xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nỗ lực chăm lo, hỗ trợ đoàn viên - lao động

ĐỨC NGHĨA - TRẦN DIỄM

Với những hoạt động chăm lo thiết thực, Công đoàn Quảng Trị đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên - lao động, nhất là trong những thời điểm khó khăn

Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Trị lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2023-2028) sẽ diễn ra trong 2 ngày 2 và 3-10 tại TP Đông Hà, với sự tham dự của 225 đại biểu. Nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp Công đoàn Quảng Trị đã triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo cả về vật chất lẫn tinh thần, bảo đảm quyền lợi, phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên - lao động.

Sâu sát cơ sở

"Hoạt động chăm lo không chỉ góp phần san sẻ kịp thời khó khăn với đoàn viên mà còn giúp họ có thêm động lực để đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng tổ chức Công đoàn, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp ngày càng phát triển" - ông Nguyễn Thế Lập, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị, khẳng định.

Xác định công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên - lao động là nhiệm vụ xuyên suốt, 5 năm qua, các cấp Công đoàn Quảng Trị đã tăng cường đeo bám cơ sở để nắm bắt thông tin, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động (NLĐ), từ đó có những hoạt động hỗ trợ thiết thực, hiệu quả. Qua đó, đã động viên đoàn viên, CNVC-LĐ hăng hái thi đua lao động, sản xuất; người sử dụng lao động quan tâm, ý thức trách nhiệm hơn với NLĐ, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.

Nỗ lực chăm lo, hỗ trợ đoàn viên - lao động- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thế Lập, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị, trao quà cho đoàn viên - lao động khó khăn Ảnh: TRẦN DIỄM

Việc sớm triển khai các chương trình phúc lợi nhằm chia sẻ với đoàn viên - lao động có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bị mất việc làm đã thể hiện sự nhạy bén của các cấp Công đoàn tỉnh trong nhiệm kỳ qua. Tháng Công nhân hằng năm được tổ chức với quy mô ngày càng lớn, đa dạng và thiết thực như: Đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với đoàn viên - lao động; vận động các doanh nghiệp (DN) tặng quà cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đoàn viên - lao động.

Đặc biệt, với phương châm "Tất cả đoàn viên - lao động đều có Tết", hằng năm có 100% Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 80% Công đoàn cơ sở tổ chức chương trình "Tết sum vầy", qua đó đã hỗ trợ 76.248 suất quà trị giá gần 34 tỉ đồng cho đoàn viên - lao động khó khăn.

Dấu ấn khác là Công đoàn tỉnh đã chủ động ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình "Phúc lợi đoàn viên" với 9 DN, qua đó cung cấp các sản phẩm, dịch vụ với giá ưu đãi cho hơn 6.000 lượt đoàn viên - lao động. Các cấp Công đoàn tỉnh còn tổ chức và duy trì thường xuyên các hoạt động văn hóa, thể thao tại cơ sở nhằm nâng cao sức khỏe, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên - lao động.

Sẻ chia kịp thời

Trong thời điểm đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực, triển khai kịp thời các gói chính sách hỗ trợ của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho gần 13.400 đoàn viên bị ảnh hưởng COVID-19 với số tiền 4,5 tỉ đồng; hỗ trợ 157 triệu đồng cho 101 đoàn viên - lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) do DN cắt, giảm đơn hàng.

Thực hiện chức năng đại diện, LĐLĐ tỉnh còn phối hợp với các cơ quan chức năng xem xét giảm mức đóng vào quỹ BHXH, hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho 60.330 lượt lao động với số tiền 83,6 tỉ đồng; làm thủ tục tạm hoãn HĐLĐ, ngừng việc, chấm dứt HĐLĐ cho 600 trường hợp; hướng dẫn 6 DN vay trên 1,3 tỉ đồng để chi trả lương cho 404 lao động.

Chương trình "Mái ấm Công đoàn" do LĐLĐ tỉnh triển khai trong 5 năm qua cũng nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ tích cực từ CNVC-LĐ và DN nhằm giúp đoàn viên - lao động yên tâm công tác. Từ các nguồn đóng góp, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ 6,63 tỉ đồng cho 210 gia đình đoàn viên, CNVC-LĐ xây mới và sửa chữa nhà. Dù mức hỗ trợ 20 triệu đồng/trường hợp sửa chữa và 40 triệu đồng/trường hợp xây mới tuy không nhiều nhưng đã góp phần hỗ trợ đoàn viên cải thiện điều kiện sống. Nhiệm kỳ 2023-2028, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đặt ra mục tiêu xây dựng 160 "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh việc hỗ trợ, xây dựng "Mái ấm Công đoàn", thấu hiểu những khó khăn, vất vả của giáo viên cắm bản, trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn tỉnh đã vận động xây dựng 27 nhà công vụ và các công trình sinh hoạt thiết yếu cho giáo viên vùng khó khăn, trị giá 19,7 tỉ đồng. Đây là hoạt động đầy ý nghĩa, giúp giáo viên bám bản ở vùng sâu, vùng xa an tâm công tác, sinh hoạt.

Tương thân tương ái

Với tinh thần "lá lành đùm lá rách", 5 năm qua, các cấp Công đoàn và đoàn viên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị luôn đi đầu, hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động như hoạt động đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo, khuyến học, hỗ trợ đồng bào bị thiên tai. Ngoài việc đóng góp ủng hộ ngày lương theo quy định, đoàn viên - lao động còn đóng góp hỗ trợ hơn 2.500 suất quà (trị giá 1,6 tỉ đồng) cho gia đình chính sách. LĐLĐ tỉnh đã kêu gọi Công đoàn trong cả nước đóng góp hơn 29,1 tỉ đồng hỗ trợ nhân dân trong đợt lũ lụt lịch sử năm 2020; vận động nguồn lực xây tặng 95 nhà tình nghĩa trị giá 7,9 tỉ đồng cho gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh trên địa bàn; vận động đoàn viên ủng hộ 7,3 tỉ đồng và 16 tấn hàng hóa để hỗ trợ TP HCM và các tỉnh phía Nam trong đợt dịch COVID-19.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo