NLĐ thử việc có phải đóng BHXH bắt buộc?

Tin mới

19/12/2017 08:21

(NLĐO)- Đối với người lao động (NLĐ) không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHYT bắt buộc, BHTN thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của NLĐ một khoản tiền tương đương với mức đóng BHXH, BHYT, BHTN

Luật BHXH 2014 đã có hiệu lực từ ngày 1.1.2016, tuy nhiên có nhiều quy định về BHXH đến ngày 1-1-2018 mới chính thức có hiệu lực. 

Một trong những quy định mới về BHXH là mở rộng thêm hai nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Đó là người lao động (NLĐ) có hợp đồng lao động (HĐLĐ) từ 1 tháng đến dưới 3 tháng và người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, được tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều NLĐ băn khoăn về khoảng thời gian thử việc, liệu có tham gia BHXH hay không?

Quyết định 595/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam quy định đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN gồm: Người làm việc theo HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng. Người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng (thực hiện từ tháng 1-1-2018); Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương".

NLĐ thử việc có phải đóng BHXH bắt buộc?  - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, Điều 26 Bộ Luật lao động quy định người sử dụng lao động và NLĐ có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thỏa thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Hợp đồng thử việc phải có các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật lao động, không bao gồm nội dung về BHXH và BHYT. 

Như vậy, nếu NLĐ và người sử dụng lao động ký hợp đồng thử việc riêng biệt, không ghi chung vào HĐLĐ thì thời gian thử việc không thuộc trường hợp tham gia BHXH, BHYT. Tuy nhiên đối với NLĐ không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHYT bắt buộc, BHTN thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của NLĐ một khoản tiền tương đương với mức đóng BHXH, BHYT, BHTN (theo khoản 3 Điều 186 Bộ Luật Lao động).

Theo công văn của Bộ LĐ-TB-XH và BHXH Việt Nam về hướng dẫn giải quyết vướng mắc khi thực hiện Luật BHXH, đối với NLĐ có thời gian thử việc ghi trong HĐLĐ mà HĐLĐ đó thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, thì người sử dụng và NLĐ phải đóng BHXH bắt buộc cho cả thời gian thử việc.

 


Tin -ảnh: T.Hương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI