Trước đó, ngày 13 và 24-9-2016, Báo Người Lao Động đã có bài viết "Hơn 11,5 tỉ đồng đi đâu?" và "Vụ hơn 11,5 tỉ đồng đi đâu?"; Vinatex vẫn "loanh quanh" thông tin, Vinatex lập luận lòng vòng để giải thích về việc hơn 11,5 tỉ đồng quỹ phúc lợi khen thưởng tại Vinatexmart (thuộc Vinatex) không được chia cho NLĐ khi doanh nghiệp cổ phần hóa.

Nhùng nhằng vụ Hơn 11,5 tỉ đồng đi đâu? - Ảnh 1.

Hơn 4 năm qua, bà Nguyễn Thị Hồng Hương đã kiên trì đi đòi quyền lợi cho mình và hơn 1.000 lao động của Vinatexmart

Sau khi báo chí phản ánh, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có ý kiến yêu cầu giải quyết khiếu nại chính đáng, hợp pháp của NLĐ. Song các cơ quan có liên quan vẫn không giải quyết dẫn đến việc khiếu nại kéo dài đến nay. Ngày 3-7-2017, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình với nội dung: Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các cơ quan chỉ đạo kiểm tra nội dung khiếu nại, trao đổi, thống nhất biện pháp giải quyết dứt điểm theo đúng quy định của pháp luật. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kết quả giải quyết trước ngày 1-8.

Tuy nhiên, sau đó, Bộ Công Thương lại có ý kiến cho rằng vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của bộ này và hướng dẫn nếu các bên không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Bà Nguyễn Thị Hồng Hương bức xúc: "Trong trường hợp này, NLĐ yêu cầu Vinatex chi trả toàn bộ tiền phúc lợi, khen thưởng còn thừa tại thời điểm cổ phần hóa doanh nghiệp cho NLĐ theo đúng quy định của pháp luật. Đây không phải là vấn đề thỏa thuận giữa hai bên, không phải là vụ việc thương lượng để nâng lên hay hạ xuống số tiền Vinatex phải trả lại cho NLĐ".

Vụ việc khiếu nại của tập thể hơn 1.000 lao động của Vinatexmart đã kéo dài hơn 4 năm. Tại thời điểm cổ phần hóa Vinatexmart, quỹ phúc lợi, khen thưởng kết dư hơn 11,5 tỉ đồng. Theo công văn trả lời của Bộ Tài chính, việc xử lý số dư bằng tiền của nguồn quỹ phúc lợi, khen thưởng (chia hết cho NLĐ) phải thực hiện trước khi xác định giá trị doanh nghiệp (ngày 31-12-2011). Việc Vinatex sử dụng nguồn tiền 11,5 tỉ đồng để chi cho các hoạt động giai đoạn 2012-2014 là không đúng quy định của pháp luật.

Về việc Bộ Công Thương cho rằng vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết và hướng dẫn NLĐ kiện ra tòa, theo luật sư Nguyễn Văn Hậu (Đoàn Luật sư TP HCM) là thiếu trách nhiệm, đẩy cái khó cho NLĐ.

Bài và ảnh: Song Bảo