Mới đây, Công đoàn (CĐ) và Ban Giám đốc Công ty CP Taekwang Vina (KCN Biên Hòa 2; TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã thống nhất việc chi trả lương, thưởng Tết cùng các chương trình chăm lo Tết dương lịch, Tết Tân Sửu 2021 cũng như các phúc lợi cho 35.000 người lao động (NLĐ). Dù gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng ban giám đốc công ty vẫn chú trọng giữ việc làm và chăm lo cho NLĐ. Qua thương lượng với CĐ cơ sở, công ty bổ sung nhiều chính sách phúc lợi mới nhằm động viên NLĐ.

Giữ việc làm, tăng phúc lợi

Theo ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch CĐ công ty, thành công lớn nhất của buổi thương lượng vừa qua là công ty đã đồng ý với các đề xuất của ban chấp hành CĐ về việc tăng lương, chi trả lương, thưởng Tết cho NLĐ và điều này đã đáp ứng được mong mỏi của hàng chục ngàn lao động.

Đơn hàng của Công ty CP Taekwang Vina chỉ phục hồi trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, để khích lệ NLĐ sau 1 năm cống hiến, ông Nam Jung Dae, tổng giám đốc công ty, đã đồng ý tăng lương cơ bản cho mỗi NLĐ thêm 100.000 đồng. Ngoài ra, NLĐ cũng được tăng lương định kỳ 5%. Mức lương sau khi điều chỉnh vào tháng 1-2021 sẽ là cơ sở để thưởng Tết cho NLĐ. Công ty sẽ chi trả tiền thưởng Tết cho NLĐ vào ngày 29-1-2021. NLĐ làm việc trước ngày 15-1-2020 sẽ được thưởng 1,5 tháng lương, riêng đối với NLĐ làm việc chưa đủ năm, công ty sẽ căn cứ vào thời điểm vào làm việc để xét thưởng. Ban giám đốc cũng sớm chốt ngày nghỉ Tết (từ ngày 10 đến 17-2) để NLĐ sắp xếp thời gian sum họp cùng gia đình. Ngoài tiền thưởng, NLĐ còn được nhận một phần quà Tết (500.000 đồng/người), lì xì đầu năm (200.000 đồng/người), mua hàng giá ưu đãi. Nhằm tạo điều kiện để công nhân xa quê được hưởng niềm vui sum họp với gia đình, công ty cũng tiếp tục phối hợp cùng CĐ tổ chức chuyến xe nghĩa tình đưa đón NLĐ tại các tỉnh miền Trung, miền Bắc về quê ăn Tết.

Chia sẻ thêm về kế hoạch chăm lo Tết dương lịch, ông Phúc phấn khởi cho biết không chỉ tập trung lo Tết nguyên đán mà dịp Tết dương lịch, NLĐ công ty cũng được hưởng nhiều đãi ngộ. Tiêu biểu là ngoài nghỉ 1 ngày hưởng nguyên lương (1-1-2021), NLĐ còn được nhận quà tặng 100.000 đồng. Ngoài ra, NLĐ đi làm việc vào ngày 2-1-2021 sẽ được tham gia chương trình quay số may mắn. Quà tặng đặc biệt cho chương trình này là 50 chỉ vàng SJC và 1.000 bộ chén ăn cơm hiệu Minh Long. "Từ đề xuất của CĐ, từ năm 2021, công ty sẽ tổ chức bữa ăn đặc biệt cho NLĐ với thực đơn phong phú vào các ngày lễ, Tết hay chương trình phát sữa cho NLĐ vào thứ bảy hằng tuần nhằm bổ sung chất dinh dưỡng cho NLĐ" - ông Phúc nói.

Nỗ lực chăm lo Tết - Ảnh 1.

Người lao động trúng thưởng giải đặc biệt tại một tiệc tất niên của Công ty CP Dược phẩm An Thiên

Xuân ý nghĩa cho người lao động

Hơn 400 lao động tại nhà máy của Công ty CP Dược phẩm An Thiên (KCN Hiệp Phước; huyện Nhà Bè, TP HCM) cũng rất hài lòng vì một năm làm việc hiệu quả và được chăm sóc tốt dù doanh nghiệp (DN) cũng chịu nhiều tác động của dịch Covid-19.

Ông Lê Đình Chi, chủ tịch CĐ công ty, cho hay dược phẩm là ngành sản xuất đặc thù nên đơn hàng của công ty không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên từ tháng 3-2020, khi dịch Covid-19 lan rộng, công ty gặp khó về nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Để giải quyết bài toán này, ban giám đốc đã chọn phương án thay đổi nguồn nhập khẩu nguyên liệu để giữ việc làm cho NLĐ. Nhờ sự chủ động ấy mà NLĐ không phải nghỉ việc ngày nào, thu nhập và các chế độ phúc lợi vẫn được duy trì. Chưa dừng lại đó, ban giám đốc còn tăng tiền ăn giữa ca lên 24.000 đồng/người/suất nhằm bảo đảm dinh dưỡng cho NLĐ. Ngoài ra, tháng 9 vừa qua, NLĐ còn được xét nâng lương từ 10%-15%. Đến thời điểm hiện tại, CĐ và ban giám đốc đã cơ bản nhất trí kế hoạch chăm lo Tết cho NLĐ. Theo đó, dịp Tết dương lịch, NLĐ sẽ được nghỉ 3 ngày và nhận 300.000 đồng tiền thưởng. Đối với Tết nguyên đán, ban giám đốc dự kiến mức thưởng Tết cho NLĐ là 1 tháng lương thực lĩnh cộng với khoản thưởng thâm niên (số năm làm việc nhân với 500.000 đồng). CĐ cũng sẽ tặng mỗi đoàn viên một phần quà nhu yếu phẩm trị giá hơn 900.000 đồng.

Không chỉ sớm thảo luận vấn đề lương, thưởng Tết, ban giám đốc và CĐ còn lên kế hoạch tổ chức chương trình họp mặt tất niên vào ngày 16-1-2021. Ngoài thưởng thức tiệc mặn, NLĐ còn tham gia chương trình xổ số trúng thưởng với nhiều phần thưởng giá trị như: xe máy, máy giặt, tủ lạnh, tivi... Tổng kinh phí quà tặng gần 200 triệu đồng. "Tiệc tất niên là cơ hội để ban giám đốc và tập thể công nhân (CN) nhìn lại thành quả một năm làm việc và cùng hướng đến những dự định trong năm 2021. Đây là chương trình mà NLĐ mong đợi nhất nên năm nào cũng được ban giám đốc và CĐ tổ chức chu đáo. NLĐ sẽ được nhận thiệp mời dự tiệc nhằm thể hiện sự trân trọng từ phía DN" - ông Chi nhìn nhận. Gắn bó nhiều năm với công ty, anh Nguyễn Trường Đoàn Trung chia sẻ: "Với những nỗ lực chăm lo về mọi mặt song song với việc tạo điều kiện cho NLĐ phát triển, theo tôi, An Thiên thật sự là một môi trường làm việc tốt". 

Tập trung chăm lo cho công nhân khó khăn

Đó là đề xuất của các cán bộ CĐ tại hội nghị giao ban dư luận xã hội quý III/2020 do LĐLĐ TP HCM tổ chức sáng 17-12. Theo các đại biểu, dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm, thu nhập của NLĐ. Cùng với đó là những khó khăn do tình hình bão lũ tại các tỉnh miền Trung gây ra. Do vậy, Tết năm nay, số lượng CN ở lại TP ăn Tết rất lớn. Từ thực tế này, các đại biểu đề xuất LĐLĐ TP và các cấp CĐ tăng cường hoạt động chăm lo cho CN ở lại ăn Tết như: tổ chức bữa cơm tất niên, tặng quà, tặng vé tham quan Hội hoa Xuân, Thảo Cầm Viên, Khu Du lịch Suối Tiên, Đầm Sen...

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, lưu ý đội ngũ cán bộ CĐ các cấp nắm bắt dư luận xã hội tại các DN, khu nhà trọ và các tổ CN tự quản, đặc biệt tình hình trả lương, thưởng Tết tại DN. Trên cơ sở thông tin thu thập được, CĐ các cấp cần chủ động phối hợp với các ngành chức năng giải quyết những gút mắc trong quan hệ lao động, không để xảy ra tranh chấp lao động tập thể dẫn đến ngừng việc.

H.Đào

Kỳ tới: Lo Tết sớm cho công nhân

Bài và ảnh: THANH NGA