảnh 7.

LĐLĐ quận 1, TP HCM đến thăm, chúc Tết những công nhân làm việc xuyên Tết tại đường hoa Nguyễn Huệ

Bà Mai Thị Bạch Tuyết, Tổ trưởng Tổ vệ sinh phường Bến Nghé Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 1, cho biết tổ có 52 lao động làm việc xuyên suốt. Đặc biệt là các anh chị ở Đường hoa Nguyễn Huệ phải luôn sẵn sàng để giữ đường hoa luôn xanh - sạch. "Tối mùng 4, dọn đường hoa, cả tổ phải thức xuyên đêm, làm việc năng suất gấp 2, 3 lẩn để sáng mùng 5 trả lại đường phố sạch sẽ, thông thoáng như ngày thường" - bà Tuyết cho hay.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo